Thạch đen là thạch đen, món ăn vặt giải nhiệt phổ biến ở thành phố những năm gần đây.
Sương sao được làm từ cây sương – một loại cây thuộc họ Lamiaceae, mọc chủ yếu ở các nước Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Đây là loại cây thân thảo có vòng đời ngắn. Lá mọc đối xứng, trong đó phiến lá hình trứng thuôn dài ở mặt trên, mép lá dày và có răng cưa. Cây này có thể thu hoạch quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa.
Người dân địa phương cho biết, ban đầu cây mọc hoang ở bìa rừng, sau đó người dân mang về trồng ở hàng rào hoặc sau vườn để tiện thu hoạch.
Ở huyện Thạch An, Cao Bằng, người ta nuôi sáo cũng giống như trồng dây khoai lang. Sau khi thu hoạch, cây sẽ được giữ lại để chăm sóc, trồng trọt và thu hoạch cho vụ tiếp theo. Cây ưa đất ẩm, thịt pha cát có tầng dày, sâu, không có đá. Người dân địa phương thường trồng trọt trên nương rẫy và chăm sóc thường xuyên. Một số địa phương trồng trọt trên ruộng.
Nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch 2 lần/năm vào tháng 6 và tháng 10. Thời điểm thu hoạch khi cây xuất hiện nụ hoa ở ngọn là năng suất cao nhất. Sau khi ra hoa, chất lượng cây thạch nam sẽ không cao.
Cách làm thạch sáo khá đơn giản. Người ta đun lá khô với nước trong 3-4 giờ cho đến khi mềm hẳn thì vò nát, lọc đi lọc lại để lấy nước trong rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho đường vào để tạo vị ngọt, sau đó đun nhỏ lửa, cho từ từ tinh bột sắn vào khuấy đều. Sau khoảng 30 – 45 phút khuấy đều, sương sáo được đổ vào khuôn, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Trên thị trường, sương sao được bán theo hộp, mỗi hộp 300g có giá 30.000-45.000 đồng. Ngoài lá sương làm sẵn, sàn thương mại điện tử còn bán lá sương khô, giá 150.000 đồng/kg. Có thể ăn với sữa tươi và đường đen, ăn với nước đường, hạt sương với nước cốt dừa, chè sen, đậu hũ sương trân châu…
Không chỉ thơm ngon, sương sao còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Đây là công dụng nổi tiếng nhất của cây tầm gửi. Do có đặc tính giải nhiệt nên cây sương mai giúp giải nhiệt, giải khát và thanh lọc cơ thể hiệu quả trong những ngày hè nóng bức. Đặc biệt, vào những ngày hè oi bức, sương làm từ loại thảo dược này là thức uống lý tưởng giúp giải nhiệt, chống nóng trong và ngoài cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Thạch chứa nhiều chất xơ và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn thạch sao đen có thể giúp trung hòa hệ tiêu hóa sau hơn 12 giờ ở chế độ nhịn ăn.
Chữa đau họng
Một số hợp chất có trong thạch cây tầm gửi có tác dụng điều trị viêm họng. Đau họng là tình trạng phổ biến xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Để giúp giải quyết tình trạng này, một ly nước giải khát làm từ thạch khế có thể giúp làm dịu cơn đau họng nhanh chóng. Đây cũng là một trong những cách chữa đau họng tại nhà được nhiều người áp dụng.
Giúp điều trị táo bón
Vì thạch sao đen rất giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, loại thạch này giúp điều trị táo bón một cách tự nhiên. Nếu đang mắc phải tình trạng này, bạn nên bổ sung thạch sao đen vào khẩu phần ăn hàng ngày để thấy được tác dụng không ngờ của nó.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Chất xơ hòa tan trong dâu đen có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường từ thức ăn vào máu, giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Một số nghiên cứu còn cho thấy quả mâm xôi có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn trong việc đưa đường từ máu vào tế bào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giọt sương không phải là thuốc chữa bệnh tiểu đường mà chỉ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Cây có chứa pectin – một loại chất xơ hòa tan, có khả năng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
Ý kiến bạn đọc (0)