Ở Việt Nam, mãng cầu không còn xa lạ với mọi người, thậm chí vào mùa nó còn được bán với giá rẻ mạt. Tuy nhiên, mãng cầu rừng lại khác. Trước đây, loại quả dại này nhiều đến mức rơi đầy đất không ai nhặt. Tuy nhiên, hiện nay loại quả này ngày càng khan hiếm, có giá vô cùng đắt đỏ và mới được đưa vào danh sách 23 cây thuốc quý cần kiểm soát của Bộ Y tế.
Theo khảo sát, mãng cầu rừng có nhiều mức giá khác nhau, tùy vào chất lượng và trọng lượng quả. Quả nhỏ có giá thấp nhất 500.000 đồng/kg, quả lớn có giá cao, lên tới vài triệu đồng/quả nặng 3-4kg.
Rừng Na có giá trị kinh tế cao, bị nhiều người săn bắt nên ngày càng khan hiếm. Ảnh minh họa.
Vậy mãng cầu có tác dụng gì với sức khỏe mà lại đắt đến thế?
Bác sĩ II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết mãng cầu rừng là loại quả mọc hoang trong tự nhiên, thường thấy ở vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, Quảng Nam. Loại quả này có giá trị dược liệu cao và được người dân săn lùng nên ngày càng khan hiếm và cạn kiệt nên rất cần được bảo tồn.
Loại quả này có hình dáng giống quả mãng cầu thông thường nhưng có kích thước lớn hơn gấp mấy lần, nặng tới vài kg một quả. Khi chín, thịt mãng cầu có màu hồng, múi rất to, dễ tách thành từng múi nhỏ, có mùi thơm nhẹ. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và quả. Bác sĩ Vũ cho biết, mãng cầu có thể dùng làm thuốc an thần giúp bạn ngủ ngon. Dùng mãng cầu để pha trà, làm nước uống có tác dụng an thần.
Đặc biệt, đây là một trong ba vị thuốc trong bài thuốc Tun Cận, bài thuốc chữa rối loạn cương dương nổi tiếng của dân tộc Sơn La. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn phải thận trọng khi sử dụng mãng cầu ngâm rượu để điều trị chứng rối loạn cương dương vì dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Na rừng ngâm rượu có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể nếu sử dụng đúng cách. Ảnh minh họa.
Vì rượu về cơ bản là chất kích thích nên có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Việc sử dụng mãng cầu ngâm rượu cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Nam giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị, bổ sung dược liệu và thực phẩm hợp lý cũng như những điều cần tránh.
Ngoài mãng cầu, rễ cây mãng cầu còn là vị thuốc quý trong Đông y, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, rễ mãng cầu có vị cay, tính ấm, hơi đắng, có mùi thơm nhẹ; kinh tuyến, đại tràng. Rễ cây mãng cầu rừng có tác dụng điều hòa khí huyết, điều hòa khí huyết, trừ phong, tiêu ứ, tiêu ứ.
Theo kinh nghiệm dân gian, mãng cầu được dùng làm thuốc bổ, hoạt huyết, giảm đau, kích thích tiêu hóa. Dùng 8-16g vỏ rễ hoặc vỏ thân giã nát mỗi ngày, ngâm rượu và uống, chia làm 2 lần trong ngày.
Ngoài ra, mãng cầu rừng rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp ăn ngon, giảm đau, hỗ trợ co bóp tử cung và đẩy nhanh quá trình làm sạch dịch tiết âm đạo. Theo đó, dùng 20 – 30g rễ mãng cầu với một lượng nước vừa đủ, uống thay nước lọc mỗi ngày.
Bạn có thể dùng 6-9g mãng cầu sắc lấy nước uống hàng ngày để chữa thận hư, đau lưng, ho, viêm họng, viêm phế quản, suy nhược thần kinh. Hoặc phụ nữ bị đau bụng kinh có thể dùng củ mãng cầu rừng, kết hợp với nha đam, hạt tiêu và gia vị vừa đủ, ngâm rượu và uống.
Với người bị đau dạ dày, bạn có thể dùng vỏ và rễ mãng cầu ngâm rượu để uống hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể dùng 8 – 16g mãng cầu sắc lấy nước uống như trà. Sử dụng thường xuyên có thể kích thích tiêu hóa, giảm đau, hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày. Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trước khi sử dụng mãng cầu, bạn cần được bác sĩ có trình độ chuyên môn khám và điều trị. Bạn không nên sử dụng nó một cách tùy tiện.
Ý kiến bạn đọc (0)