Cây chanh đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam ở cả ba miền. Chắc hẳn nhiều người cho rằng chỉ có chanh mới có giá trị và có thể bán được, còn lá chanh thì không mang lại giá trị kinh tế. Thực tế, những năm gần đây, lá chanh trở nên phổ biến trên thị trường, thậm chí còn được xuất khẩu ra nước ngoài với giá đắt đỏ.
Lá chanh có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu. Khi giã nhỏ hoặc băm nhỏ, mùi tinh dầu càng thơm hơn. Tùy theo giống chanh mà lá có hình dạng khác nhau. Lá cây chanh Thái có hình trứng, trông giống lá cam, dài 2,5 – 9cm, lá cây chanh Thái có hình mũi giáo hoặc bầu dục thuôn dài, có thể nguyên hoặc có răng ở mép, phía mép lá có hình răng cưa. lá có màu xanh. lá sẫm màu, cuống lá rất rộng, phiến lá to.
Từ xa xưa, lá chanh đã được dùng làm món gà luộc, ốc luộc nhưng không có ai bán ở chợ. Hồi đó nhà nào cũng trồng chanh, chỉ cần ra vườn hái chanh về nấu ăn.
Những năm gần đây, lá chanh được bán với giá đắt đỏ. Lá chanh Thái có giá lên tới 170.000 đồng/kg tùy chất lượng.
Ở nước ngoài, lá chanh có giá cực đắt khiến nhiều người bất ngờ. Trên Amazon, loại lá này cũng được rao bán với giá gần 7 USD/oz, nếu tính theo kg sẽ lên tới hơn 6 triệu đồng/kg.
Thông thường, lá chanh được sử dụng trong súp, cà ri, món xào cũng như trong một số đồ uống và món tráng miệng. Chúng được dùng tươi hoặc khô, nhưng lá tươi thường có hương vị đậm đà hơn. Do mang lại giá trị kinh tế nên hiện nay nhiều hộ đã nhân rộng mô hình trồng lá chanh để bán ra thị trường và phục vụ xuất khẩu.
Lá chanh có chứa các thành phần như: Linalool, dầu limonene, synephrine, axit citric, canxi, sắt, phốt pho và các flavonoid bao gồm: hesperidin, poncirin, naringin và rhoifolin. Trong đông y, lá chanh có vị ngọt, cay, tính ôn, có tác dụng an thần, xua tan, sát trùng, long đờm, dùng chữa ho do cảm, sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ điều trị hen phế quản. Lá chanh cũng thường được dùng làm nước ép lá hấp để trị cảm lạnh.
Công dụng của lá chanh đối với sức khỏe:
Thư giãn đầu óc và giảm căng thẳng
Hít thở và ngửi mùi hương tự nhiên của lá chanh có thể giúp thư giãn tâm trí và cơ thể. Ngoài ra, nhờ dầu atsiri có trong lá chanh, uống nước lá chanh đun sôi hoặc ăn kèm với salad sẽ giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu cho thấy lá chanh có thể góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Theo đó, loại lá này có chứa hợp chất flavonoid, có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Không chỉ vậy, một số nghiên cứu còn cho thấy hợp chất trong lá chanh có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate – nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng dần sau bữa ăn.
Giảm huyết áp, tốt cho tim mạch
Lá chanh rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá chanh có chứa flavonoid và các hợp chất khác có thể giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu, góp phần hạ huyết áp. Loại lá này còn có tác dụng giảm viêm, giúp làm chậm quá trình xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong lá chanh như flavonoid và axit phenolic cũng giúp bảo vệ hệ thống tim mạch khỏi stress oxy hóa và tổn thương do các gốc tự do gây ra, vì vậy chúng cũng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn. tim hiệu quả.
Kháng sinh tự nhiên
Ít người biết rằng lá chanh có tác dụng kháng sinh, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Khi mệt mỏi hoặc cảm thấy khả năng miễn dịch kém, hãy đun sôi lá chanh và uống nước ấm này vào mỗi buổi sáng để tiếp thêm năng lượng trước khi bắt đầu ngày mới.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lá chanh chứa các hợp chất có thể kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa, giúp phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, từ đó hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, lá chanh còn có đặc tính chữa bệnh, giúp giảm đầy hơi và chướng bụng bằng cách thúc đẩy quá trình thải khí, nuôi dưỡng ruột và cải thiện chức năng tổng thể của đường ruột. Những chiếc lá này cũng có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột, dẫn đến hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Ý kiến bạn đọc (0)