Táo là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, mỗi vùng miền lại có một giống táo khác nhau tùy theo điều kiện thổ nhưỡng. Ở Bằng La, Hải Phòng có một giống táo nghe tên lạ, hương vị cũng có nhiều điểm khác biệt, đó là táo muối.
Táo muối Bằng La sinh trưởng tốt và cho quả chất lượng tốt trên đất mặn chua. Vị táo ngọt, hơi chua, giòn và mọng nước, thơm ngon hơn các loại táo khác và rất được ưa chuộng, nổi tiếng tại đây.
Khoảng tháng 9 hàng năm là thời điểm táo được muối rồi mới ra trái. Từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là thời điểm thu hoạch. Vì vụ thu hoạch trùng với dịp Tết nên nhu cầu rất lớn. Người dân các tỉnh đặt mua Táo Băng La về ăn và biếu người thân, bạn bè.
Táo muối Bằng La được ví như “ngọt như cát, mát như đường phèn”. Khi trồng trọt, nhiều gia đình thường sử dụng nước trong ao nuôi nước lợ để tưới hàng ngày mà không cần bón phân nhiều. Chủ vườn dùng bẫy, dán côn trùng và thuê người diệt sâu để táo không bị côn trùng đục khoét.
Theo khảo sát, giá táo muối trên thị trường khoảng 50.000 đồng/kg. Vào dịp Tết Nguyên Đán, giá có thể lên tới 100.000 đồng/kg.
Giống như những loại táo khác, táo muối cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Theo khoa học, cứ 100 gram táo sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao gấp 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong cam, quýt. Lượng vitamin C trong táo của chúng ta cao gấp khoảng 100 lần so với táo tàu đỏ.
Một số nghiên cứu còn cho thấy, trung bình 182g táo sẽ cung cấp khoảng 13-20% nhu cầu chất xơ, 9 -11% vitamin C và 4% nhu cầu kali, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ. Ngoài ra, táo còn giúp hỗ trợ cholesterol xấu, ngăn ngừa ung thư, giúp giảm cân…
Tác dụng của quả táo của chúng tôi:
Giàu chất oxy hóa
Cứ 100 g táo chúng ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao gấp 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong cam, quýt. Lượng vitamin C trong táo của chúng ta cao gấp khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc.
Vì vậy, táo có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da. Trong táo của chúng ta, lượng vitamin P cao gấp hàng chục lần trong quýt, cam, có tác dụng chống trầm cảm, mệt mỏi, cáu kỉnh và mất ngủ.
Ngăn ngừa táo bón
Táo xanh còn chứa axit chlorogen có tác dụng thúc đẩy quá trình loại bỏ axit oxalic ra khỏi cơ thể và điều hòa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và các tuyến tiêu hóa nói chung. Vì vậy ăn táo còn làm tăng cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa táo bón.
Chữa bệnh thiếu máu
Người bị thiếu máu, thiếu vitamin và giảm huyết sắc tố nên ăn táo. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn ngừa sự hình thành axit uric. Ngoài ra, táo của chúng ta còn là loại trái cây tuyệt vời có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể trước các tác động của tia xạ và có tác dụng tăng cường sinh lực cho cơ thể.
Chữa bệnh suy giảm trí nhớ
Đối với những người hay quên hoặc có biểu hiện suy giảm trí nhớ có thể áp dụng bài thuốc sau: 100 gam táo pha với 500 ml nước, cho đến khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm một thìa mật ong, hoặc đường vừa phải và uống hàng ngày trước khi đi ngủ.
Giúp xương chắc khỏe
Các nhà khoa học cho biết một lượng đáng kể chất dinh dưỡng trong táo của chúng ta như canxi, magie và phốt pho sẽ giúp xương và răng của bạn chắc khỏe hơn.
Ý kiến bạn đọc (0)