Trong mùa đông lạnh giá, khoai lang nướng mật ong được công nhận là món ăn vặt tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Khoai lang mật ong có hình dáng bên ngoài tương tự như khoai lang thông thường nhưng bên trong lại có màu cam đào rất đẹp. Khi nấu chín, khoai lang mềm dẻo, mật ong tỏa ra mùi thơm vô cùng ngọt ngào và thơm mát.
1. Ăn nhiều khoai lang mật ong có tốt không?
Khoai lang nướng mật ong có hàm lượng carbohydrate cao hơn các loại thực phẩm carbohydrate khác nên dễ làm tăng lượng đường trong máu. Một củ khoai lang nướng chứa 100-150g carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng nhanh và thúc đẩy tiết insulin, tăng khả năng tích trữ dưới dạng mỡ. Đặc biệt, hàm lượng đường trong khoai lang mật ong tăng cao khi đun nóng và nướng, dễ dẫn đến tăng cân vào mùa đông khi lượng đường tăng cao và khó đốt cháy calo.
Khoai lang mật ong. (Ảnh minh họa).
Ngoài ra, khoai lang nướng mật ong là thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao nên nếu bạn ăn nhiều cùng một lúc thì tỷ lệ carbohydrate có thể quá cao so với khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Điều này có nghĩa là carbohydrate không được sử dụng làm năng lượng sẽ tích tụ trong cơ thể và chuyển hóa thành chất béo, gây tăng cân.
Mặc dù có tác dụng làm no nhưng khoai lang mật có chỉ số đường huyết cao, vì vậy nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải để thay thế bữa ăn. Nếu thường xuyên ăn nó như món ăn vặt mùa đông thì rất dễ tích tụ calo nên cần kiểm soát lượng ăn vào hàng ngày. Để tận dụng tối đa món ăn này, điều quan trọng là phải ăn điều độ và cân bằng với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác.
2. Lợi ích sức khỏe của khoai lang
– Có thể làm giảm nguy cơ ung thư
Mặc dù không có siêu thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư nhưng có bằng chứng cho thấy ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, hợp chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong vỏ khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím, có thể giúp làm giảm quá trình oxy hóa này, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư. Để tận dụng tối đa khoai lang, bạn chỉ cần rửa sạch chúng trước khi nấu.
– Có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Khoai lang có nhiều chất xơ, được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều được tiến hành trên động vật, nhưng có vẻ như hàm lượng sterol thực vật cao trong khoai lang có thể có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và kiểm soát béo phì. kiểm soát loét tá tràng và dạ dày, bao gồm cả những vết loét do thuốc chống viêm không steroid gây ra, chẳng hạn như ibuprofen.
Các món ăn từ khoai lang. (Ảnh minh họa).
– Có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2
Những phát hiện thú vị cho thấy rằng tiêu thụ vừa phải khoai lang và lá khoai lang có thể cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường loại 2.
– Tốt cho sức khỏe của mắt
Khoai lang rất giàu beta carotene. Trên thực tế, đó là lý do khiến loại rau củ này có màu cam sáng. Khi chúng ta ăn beta carotene, cơ thể chúng ta chuyển đổi nó thành vitamin A, sau đó được sử dụng để hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng trong mắt. Điều này rất quan trọng đối với tầm nhìn ban đêm và duy trì sức khỏe của mắt.
Một nghiên cứu cho thấy khoai lang tím có chứa một nhóm chất chống oxy hóa cụ thể gọi là anthocyanin, cũng được chứng minh là có lợi cho mắt.
– Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch
Giàu beta-carotene, khoai lang cũng có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch. Điều này là do vitamin A rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc trong hệ hô hấp và đường ruột. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy polysaccharides (đường đơn) có trong khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím, có thể kích thích phản ứng miễn dịch và có khả năng điều chỉnh khả năng miễn dịch thích ứng (còn gọi là miễn dịch thu được của chúng ta).
– Có thể hỗ trợ não và hệ thần kinh
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất bảo vệ thực vật trong khoai lang bao gồm phenol và anthocyanin có thể hỗ trợ não. Họ làm điều này bằng cách giúp giảm thiểu độc tính thần kinh và thúc đẩy sản xuất yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thần kinh và cần thiết cho trí nhớ và học tập.
– Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Là nguồn giàu kali, khoai lang giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Lượng kali cao hơn giúp kiểm soát nồng độ natri và do đó thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh hơn, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
– Có thể bảo vệ gan
Các hợp chất thực vật trong khoai lang, bao gồm anthocyanin, có thể bảo vệ gan vì chúng giúp giảm viêm và tổn thương gốc tự do do quá trình oxy hóa gây ra.
– Ít chất béo
Điều thú vị là khi luộc hoặc nướng khoai lang hầu như không có chất béo. Rau có thể giàu carbohydrate nhưng cung cấp ít calo hơn một khẩu phần mì ống hoặc gạo tương đương. Hơn nữa, không giống như mì ống và gạo, chúng cung cấp các vi chất dinh dưỡng hữu ích, bao gồm beta-carotene, kali và vitamin C.
Ý kiến bạn đọc (0)