Lá nguyệt quế có tên khoa học là Laurus nobilis, thuộc họ Lauraceae. Chúng có nguồn gốc từ khu vực ven Địa Trung Hải.
Cây nguyệt quế vốn mọc hoang dại ở các khu rừng, gần suối nước nước nơi có độ ẩm cao. Đây là cây bụi lâu năm có nhiều nhánh, lá dày và mịn, có màu xanh đậm, hình mác, mép nhẵn và lượn sóng.
Vài năm gần đây, thứ cây dại này được nhiều người mang về trồng, vừa làm cảnh vừa sử dụng lá như một thứ gia vị. Theo đó, lá nguyệt quế có vị cay và mùi rất thơm, được dùng phổ biến trong nấu ăn để ướp thực phẩm, xào nấu, nêm nếm, khử mùi tanh của thịt cá hoặc chế biến trong nhiều món ăn như làm súp…
Lá nguyệt quế có thể được thu hái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Để sử dụng lá nguyệt quế đúng cách, mang lại lợi ích và hương vị tươi ngon nhất, tốt hơn hết bạn nên cho lá nguyệt quế vào 5 hoặc 10 phút trước khi kết thúc quá trình chế biến món ăn nóng, và nhớ bỏ lá nguyệt quế ra sau đó, nếu không thì cùng với tinh dầu tạo mùi thơm dễ chịu, chất cay sẽ ngấm vào món ăn.
Ngoài lá tươi, trên thị trường còn lá khô, lá đông lạnh, bột và tinh dầu chiết xuất. Không chỉ ở trong nước, lá nguyệt quế có giá trị cao khi xuất khẩu. Loại lá này được tiêu thụ mạnh ở nhiều nước khu vực Nam Á, Đông Á, Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu. Tại các siêu thị ở Mỹ, giá lá nguyệt quế dao động từ 1,5 – 2 triệu đồng/kg.
Theo tìm hiểu, loại lá này rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin A, vitamin C, vitamin K, cũng như các loại khoáng chất bao gồm canxi, sắt, magie, mangan…
Dưới đây là những tác dụng của lá nguyệt quế với sức khỏe:
Tăng cường hệ miễn dịch
Lá cây nguyệt quế chứa rất nhiều vitamin C là một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, qua đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.
Tính ấm của lá cây nguyệt quế còn giúp tiêu hóa tốt thức ăn. Bạn chỉ cần xoa một ít tinh dầu nguyệt quế khi bị lạnh bụng, nó sẽ giúp các triệu chứng khó tiêu, ợ chua sẽ hoàn toàn biến mất.
Hạ đường huyết
Một nghiên cứu khác được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cũng chỉ ra rằng lá nguyệt quế có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
Điều này là nhờ lá nguyệt quế có chứa polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất này có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
Trà lá nguyệt quế là loại nước có thể thưởng thức mỗi sáng để kiểm soát đường huyết, đồng thời giúp tinh thần minh mẫn, tăng cường hệ miễn dịch. Để pha trà cần đun sôi 3 lá nguyệt quế và bột quế, thêm chanh hoặc mật ong tuỳ thích.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Theo Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng, lá nguyệt quế cho thấy kết quả đầy hứa hẹn như một chất chống ung thư. Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu cơ trong lá nguyệt quế như catechin, linalool và parthenolide giúp ngăn ngừa cơ thể bạn khỏi tác động của các gốc tự do gây ung thư.
Một số nghiên cứu vào năm 2013 và 2017 cũng cho thấy lá nguyệt quế có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và đại trực tràng.
Chứa nhiều chất xơ
Lá nguyệt quế là nguồn chất xơ tuyệt vời giúp bạn cảm thấy no lâu, cải thiện nhu động ruột, điều này rất cần thiết trong việc kiểm soát cân nặng. Do đó, loại lá này có thể ngừa ăn tình trạng bạn ăn quá nhiều thức ăn không lành mạnh.
Cải thiện hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột tổng thể
Chất xơ trong lá nguyệt quế giúp nhu động ruột tốt hơn và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Tiêu hóa đúng cách là điều cần thiết để giảm cân vì nó hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp tránh tăng cân. Có hàm lượng canxi cao, lá nguyệt quế cũng được coi là chất đốt cháy chất béo hiệu quả.
Giúp giảm căng thẳng và lo âu
Trong lá nguyệt quế có chứa linalool có thể làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng trong cơ thể. Ngoài ra, chất này còn có đặc tính xoa dịu tự nhiên, giúp bạn bình tĩnh và giảm nguy cơ trầm cảm.
Lưu ý: Không nên ăn lá nguyệt quế tươi vì gây khó tiêu. Người đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại lá này.
Ý kiến bạn đọc (0)