Vào cuối thu đầu đông, cam trở thành loại trái cây được ưa chuộng trên thị trường. Chúng không chỉ có màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác mà còn rất giàu vitamin C, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Loại quả này có lợi cho hệ miễn dịch và giảm nguy cơ cảm lạnh, cúm. Chất chống oxy hóa trong cam bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Cam còn cung cấp kali, giúp điều hòa huyết áp và chất xơ tốt cho tiêu hóa…
Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn, bạn có thể mua phải những quả cam có vỏ dày, vị chua, ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức. Vậy làm thế nào để chọn được cam ngon? Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được những quả cam có vỏ mỏng, mọng nước và có vị ngọt.
1. Nhìn vào phía dưới
Khi cầm một quả cam trên tay, hãy nhìn vào phía dưới. Bạn sẽ nhìn thấy một chấm tròn chính là núm trái cây. Núm vú trái cây có nhiều kích cỡ khác nhau. Khi mua, bạn nên ưu tiên chọn những quả cam có núm to hơn, thường gọi là “cam cái”. Loại cam này thường chín hơn và tích tụ nhiều đường hơn nên vị ngọt hơn. Ngược lại, những quả cam có núm nhỏ hay còn gọi là “cam đực” lại có xu hướng có vị chua hơn. Vì vậy, khi mua cam, bạn hãy nhớ kiểm tra phần dưới của quả.
Hình minh họa. Ảnh: Sohu
2. Quan sát độ bóng của vỏ
Khi mua cam, nhiều người thường chọn quả to vì nghĩ rằng quả cam to sẽ ngọt hơn. Tuy nhiên, kích thước không phải là yếu tố duy nhất quyết định độ ngọt của quả cam. Điều quan trọng hơn là quan sát độ sáng bóng của vỏ cam. Cam ngon thường có vỏ mịn, bóng và có màu sắc tươi sáng, màu vàng cam hoặc đỏ cam.
Những quả cam này đã hấp thụ đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng nên có vị ngọt và mọng nước. Nếu vỏ cam có đốm, vết xước hoặc màu sắc không đồng đều nghĩa là phần thịt bên trong không căng mọng và ít nước. Ngoài ra, cam có vỏ sần sùi thường có vỏ dày, ăn không ngon và không kinh tế. Ngoài ra, nếu vỏ cam không sáng bóng hoặc nhăn nheo nghĩa là cam đã được hái từ lâu và không còn tươi nên bạn không nên mua.
3. Cân trọng lượng
Giữ hai quả cam có kích thước tương tự nhau, sau đó cân chúng để so sánh trọng lượng. Thông thường, những quả cam nặng hơn sẽ chứa nhiều nước hơn và có vị ngọt hơn. Điều này là do những quả cam mọng nước sẽ có cùi đầy đặn hơn nên trọng lượng tổng thể cũng sẽ nặng hơn. Ngược lại, nếu cầm trên tay mà thấy nhẹ nghĩa là quả cam đã mất nước và khi ăn sẽ bị khô.
4. Bấm vỏ cam
Khi mua cam, bạn cũng có thể ấn nhẹ vào vỏ cam. Một quả cam ngon khi vắt sẽ có độ đàn hồi nhất định, bạn có thể cảm nhận được những múi cam căng mọng bên trong. Nếu cam có cảm giác cứng khi vắt có nghĩa là cam chưa phát triển đầy đủ, chưa chín hẳn và khi ăn sẽ có vị chua. Nếu ví của bạn mềm hoặc bị móp thì bạn không nên mua. Những quả cam này đều đã quá chín hoặc để quá lâu, không còn tươi, phần thịt bên trong bị mất nước hoặc bị hư hỏng.
Hình minh họa. Ảnh: Sohu
5. Quan sát thân cây
Thân cây là bộ phận nối quả cam với cành và cũng là chi tiết cần lưu ý khi chọn quả cam. Một số quả cam có thân lồi, một số khác có thân phẳng hoặc hơi lõm. Khi chọn, bạn nên chọn những quả cam có cuống phẳng hoặc hơi lõm. Những loại quả này thường có vỏ mỏng, thịt dày và ngọt hơn. Cam có cuống nhô ra thường có vỏ dày, có vị chua nên không nên mua.
Ghi chú
Khi mua và ăn cam, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Bảo quản: Cam nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng nếu bạn định ăn chúng trong vòng một tuần. Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Rửa: Ngay cả khi bạn chỉ ăn vỏ, điều quan trọng là phải rửa vỏ cam dưới vòi nước chảy để loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm hoặc vi khuẩn nào có thể lây lan từ vỏ sang thịt khi cắt hoặc gọt vỏ.
Ăn uống hợp lý: Ăn cam có lớp màng trắng bao quanh múi cam sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều chất xơ hơn. Chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù cam rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều cam trong thời gian ngắn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa do hàm lượng axit cao trong cam.
(Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc (0)