Jicama trông giống như một loại rau ăn củ nhưng thực chất nó là một thành viên thuộc họ đậu, mọc trên mặt đất giống như cây nho. Nhìn bên ngoài, jicama có vỏ màu nâu giống như củ khoai tây nâu nhưng thịt lại có màu sắc và kết cấu giống củ cải, bên trong có thịt màu trắng.
Lợi ích của jicama
Loại củ bổ dưỡng này có lợi cho sức khỏe và có thể tác động tích cực đến nhiều bộ phận của cơ thể. Dưới đây là một số giá trị nổi bật:
– Củ sắn có nhiều chất xơ:
Trong số tất cả các chất dinh dưỡng mà jicama cung cấp, chất xơ đứng đầu. Người lớn thường cần 22-34 gam chất xơ mỗi ngày và jicama có thể đáp ứng được điều đó. Theo USDA, một khẩu phần jicama thô cung cấp hơn 6 gam chất xơ, có thể chiếm tới 27% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng Lena Bakovic, Mỹ, lưu ý rằng việc bổ sung đủ chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột và tim mạch của bạn. Cô nói: “Chất xơ góp phần thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và prebiotic trong jicama cũng giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi”.
Ăn jicama rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
– Jicama cung cấp vitamin C tăng cường miễn dịch:
Vitamin C là một phương thuốc hiệu quả để chống lại cảm lạnh thông thường, vì nó là chất chống oxy hóa được biết đến để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, cũng như jicama. Chuyên gia Bonnie Roney, Florida cho biết: “Một khẩu phần jicama cung cấp ít nhất 20% giá trị vitamin C hàng ngày. Nó hỗ trợ chức năng miễn dịch, hỗ trợ chữa lành vết thương và thậm chí tăng khả năng hấp thụ sắt.”
Mặc dù jicama rất giàu vitamin C nhưng nó cũng chứa các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như flavonoid. Như Roney đã chỉ ra, chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Jicama có thể hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh:
Theo CDC, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Hai trong số những yếu tố lớn nhất góp phần gây ra bệnh tim là cholesterol cao và huyết áp cao, những tình trạng này cũng thường gặp ở người Mỹ. Một cách để hỗ trợ sức khỏe tim mạch là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa như củ đậu, Roney chia sẻ. Cô giải thích: “Chất xơ có trong jicama có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol toàn phần và LDL. Jicama cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, đồng thời chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.”
Củ đậu. (Ảnh minh họa).
– Củ sắn có tác dụng giữ nước:
Jicama được tạo thành khoảng 90%. Chuyên gia Mia Syn có trụ sở tại Charleston cho biết: “Hàm lượng nước cao trong jicama khiến nó trở thành một món ăn nhẹ và thành phần dưỡng ẩm tuyệt vời. Uống đủ nước là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và giúp duy trì các chức năng của cơ thể như điều chỉnh nhiệt độ và vận chuyển chất dinh dưỡng”. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trong khi nước là nguồn cung cấp nước tốt nhất thì trái cây và rau quả cũng cung cấp nước.
– Củ đậu có tác dụng hỗ trợ giảm cân:
Jicama thường được thưởng thức như một món ăn nhẹ tuyệt vời có hàm lượng calo thấp. Các chuyên gia giải thích: “Jicama chứa ít calo và nhiều nước, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho những người muốn kiểm soát cân nặng của mình.” Một cốc củ đậu sống có ít hơn 50 calo, vì vậy đây là một ví dụ điển hình về thực phẩm hỗ trợ giảm cân. Người ta cũng tin rằng jicama giúp cân bằng lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu trên động vật, jicama đã ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và tăng cân quá mức ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều đường.
Ý kiến bạn đọc (0)