1. Giá trị dinh dưỡng của cá saba
Cá Saba (Nhật Bản) là loại cá cổ điển mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trước hết, cá saba hay còn gọi là cá thu Thái Bình Dương rất giàu axit béo omega-3, tốt cho sức khỏe tim mạch. Omega-3 giúp giảm lượng chất béo trung tính trong máu, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng hỗ trợ sức khỏe não bộ và giúp cải thiện chức năng nhận thức.
Cá Saba là thực phẩm giàu protein giúp xây dựng và duy trì cơ bắp. Protein là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng các tế bào, mô trong cơ thể và có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, cá còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, vitamin D, selen và phốt pho. Trong khi vitamin B12 cần thiết cho sức khỏe hệ thần kinh và sản xuất hồng cầu, vitamin D rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương và selen đóng vai trò ngăn ngừa tổn thương tế bào thông qua đặc tính chống oxy hóa của nó. Nó.
Cá Saba có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Điều này có thể góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mãn tính như viêm khớp. Ngoài ra, cá saba còn là thực phẩm giúp bạn có cảm giác no lâu và thích hợp với người đang ăn kiêng. Nó rất giàu axit béo omega-3 và protein, vì vậy nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn.
Cá Saba (Minh họa).
Cá Saba cũng có tác động tích cực đến sức khỏe tiêu hóa vì nó chứa chất béo lành mạnh hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Những chất béo này thúc đẩy quá trình tiêu hóa và góp phần cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Cuối cùng, cá chứa vitamin D và canxi, giúp duy trì sức khỏe của xương.
2. Người Nhật ăn cá saba như thế nào?
Cá saba Nhật Bản được mệnh danh là “cá quốc gia của Nhật Bản”. Sở dĩ loài cá này được các đầu bếp, bà nội trợ nổi tiếng ưa chuộng là bởi hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon đặc biệt.
Cá saba Nhật Bản có thịt màu trắng, thân thon dài khoảng 25 cm, miệng hơi nhọn. Thịt cá saba Nhật Bản khá dày, chắc và đặc biệt ít xương. Cá có vị vịt ngọt và thơm đặc trưng.
Người Nhật rất thích ăn những món ngon từ cá saba vì chúng rất giàu DHA, protein, vitamin và canxi, sắt mà không phải loại cá nào cũng có. Không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị ngọt ngào độc đáo, cá saba Nhật Bản còn rất thích hợp cho người giảm cân, kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả.
Ảnh minh họa
3. Món chính với cá saba
– Cá saba nướng: Cá thu nướng muối là món ăn chủ đạo của các nhà hàng Nhật Bản. Cá thu đủ béo để nướng. Muối còn làm tăng thêm vị béo của cá. Củ cải Oroshi và chanh thường được phục vụ cùng nhau.
– Cá saba kho: Cá có màu vàng đẹp mắt và thịt cá thơm, ngọt. Khi ăn với cơm nóng đảm bảo sẽ ngon tuyệt đối.
– Cá saba áp chảo: Cá saba chiên thơm mùi dầu mè và tỏi. Cá vàng thơm với lớp da giòn và thịt mềm, ngọt bên trong khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
– Cá Saba ăn sống: Saba thường được ướp với giấm và muối trước khi thái thành sushi hoặc sashimi. Sự chuẩn bị này được gọi là shime saba.
– Cá Saba sốt cà chua: Cá được chiên nhẹ với sốt cà chua và thêm nước dừa vào nước sốt cho đến khi nước sốt đặc lại là có thể lấy ra thưởng thức.
Cá Saba thấm nước sốt chua chua, cùng với vị ngọt của nước dừa, mùi thơm của tỏi phi sẽ khử mùi tanh của cá, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Ý kiến bạn đọc (0)