1. Tại sao chất chống oxy hóa lại quan trọng?
Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Chúng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi thiệt hại do các gốc tự do hoặc các phân tử không ổn định. Khi các gốc tự do tích lũy, có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.
Cơ thể liên tục tiếp xúc với các gốc tự do từ:
– Môi trường: Ô nhiễm và thuốc trừ sâu …
– Trong cơ thể: Các gốc tự do cũng được tạo ra như một phần của sự trao đổi chất của cơ thể.
Khi quá nhiều gốc tự do tích lũy trong cơ thể, nó sẽ gây ra căng thẳng oxy hóa. Stress oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim, tình trạng thần kinh như bệnh Parkinson, Alzheimer, gây lão hóa sớm, bệnh thận, tiểu đường loại 2 …
Do đó, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do có hại cho sức khỏe. Chúng ta có thể nhận chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống.
Cà phê có chất chống oxy hóa cao.
2. Đồ uống giàu chất chống oxy hóa
Cà phê: Nghiên cứu cho thấy cà phê có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong bất kỳ đồ uống nào. Chất chống oxy hóa như axit phenolic và flavonoid trong cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư …
Tuy nhiên, việc thêm các chất bổ sung như kem, đường và sữa vào cà phê sẽ làm giảm hiệu ứng này.
TEA: Bên cạnh cà phê, trà cũng là một trong những đồ uống có chất chống oxy hóa cao. Đây cũng là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Cụ thể, trà xanh, trà đen và trà oolong, có chứa caacechin, một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho tuổi.
Trà xanh nói riêng rất phong phú trong một loại catechin, epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, EGCG đã được chứng minh: giúp giảm viêm, chống ung thư, bảo vệ các mạch máu.
Nước ép củ cải đỏ: củ cải đỏ và nước ép của chúng chứa nhiều loại chất chống oxy hóa và cung cấp các khoáng chất thiết yếu như kali, sắt; Có tác dụng làm giảm huyết áp … Điều này là do củ cải đỏ chứa nitrat, giúp lưu thông máu và cung cấp oxy trong các mạch máu.
Do đó, nước ép củ cải đỏ là một lựa chọn lành mạnh cho những người bị tăng huyết áp. Đây cũng là một thức uống lành mạnh trước khi thực hành phổ biến cho bất cứ ai muốn cải thiện sức mạnh thể chất. Tuy nhiên, cố gắng chọn 100%nước trái cây, hãy đảm bảo nước ép không chứa thêm đường hoặc các chất phụ gia khác có thể gây hại cho sức khỏe.
Mặc dù nước uống có thể là một phần dinh dưỡng của chế độ ăn cân bằng, nhưng nó không nên thay thế thói quen ăn tất cả các loại trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả cung cấp chất xơ thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác ngoài các chất chống oxy hóa trong đó.
Nước ép lựu: lựu chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy quả lựu và nước trái cây của họ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm huyết áp và giảm viêm.
Nước ép lựu chứa polyphenol – chất chống oxy hóa.
Nước ép nam việt quất: Cranberry được coi là một trong những trái cây chống oxy hóa hàng đầu. Chúng rất giàu loại chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C và polyphenol. Uống 100% nước việt quất là một cách tuyệt vời để có được lợi ích chống oxy hóa mà không cần thêm đường.
3. Cách sử dụng đồ uống chống oxy hóa tốt nhất
Trên thị trường có nhiều đồ uống chống oxy hóa. Khi sử dụng những đồ uống này, cần lưu ý:
– Không thêm hoặc hạn chế đường vào đồ uống: Đồ uống chống oxy hóa tốt nhất không chứa hoặc chứa ít đường. Quá nhiều đường tinh chế có thể dẫn đến viêm và nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, thừa cân, bệnh tim …
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế lượng đường hàng ngày ở mức 25g (khoảng 6 muỗng cà phê). Đàn ông nên giới hạn đường bổ sung hàng ngày ở 36G (khoảng 9 muỗng cà phê).
Lưu ý rằng một số chất chống oxy hóa như nước ép trái cây có chứa đường tự nhiên. Những loại này tốt hơn cho cơ thể so với đường bổ sung, bởi vì đường tự nhiên chưa được xử lý. Đồ uống có đường tự nhiên từ trái cây và rau quả cũng chứa các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng, ví dụ, protein và chất xơ của chúng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
– Không có phụ gia: Phụ gia bao gồm màu nhân tạo, hương vị, chất dày, chất bảo quản hoặc chất làm ngọt. Phụ gia của thực phẩm siêu chế tạo là tốt nhất để hạn chế chúng càng nhiều càng tốt. Việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, béo phì, trầm cảm …
Các ví dụ cụ thể về phụ gia thực phẩm bao gồm:
– Sucralose – Chất ngọt nhân tạo.
– Natri Benzoat, một chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm
– Thuốc nhuộm đỏ – Một màu nhân tạo phổ biến được sử dụng trong thực phẩm chế biến, đồ uống, mỹ phẩm và thuốc.
Lý tưởng nhất, danh sách các thành phần nên bao gồm chủ yếu là các thành phần thực phẩm tinh khiết mà bạn xác định.
– Hãy chú ý đến tổng lượng calo: Kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng trên nước trái cây hoặc đồ uống chống oxy hóa khác để biết tổng lượng calo. Một nguyên tắc chung là nhắm mục tiêu calo dưới 200 calo cho mỗi chế độ ăn kiêng. Mục tiêu ở đây không phải là tính calo mà đảm bảo rằng đồ uống không đóng góp quá nhiều vào tổng lượng calo của cơ thể.
4. Bao nhiêu chất chống oxy hóa cần mỗi ngày?
Chất chống oxy hóa khác với các chất dinh dưỡng khác ở chỗ không có khuyến nghị cố định cho tiêu thụ hàng ngày. Nhiều chất chống oxy hóa không được liệt kê trực tiếp trên nhãn thông tin dinh dưỡng. Do đó, không có cách nào để biết chính xác bạn đang tiêu thụ bao nhiêu chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, mục tiêu tiêu thụ chất chống oxy hóa không nhắm mục tiêu một lượng cụ thể. Thay vào đó, hãy ăn trong chế độ ăn nhiều thực phẩm và đồ uống có chứa chất chống oxy hóa. Nhiều loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác nhau và sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khác nhau là tốt nhất cho sức khỏe.
Uống với chất chống oxy hóa là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Hãy thử bắt đầu buổi sáng của bạn với một tách cà phê, uống nước trái cây hoặc 100% rau vào bữa sáng hoặc bữa trưa và kết thúc một ngày của bạn với một tách trà ấm. Sự hấp thụ của đủ chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn giúp cơ thể bạn bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe.
Vui lòng xem thêm video:
5 loại rau lá xanh tốt nhất giúp giảm mỡ bụng và lão hóa chậm.
Ý kiến bạn đọc (0)