Sức khỏe

Loại quả được khen "ngon nhất thế giới", xưa giá rẻ nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng, tốt cho sức khỏe

3
Loại quả được khen "ngon nhất thế giới", xưa giá rẻ nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng, tốt cho sức khỏe

Xoài là loại trái cây quen thuộc ở Việt Nam. Chúng được trồng phổ biến ở cả 3 miền, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. “Khi đến đây tôi được mời ăn xoài. Đó là loại xoài ngon nhất mà tôi từng ăn. Có thể nói xoài thuộc hàng ngon nhất thế giới”, một người Mỹ từng nói.

Loại trái cây được khen ngon nhất thế giới, ngày xưa rẻ tiền nay đã trở thành đặc sản yêu thích của người thành phố, tốt cho sức khỏe - 1

Theo tìm hiểu, xoài có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, sau đó được trồng rộng rãi trên toàn thế giới. Mỗi nơi có nhiều loại xoài khác nhau và hương vị của chúng cũng khác nhau, tùy thuộc vào giống xoài của từng vùng.

Các giống xoài nổi bật của Việt Nam phải kể đến xoài keo, xoài cát Hòa lộc, xoài thái, xoài tứ quý, xoài Úc, xoài thanh ca… Loại quả này được nhiều người yêu thích bởi hương vị đa dạng, từ chua đến ngọt.

Tại các chợ, siêu thị, xoài được bán với giá dao động từ 20.000-80.000 đồng/kg. Ngoài ăn trực tiếp, các sản phẩm làm từ xoài cũng rất được ưa chuộng như chè xoài, bánh xèo xoài, cà phê xoài, xôi xoài, bánh tráng xoài, trà xoài, kem xoài… Khi mua bạn hãy chú ý đến chất lượng. màu sắc. Màu sắc của quả xoài có màu vàng xỉn tức là để được lâu nên tốt nhất bạn không nên mua. Xoài vừa chín có màu vàng vàng, vỏ sáng, rất thanh và mịn.

Xem thêm  Thói quen nào tàn phá dạ dày nhanh chóng? Có một điều gây hại hơn cả ăn cay nhưng nhiều người vẫn thực hiện hàng ngày

Việt Nam là nước xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới. Xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 nước, trong đó thị trường chính là Trung Quốc, tiếp theo là các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, EU, Nhật Bản…

Loại trái cây được ca ngợi là ngon nhất thế giới, ngày xưa rẻ tiền nay đã trở thành đặc sản yêu thích của người thành phố, tốt cho sức khỏe - 2

Ở Trung Quốc, xoài Việt Nam nổi tiếng vì chất lượng cao và giá cả phải chăng. Các giống xoài được xuất khẩu sang các nước tỷ đô là xoài Tường, xoài keo, xoài Đài Loan…

Lợi ích sức khỏe của xoài:

Đầy đủ dinh dưỡng

Nhiều người yêu thích xoài vì nó không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chỉ cần 1 cốc (165 gram) xoài tươi sẽ đáp ứng gần 67% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin này không chỉ hỗ trợ hệ thống miễn dịch mà còn giúp cơ thể hấp thụ sắt và kích thích tăng trưởng tế bào.

Ngoài ra, xoài còn là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, giúp hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Xoài có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chủ yếu nhờ vào thành phần dinh dưỡng của nó. Vitamin C và chất chống oxy hóa trong xoài có thể đóng vai trò cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu.

Ngoài ra, xoài còn chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và chất chống vi khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có thể góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Xem thêm  Loại quả xưa rụng đầy không ai biết đến, nay thành đặc sản giá 180.000 đồng/kg, được ví như "thuốc bổ tự nhiên"

Loại trái cây được khen ngon nhất thế giới, ngày xưa rẻ tiền nay đã trở thành đặc sản yêu thích của người thành phố, tốt cho sức khỏe - 3

Ngăn ngừa bệnh tim

Xoài cung cấp vitamin A, E và selen cho cơ thể, giúp chống lại bệnh tim. Xoài cũng rất giàu vitamin B6, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm nồng độ homocysteine ​​(một loại axit amin trong máu gây tổn thương mạch máu).

Giảm huyết áp

Xoài có hàm lượng kali cao nên có thể điều hòa huyết áp.

Tốt cho gan

Xoài rất giàu chất sắt, giúp gan duy trì sức khỏe, góp phần ngăn ngừa các rối loạn về gan vì nó đẩy nhanh quá trình tiết axit mật và làm sạch các bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Chống ung thư

Xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercitrin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axit gallic cũng như methylgallat. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết, vú và tuyến tiền liệt cũng như bệnh bạch cầu.

Hỗ trợ tiêu hóa

Xoài có chứa một số enzym giúp phân hủy protein. Chất xơ của loại quả này giúp điều hòa tiêu hóa và bài tiết.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhờ chứa vitamin C, vitamin A cũng như 25 loại carotenoid khác nhau, xoài giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Những lưu ý khi ăn xoài

– Không ăn xoài khi đói: Dù là xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua nên dễ gây kích ứng dạ dày, tăng tiết dịch vị và nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, thậm chí là say rượu hoặc ngộ độc tạm thời. . khi ăn xoài

Xem thêm  Sốt xuất huyết chưa hạ nhiệt, phá vỡ 2 quy luật thường thấy, chuyên gia chỉ "lỗ hổng" phòng bệnh ngay tại gia đình

– Không nên ăn xoài quá chín vì hàm lượng vitamin C trong xoài bị giảm đi rất nhiều.

– Không nên ăn xoài khi bị dị ứng, nóng: Xoài chín thường chứa một lượng lớn đường, không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và dễ gây nổi mụn, rôm sảy, nhất là vào mùa nắng nóng.

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xe

13 giờ 13 phút trước 2

Xem thêm