- 1. Trong sắn có bao nhiêu calo? Ăn sắn có béo không?
- 1.1. Có bao nhiêu calo trong sắn?
- 1.2. Ăn sắn có béo không?
- 2. Hướng dẫn cách ăn sắn dây giúp bạn giảm cân bất ngờ
- 3. Hàm lượng dinh dưỡng của sắn là gì?
- 4. Lợi ích sức khỏe của sắn
- Điều trị tiêu chảy
- Sắn giúp giảm đau đầu
- Cung cấp năng lượng
- 5. Hướng dẫn cách chế biến sắn an toàn
Có bao nhiêu calo trong sắn? Ăn sắn có béo không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người muốn giảm cân. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây để biết câu trả lời.
1. Trong sắn có bao nhiêu calo? Ăn sắn có béo không?
1.1. Có bao nhiêu calo trong sắn?
Sắn hay còn gọi là sắn, được trồng rất phổ biến và rộng rãi ở Việt Nam. Loại củ này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và là nguồn cung cấp năng lượng cho nhiều người ở hầu hết các nước.
Với hơn 80 quốc gia trên thế giới trồng sắn, sắn đã trở thành nguyên liệu chính trong các bữa ăn. Ở Việt Nam, khoai tây có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, nướng…
Ngoài ra, khoai tây còn có thể được nghiền thành bột và được gọi là bột mì hay tinh bột sắn. Đây là một trong những loại bột bán chạy nhất trên thị trường, chỉ đứng sau tinh bột ngô.
Hàm lượng calo trong củ sắn cũng sẽ phụ thuộc vào khối lượng và cách chế biến khác nhau.
Cách chuẩn bị | Calo (Kcal) |
---|---|
100g sắn luộc/hấp | 112 calo |
Chè khoai mì | 398 calo |
Bánh sắn nướng | 392 calo |
100g sắn hấp nước dừa | 150 calo |
100 giờ bánh tằm sắn | 360 calo |
100g sắn bao nhiêu calo?
Theo thống kê, 100g sắn dây cung cấp cho cơ thể khoảng 112 calo, trong đó 98% là carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác. Đây là mức calo khá cao so với các loại rau củ quả khác. Với cùng trọng lượng 100g, khoai lang chỉ cung cấp khoảng 76 calo và củ cải đường chứa khoảng 44 calo.
Sắn hấp bao nhiêu calo?
Sắn thường được chế biến dưới hai dạng chính là hấp hoặc luộc. Những phương pháp này không làm thay đổi hàm lượng calo và chất dinh dưỡng quá nhiều. Theo đó, 100g sắn hấp nước cốt dừa chứa khoảng 145-152 calo.
Bánh sắn nướng bao nhiêu calo?
Đây là món ăn có hương vị thơm ngon quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, hàm lượng calo của món ăn này tương đối cao so với các phương pháp chế biến khác.
Trong 1 chiếc bánh khoai mì nướng có khoảng 392 calo. Lượng calo này tương đối lớn nên bạn chỉ nên ăn vừa đủ để cân bằng lượng calo trong cơ thể, tránh ăn quá nhiều dễ dẫn đến thừa calo và béo phì.
Chè sắn bao nhiêu calo?
Một bát chè khoai mì kết hợp với mùi thơm thơm của lá nếp và nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn nghiện món ăn này. Tuy nhiên, hàm lượng calo của món ăn này khá cao khoảng 398 calo/1 bát cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác.
Nhìn chung, sắn có hàm lượng calo khá cao, tùy theo cách chế biến mà lượng calo sẽ khác nhau. Vì vậy, mọi người cần cân bằng và bổ sung lượng calo thích hợp, tránh tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân.
Sắn cung cấp lượng calo cho cơ thể từ 112-392 calo tùy theo cách chế biến
1.2. Ăn sắn có béo không?
Ngoài việc sắn có bao nhiêu calo thì vấn đề ăn sắn có béo hay không cũng là điều được nhiều người quan tâm. Như những thông tin đã chia sẻ ở trên, 100g sắn dây chứa khoảng 112 calo – 392 calo dù qua phương pháp chế biến nhưng đây là mức calo khá cao so với các loại củ khác.
Hàm lượng calo cao nhưng lượng chất béo trong sắn tương đối thấp, hàm lượng chất xơ cao. Nếu biết bổ sung sắn dây đúng cách sẽ không khiến bạn tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu bạn không cân bằng bữa ăn hợp lý, việc bổ sung thực phẩm nhiều calo cùng với việc thường xuyên ăn sắn có thể gây tăng cân. Ngoài ra, nếu người ta ăn nhiều sắn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
Tóm lại, ăn sắn có béo hay không còn phụ thuộc vào lượng ăn và thói quen sinh hoạt của bạn. Để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn sắn với lượng vừa phải và khẩu phần hợp lý.
Nếu biết bổ sung sắn đúng cách sẽ không làm bạn tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
2. Hướng dẫn cách ăn sắn dây giúp bạn giảm cân bất ngờ
Dưới đây là cách ăn sắn dây giúp bạn giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo:
- Bạn chỉ nên ăn tối đa 200g sắn dây mỗi ngày và tốt nhất nên dùng vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ trong ngày.
- Thay vì ăn cơm trắng, bạn có thể thay thế bằng sắn. Tuy nhiên, nếu ăn sắn, bạn cần cắt giảm lượng cơm trắng để giảm lượng tinh bột trong cơ thể.
- Bạn nên ưu tiên các món sắn hấp hoặc luộc để duy trì tối đa dinh dưỡng đồng thời hạn chế đường và dầu mỡ.
- Hạn chế các món khoai mì chứa nhiều calo như: bánh sắn nướng, chè sắn,…
- Khi bụng đói hoặc trước khi đi ngủ không nên ăn sắn.
- Bạn nên ăn sắn dây với mật ong hoặc đường để đào thải độc tố và hạn chế tác dụng phụ.
- Tuyệt đối không ăn sắn bị mốc, có đốm xanh vì có thể gây ngộ độc cơ thể.
- Không nên ăn sắn làm bữa chính vì sẽ thiếu chất dinh dưỡng.
3. Hàm lượng dinh dưỡng của sắn là gì?
Sắn là loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cơ thể. Ngoài ra, sắn còn có hàm lượng chất xơ cao giúp cơ thể có cảm giác no lâu. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 100g sắn:
- Carbohydrate: 27g
- Chất xơ: 1g
- Vitamin B1: khoảng 20% RDI
- Vitamin B2: 2% RDI
- Phốt pho: 5% RDI
- Canxi: 2% RDI
- Ngoài hàm lượng dinh dưỡng trên, sắn còn có các khoáng chất và vitamin khác như sắt, vitamin B3 và vitamin C.
Thành phần dinh dưỡng trong sắn
4. Lợi ích sức khỏe của sắn
Sắn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp phòng ngừa một số bệnh thông thường sau:
Điều trị tiêu chảy
Sắn chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày và tiêu chảy. Ngoài ra, chúng còn giúp đào thải độc tố và cải thiện đường ruột, giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
Sắn giúp giảm đau đầu
Hoạt chất vitamin B2 và riboflavin trong sắn giúp cải thiện tình trạng đau đầu hiệu quả. Ngoài ra, thành phần vitamin A có trong loại củ này còn giúp sáng mắt và ngăn ngừa nếp nhăn.
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều sắn vì có thể dẫn tới ngộ độc cấp tính. Nên sử dụng với lượng vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.
Cung cấp năng lượng
Sắn chứa hơn 90% carbohydrate, cung cấp năng lượng dồi dào giúp não hoạt động hiệu quả hơn. Nếu sử dụng đúng cách, sắn sẽ giúp cải thiện các tình trạng như loãng xương, huyết áp cao, đau đầu,… Ngoài ra, protein trong sắn giúp cơ bắp săn chắc hơn.
Công dụng của sắn
5. Hướng dẫn cách chế biến sắn an toàn
Sắn là loại thực phẩm giàu calo, tốt cho sức khỏe nếu ăn với lượng vừa phải và chế biến đúng cách. Dưới đây là các bước chế biến sắn dây mà vẫn giữ nguyên nguyên liệu và an toàn cho sức khỏe:
- Bóc vỏ: Vỏ sắn có chứa các hợp chất tạo nên xyanua. Vì vậy, trước khi chế biến, bạn cần gọt vỏ sắn để tránh nguy cơ bị ngộ độc.
- Ngâm: Bạn nên ngâm củ sắn trong nước từ 2-3 ngày trước khi chế biến để giảm lượng độc tố.
- Nấu ăn: Chất độc trong khoai mì thường được tìm thấy khi khoai mì còn sống. Vì vậy, bạn cần phải nấu sắn thật kỹ như luộc, hấp hoặc nướng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Kết hợp ăn uống với protein: Bạn nên ăn sắn cùng với các thực phẩm khác giàu protein như sữa, trứng, các loại hạt,… để đào thải xyanua ra khỏi cơ thể.
- Ăn với lượng vừa phải: Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn của sắn, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cân bằng và hạn chế ăn sắn thường xuyên.
Bạn nên ăn sắn cùng với các thực phẩm giàu protein khác như sữa, trứng, các loại hạt… để đào thải xyanua ra khỏi cơ thể.
Ở bài viết trên mình đã chia sẻ đầy đủ với các bạn vấn đề trong sắn dây có bao nhiêu calo. Để giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn một lượng vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.
Ý kiến bạn đọc (0)