Rau bina còn được gọi là rau bina, có nguồn gốc từ Trung Đông của Trung Quốc. Hiện tại chúng được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.
Về đặc điểm nhận dạng, rau bina có một quả trứng nhọn, mặt lá xuất hiện 3 xương sườn trông giống như một cánh quạt, các cạnh lá với răng cưa mỏng.
Rau này khi ăn là giòn, ngọt và mùi thơm điển hình. Đặc biệt, rau có chứa rất nhiều dinh dưỡng nên nó tốt cho sức khỏe. Tại các siêu thị hoặc cửa hàng rau làm sạch, rau bina được bán với giá khoảng 50.000 vnd/kg. Các món ăn từ rau bina bao gồm luộc, khuấy, súp nấu chín, ăn sống, sinh tố rau bina, salad, … mỗi món ăn đều ngon và bổ dưỡng.
Để mua rau bina ngon, tươi, sạch, bạn nên chú ý đến việc chọn cây rau với màu xanh đậm vừa phải, mịn, lá và rễ vẫn còn nguyên vẹn. Không chọn cây rau có thân và lá bị nghiền nát, khô héo, quá sáng hoặc quá tối, mùi hương bất thường tỏa ra.
Trong quá khứ, rất ít người biết về rau bina, nhưng bây giờ họ rất nổi tiếng. Nhiều người mở rộng mô hình trồng để bán cho thị trường. Rau bina trồng 50-60 ngày là có thể để thu hoạch.
Giá trị dinh dưỡng trên 100g rau bina bao gồm các chất sau: calo: 23 kcal, nước: 91%, protein: 2,9g, carb: 3,6g, đường: 0,4g, chất xơ: 2,2g, chất béo: 0,4g, folate: 58mcg, Kali: 167mg, Canxi: 30mg, sắt: 0,81g, Vitamin A: 2813 IU.
Ảnh hưởng của rau bina đối với sức khỏe:
Chống lại quá trình oxy hóa
Rau bina chứa các thành phần hoạt động giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, do đó ngăn chặn cơ thể bị lão hóa nhanh chóng, ngăn ngừa thiệt hại do quá trình oxy hóa, như ung thư, tiểu đường.
Ngăn chặn táo bón
Táo bón là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất. Tin tốt là rau bina có thể là một phương pháp hiệu quả để giúp giảm sự khó chịu này. Với hàm lượng sợi cao, rau bina thúc đẩy sự vận động của ruột và ngăn ngừa táo bón. Bằng cách thêm rau bina vào bữa ăn, hệ thống tiêu hóa sẽ hoạt động dễ dàng hơn và ngăn chặn táo bón.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Duy trì một ruột khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Trong khi đó, rau bina có thể đóng một vai trò quan trọng để tối ưu hóa sức khỏe đường ruột. Sức mạnh của loại rau lá xanh này là chứa chất xơ prebiotic, đó là thực phẩm cho vi khuẩn có lợi trong ruột. Do đó, men vi sinh sẽ phát triển dễ dàng hơn và giúp cân bằng vi khuẩn, tăng cường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Rau bina chứa các thành phần hoạt chất diệp lục, không chỉ xanh lá mà còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo một nghiên cứu, những người thường xuyên ăn rau xanh như rau bina sẽ có thể giảm nguy cơ ung thư và sức khỏe cao hơn những người không ăn hàng ngày.
Giúp làn da và mái tóc mạnh mẽ
Nội dung Vitamin A trong rau bina cực kỳ phong phú, vì vậy nó sẽ giúp giữ ẩm cho da và tóc cực kỳ tốt. Ngoài ra, vitamin A cũng giúp phát triển các mô trong cơ thể.
Tăng cường sức khỏe xương và khớp
Hàm lượng vitamin K trong rau bina khá phong phú, kết hợp với hàm lượng canxi sẽ giúp nuôi dưỡng chắc chắn xương và hệ thống khớp của cơ thể. Do đó, xương sẽ trở nên mạnh hơn, ngăn ngừa loãng xương có thể. Đồng thời, vitamin K cũng giúp ngăn chặn cơ thể bài tiết canxi ra qua hệ thống bài tiết.
Góp phần giải độc cơ thể
Rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, do đó bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, đồng thời loại bỏ độc tố có hại. Bằng cách hỗ trợ chức năng gan và giải độc, rau bina góp phần tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Ý kiến bạn đọc (0)