Cây sung vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam trên cả ba miền. Vào mùa, lá sung, sung rụng khắp các góc sân, bờ ao, không mang lại giá trị kinh tế. Những năm gần đây, không chỉ sung mà lá sung cũng trở thành đặc sản, được bán ở thành phố với giá không hề rẻ.
Lá sung có hình ngọn giáo, nhọn ở đầu và hơi tròn ở cuống. Khi lá còn non, cả hai mặt đều có lông phủ kín. Khi già, lá trông cứng, phiến lá nguyên hoặc hơi có răng cưa, dài 8-20cm, rộng 4-8cm. Lá sung thường có những vết phồng rộp giống như bong bóng trong bánh tráng nướng. Đó chính là điểm đặc biệt giúp phân biệt lá sung với các loại lá khác.
Lá sung có vị hơi chát, vị bùi, dễ ăn, thích hợp khi kết hợp với các món rau khác trong bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, lá sung được dùng trong nhiều món đặc sản nổi tiếng như nem, nem, nem, gỏi cá, nem chua, thịt chua…
Nhiều hộ trồng sung để vừa thu hoạch lá, quả đem ra chợ bán. Tại các chợ địa phương hay trên các chợ trực tuyến, sàn thương mại điện tử, lá sung được bán với giá lên tới 35.000 đồng/kg. Theo đó, lá sung được hái, bó thành từng bó gọn gàng rồi nhập vào các nhà hàng hoặc bán cho thương lái để gửi đi khắp nơi. Trong khi đó, lá sung khô được bán với giá khoảng 65.000 đồng/kg, dùng để pha trà.
“Tôi chuyên làm nem bán ở chung cư nên mỗi ngày cần khoảng vài kg lá vả gửi cho khách. Vì cần nguồn hàng thường xuyên nên tôi đặt riêng cho tiểu thương bán rau nông thôn ở. Ứng Hòa (Hà Tây), Hà Nội). Hàng ngày, chị thu thập đồ đạc của người dân trong làng, giặt giũ rồi mang đến cho tôi nên rất tiện lợi”, chị Hoa (sống ở khu chung cư Xa La, Hà Đông,). Hà Nội) chia sẻ.
Ngoài việc tăng hương vị cho món ăn, lá sung còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
Tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, lá sung giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ trong lá sung còn là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Lá sung có vị mát, se, có tác dụng cầm máu, kháng viêm, giảm đau nên thường được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh lá sung có khả năng làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính trong máu, đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Bên cạnh đó, hàm lượng kali dồi dào trong lá sung giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, đau tim.
Kết hợp lá sung vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, hãy thêm lá sung vào thực đơn của bạn để có một trái tim khỏe mạnh.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Trà lá sung rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này là do lá sung chứa nhiều hợp chất quan trọng có thể cải thiện nồng độ insulin và giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, trà lá sung còn giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.
Chống ung thư
Lá sung đóng vai trò quan trọng trong việc chống khối u và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết. Không những vậy, thường xuyên bổ sung trà lá sung còn giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan.
Trị viêm và mụn nhọt
Lá sung có đặc tính kháng khuẩn giúp làm sạch mụn nhọt, làm sáng da và giảm sưng tấy, viêm nhiễm, bong gân trên da. Vì vậy, nước ép lá sung có thể dùng để rửa mặt, tắm và uống.
Giảm huyết áp
Lá sung được biết là có hàm lượng kali cao, một khoáng chất có hiệu quả trong việc giảm và kiểm soát huyết áp cao.
Tăng cường sức khỏe xương
Bổ sung lá sung vào khẩu phần ăn hàng ngày, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn có xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Các bệnh về xương và khớp như loãng xương.
Ý kiến bạn đọc (0)