Sức khỏe

Loại cây lạ ban đêm lớn như thổi, xưa không ai biết nay thành món đặc sản khoái khẩu ở thành phố, tốt cho sức khoẻ

2
Loại cây lạ ban đêm lớn như thổi, xưa không ai biết nay thành món đặc sản khoái khẩu ở thành phố, tốt cho sức khoẻ

Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Măng tây khác với các loại măng tây khác ở chỗ nó không phải là củ mà là ngọn. Khi ăn măng tây có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt, se.

Loại cây kỳ lạ mọc to bằng cây về đêm ngày xưa không ai biết đến nhưng nay đã trở thành đặc sản được yêu thích ở thành phố, tốt cho sức khỏe - 1

Trước đây, măng tây chủ yếu được nhập khẩu nên giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều nông dân Việt Nam đã nghiên cứu và trồng thành công giống măng tây xanh, vừa đưa thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng Việt Nam rộng rãi, vừa thu được lợi ích kinh tế. Cao.

Măng tây xanh mọc chủ yếu vào ban đêm, nhiều người so sánh loại rau này mọc lớn như ban đêm. Mỗi đêm, 1 mầm măng tây xanh có thể dài từ 15 – 20 cm.

Nhiều hộ dân còn xây dựng nhà kính, nhà lưới, trồng măng tây theo công nghệ cao, đảm bảo tiêu chuẩn VietGap. Vì vậy, măng tây có giá cao hơn các loại rau thông thường, từ 55.000 – 60.000 đồng/kg.

Măng tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như măng tây cuộn thịt ba chỉ chiên, măng tây luộc sốt tỏi, măng tây sốt kem nấm tươi, măng tây nấu nước mắm, măng tây xào thịt bò sốt mù tạt. mù tạt, salad măng tây, súp măng tây, măng tây với trứng,…

Loại cây lạ mọc to bằng cây về đêm ngày xưa không ai biết đến nhưng giờ đây nó trở thành đặc sản được yêu thích ở thành phố, tốt cho sức khỏe - 2

Tuy nhiên, món ăn phổ biến và dễ chế biến nhất để cảm nhận được hương vị thơm ngon của măng tây chính là măng tây xào tỏi hoặc măng tây xào thịt bò.

Xem thêm  14 thay đổi của cơ thể trước khi mắc bệnh thận, ai cũng lầm tưởng bệnh thông thường nên dễ dàng bỏ qua

Những người có kinh nghiệm cho biết măng tây có quanh năm nhưng mùa xuân và mùa hè từ tháng 3 đến tháng 7 là thời điểm thu hoạch chính. Lúc này, người tiêu dùng sẽ dễ dàng mua được những chùm măng tây non to, mập, giòn với giá tốt hơn.

Theo nghiên cứu, 90g măng tây nấu chín chứa 20 calo, 2,2g protein, 0,2g chất béo, 1,8g chất xơ, vitamin A, C, K, E… và folate, kali, phốt pho…

Lợi ích sức khỏe của măng tây:

Ngăn ngừa ung thư

Hoạt chất glutathione trong măng tây là chất chống oxy hóa có khả năng giải độc. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào, giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, măng tây còn rất giàu vitamin B và folate. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, vitamin B6 kết hợp với folate và methionine có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Loại cây lạ mọc to bằng cây về đêm ngày xưa không ai biết đến nhưng giờ đây nó trở thành đặc sản được yêu thích ở thành phố, tốt cho sức khỏe - 3

Ngăn ngừa lão hóa

Măng tây có chứa chất chống oxy hóa gọi là glutathione. Chất này có tác dụng bảo vệ da khỏi những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra, ngăn ngừa lão hóa da ở phụ nữ trung niên. Vì vậy, nó là sự lựa chọn tốt dành cho phái đẹp.

Tốt cho tim

Măng tây rất hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp nhờ lượng kali và folate cao, giúp tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chất xơ trong măng tây còn giúp hòa tan cholesterol khó chịu trong máu. Trong khi đó, saponin có khả năng liên kết cholesterol trong đường tiêu hóa.

Xem thêm  Mới 30 tuổi đã “đầu hàng” vợ, biết nguyên nhân nhiều ông chồng cần xem lại thói quen dùng điện thoại mỗi ngày

Giàu axit folic

Măng tây chứa nhiều axit folic – tên gọi khác của vitamin B9 – một loại vitamin quan trọng đối với con người, giúp cơ thể tạo ra tế bào mới. Đây cũng là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thai kỳ như sinh non, dị tật bẩm sinh.

Thúc đẩy giảm cân

Măng tây chứa rất ít chất béo và calo nhưng lại có nhiều chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Do quá trình tiêu hóa chất xơ của cơ thể diễn ra rất chậm nên việc tiêu thụ măng tây có thể tạo cảm giác no lâu giữa các bữa ăn, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn và mang lại kết quả tốt trong việc giảm cân. .

Ngoài ra, để phát huy tối đa khả năng đốt cháy calo của loại thực phẩm này, bạn nên ăn măng tây cùng với trứng luộc. Sự kết hợp giữa măng tây giàu chất xơ và hàm lượng protein trong trứng sẽ mang lại một bữa ăn bổ dưỡng.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Theo nghiên cứu của Văn phòng Thực phẩm bổ sung (ODS), sử dụng folate để kiểm soát nồng độ homocysteine ​​có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Bằng chứng đến từ các nghiên cứu trong đó mọi người dùng chất bổ sung folate. Vì vậy, việc bổ sung măng tây vào chế độ ăn thường xuyên sẽ có lợi trong việc ngăn ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ.

Xem thêm  Ăn cá sông hay cá biển thì bổ dưỡng hơn? Có loại cá dễ "ngậm" nhiều hóa chất nhưng ít người biết

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

210 là gì?

14 giờ 7 phút trước 2

Xem thêm