Khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch hàng năm là thời điểm trái Thanh Trà vào mùa. Có 2 loại Thanh Trà, Trà Thanh chua có hình tròn, vỏ mọng nước hơn và khi chín có màu vàng sậm. Còn chè ngọt, quả dài, dày và cứng, khi chín có màu vàng nhạt. Khi còn non vỏ có màu xanh nhưng khi chín lại chuyển sang màu vàng tươi và có mùi thơm ngon. Nếu đến miền Tây vào dịp này, bạn sẽ ngỡ ngàng trước những vườn cây chín vàng dưới nắng hè, trông rất hấp dẫn.
Theo tìm hiểu, quả Thanh Trà hay còn gọi là trà chanh là loại cây mọc hoang ở vùng Bảy Núi, sau đó được nhân rộng và trồng ở các tỉnh miền Tây.
Trước đây, trái Thanh Trà rụng tận gốc và chỉ được người dân vùng Bảy Núi biết đến nhưng nay đã “nổi lên” như một đặc sản được người dân thành phố ưa chuộng. Đặc biệt, trà tro ngọt rất có giá trị, thương lái mua bao nhiêu cũng được.
“Ở quê tôi, thanh trà là loại quả phổ biến. Khi còn xanh có thể dùng để om cá hoặc nấu canh chua vì có vị chua và mùi thơm đặc trưng. Khi chín, quả có thể ăn như một loại trái cây. hoặc ngâm đường để làm siro, mứt,…
Vì mang lại giá trị kinh tế nên hiện nay nhiều hộ dân ở miền Tây trồng Thanh Trà để bán ra thị trường”, chị Hoa (ở Vĩnh Long) chia sẻ.
Trên thị trường trực tuyến, trái Thanh Trà chua được bán với giá 70.000 – 80.000 đồng/kg, giá đắt hơn vào đầu vụ, khoảng 100.000 đồng/kg. Thanh trà ngọt có giá cao hơn, lên tới 180.000 đồng/kg. Mứt Thanh Trà có giá 60.000 – 100.000 đồng tùy kích cỡ. Được biết, mùa trái cây Thanh Trà chỉ kéo dài rất ngắn nên mỗi khi đến mùa, phụ nữ thành phố lại tìm mua để thưởng thức.
Nghiên cứu cho thấy cứ 149g trà xanh cung cấp 70 calo, 18g protein, 1g chất xơ, 3g Provitamin A, 46% nhu cầu Vitamin B6 của cơ thể trong ngày, 7% nhu cầu folate, 5% nhu cầu vitamin B6 trong ngày. nhu cầu folate. về magie, 5% lượng kali cần thiết…
Tác dụng của quả Thanh Trà đối với sức khỏe:
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Các carotenoid và hợp chất phenolic của quế có thể bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Carotenoid có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và tử vong do bệnh tim.
Hỗ trợ chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ vỏ, lá và hạt Thanh Trà có tác dụng chống ung thư. Chẳng hạn, một nghiên cứu in vitro do Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Quốc gia Jeju (Hàn Quốc) thực hiện cho thấy chiết xuất từ vỏ quả Thanh Trà có khả năng ức chế sự tăng trưởng và phát triển lây lan của tế bào ung thư bàng quang ở người.
Ngoài ra, các chất trong thịt quả, bao gồm carotenoids và hợp chất phenolic, được biết là có đặc tính chống ung thư.
Cải thiện sự trao đổi chất
Quả quế có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất của bạn bằng cách giảm mức chất béo trung tính, lượng đường trong máu và insulin – một loại hormone giúp di chuyển lượng đường trong máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Số lượng.
Hỗ trợ chống viêm
Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, bệnh não và tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy quả tần bì có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Tác dụng chống viêm mạnh mẽ này có thể là do chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Ý kiến bạn đọc (0)