Những người sinh ra và lớn lên ở Tây Bắc chắc chắn không còn xa lạ với lá giang. Lá giang hay còn gọi là lá tre, là loại cây leo phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia. Ở Việt Nam, loài cây này mọc hoang ở vùng rừng, miền núi các tỉnh Tây Bắc.
Xưa, người dân các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn… hái lá giang xào với thịt thú rừng, tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực vùng cao. Loại lá này có vị chua, khi kết hợp với các loại thịt sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Những ai đã có dịp thưởng thức loại lá rừng này đều bị mê hoặc bởi hương vị và mùi thơm đặc trưng của lá giang.
Những năm gần đây, lá giang đã trở thành đặc sản của thành phố. Chúng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn nổi tiếng như Lẩu gà lá giang, Lẩu cá kèo lá giang, Lẩu lá giang xào thịt trâu, thịt bò… Những món ăn này có mặt ở các nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội. Không, có rất nhiều người đến thưởng thức.
Trên chợ mạng hay chợ truyền thống, mùa nào cũng có nhiều người bán lá riềng với giá 70.000 đồng/kg. Ngoài lá tươi, còn có lá khô hoặc lá khô sử dụng phương pháp đông khô, hút chân không, có giá lên tới 180.000 đồng/kg.
Những năm gần đây, người dân vùng Tây Bắc mang cây lá giang về trồng lấy lá bán cho thương lái hoặc gửi đi các tỉnh. Cây lá giang rất dễ trồng, không tốn tiền mua giống, không tốn công chăm sóc, đầu tư thấp mà hiệu quả cao. Từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 4 tháng.
Không chỉ là gia vị tạo vị chua, theo kinh nghiệm dân gian, lá riềng còn có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Lá giang chứa saponin, flavonoid, sterol, curamine, chất béo, tannin, axit hữu cơ và khoảng 12 nguyên tố (Na, Ca, Mn, Sr, Fe, Al, Cu…). Cao lá giang có tác dụng kháng khuẩn đối với một số chủng vi khuẩn (Salmonella typhi, klebsiella, Staphyllococus aureus,…
Theo Đông y, lá riềng có vị chua, tính mát. Chúng đi vào kinh gan, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc, tiêu chướng, giải khát, tán sỏi; Chữa khó tiêu, chướng bụng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Thân lá được dùng làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận mãn tính.
Một số bài thuốc từ lá giang
Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu: Thân và lá của cây có tác dụng điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Lấy 100-200g thân hoặc lá đun sôi để uống. Bạn nên uống liên tục trong 15 ngày để có hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể thay trà hàng ngày bằng nước uống được pha từ thân cây lá giang. Mỗi ngày bạn lấy 10-20g thân lá giang pha thành trà.
Chữa chứng khó tiêu, chướng bụng: 30-50 g lá giang, sắc lấy nước uống. Đơn thuốc này được thực hiện liên tục để chữa sỏi và nhiễm trùng đường tiết niệu.
Chữa đau xương khớp, đau dạ dày: Rễ hoặc lá 20-40 g, sắc lấy nước uống, thường kết hợp với một số thuốc giảm đau khác.
Trị mụn nhọt, ngứa da, vết thương: Lá tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết thương.
Tốt cho xương và khớp: Nhờ đặc tính giải nhiệt, chống viêm nên lá được đun sôi lấy nước uống hàng ngày cho đến khi các cơn đau nhức xương khớp thuyên giảm rất hiệu quả.
Giúp thanh nhiệt, giải độc: Khi bạn cảm thấy nóng bức, khó chịu, hãy giã lá lấy nước uống, nó không chỉ giúp bạn giải nhiệt mà còn thải độc tố.
Những lưu ý khi sử dụng lá giang
Lá giang có vị chua, cũng như các món canh chua khác, bạn không nên dùng nồi nhôm để nấu tránh axit ăn mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong món ăn, gây hại cho sức khỏe.
Tuy có tác dụng tốt trong nấu ăn và chữa bệnh nhưng do hàm lượng axit tratric trong lá giang khá cao nên có thể làm giảm đào thải axit uric nên người bị đau nhức xương khớp do bệnh gút cấp tính, bệnh nhân sỏi thận. tuyệt đối không nên sử dụng.
Ý kiến bạn đọc (0)