Xoài là loại trái cây quen thuộc ở Việt Nam. Chúng được trồng phổ biến ở cả 3 miền, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. “Khi đến đây tôi được mời ăn xoài. Đó là loại xoài ngon nhất mà tôi từng ăn. Có thể nói xoài thuộc hàng ngon nhất thế giới”, một người Mỹ từng nói.
Theo tìm hiểu, xoài có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, sau đó được trồng rộng rãi trên toàn thế giới. Mỗi nơi có nhiều loại xoài khác nhau và hương vị của chúng cũng khác nhau, tùy thuộc vào giống xoài của từng vùng.
Các giống xoài nổi bật của Việt Nam phải kể đến xoài keo, xoài cát Hòa lộc, xoài thái, xoài tứ quý, xoài Úc, xoài thanh ca… Loại quả này được nhiều người yêu thích bởi hương vị đa dạng, từ chua đến ngọt.
Tại các chợ, siêu thị, xoài được bán với giá dao động từ 20.000-80.000 đồng/kg. Ngoài ăn trực tiếp, các sản phẩm làm từ xoài cũng rất được ưa chuộng như chè xoài, bánh xèo xoài, cà phê xoài, xôi xoài, bánh tráng xoài, trà xoài, kem xoài… Khi mua bạn hãy chú ý đến chất lượng. màu sắc. Màu sắc của quả xoài có màu vàng xỉn tức là để được lâu nên tốt nhất bạn không nên mua. Xoài vừa chín có màu vàng vàng, vỏ sáng, rất thanh và mịn.
Việt Nam là nước xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới. Xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 nước, trong đó thị trường chính là Trung Quốc, tiếp theo là các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, EU, Nhật Bản…
Ở Trung Quốc, xoài Việt Nam nổi tiếng vì chất lượng cao và giá cả phải chăng. Các giống xoài được xuất khẩu sang các nước tỷ đô là xoài Tường, xoài keo, xoài Đài Loan…
Lợi ích sức khỏe của xoài:
Đầy đủ dinh dưỡng
Nhiều người yêu thích xoài vì nó không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chỉ cần 1 cốc (165 gram) xoài tươi sẽ đáp ứng gần 67% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin này không chỉ hỗ trợ hệ thống miễn dịch mà còn giúp cơ thể hấp thụ sắt và kích thích tăng trưởng tế bào.
Ngoài ra, xoài còn là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, giúp hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Xoài có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chủ yếu nhờ vào thành phần dinh dưỡng của nó. Vitamin C và chất chống oxy hóa trong xoài có thể đóng vai trò cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu.
Ngoài ra, xoài còn chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và chất chống vi khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có thể góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa bệnh tim
Xoài cung cấp vitamin A, E và selen cho cơ thể, giúp chống lại bệnh tim. Xoài cũng rất giàu vitamin B6, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm nồng độ homocysteine (một loại axit amin trong máu gây tổn thương mạch máu).
Giảm huyết áp
Xoài có hàm lượng kali cao nên có thể điều hòa huyết áp.
Tốt cho gan
Xoài rất giàu chất sắt, giúp gan duy trì sức khỏe, góp phần ngăn ngừa các rối loạn về gan vì nó đẩy nhanh quá trình tiết axit mật và làm sạch các bệnh nhiễm trùng đường ruột.
Chống ung thư
Xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercitrin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axit gallic cũng như methylgallat. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết, vú và tuyến tiền liệt cũng như bệnh bạch cầu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Xoài có chứa một số enzym giúp phân hủy protein. Chất xơ của loại quả này giúp điều hòa tiêu hóa và bài tiết.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nhờ chứa vitamin C, vitamin A cũng như 25 loại carotenoid khác nhau, xoài giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Những lưu ý khi ăn xoài
– Không ăn xoài khi đói: Dù là xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua nên dễ gây kích ứng dạ dày, tăng tiết dịch vị và nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, thậm chí là say rượu hoặc ngộ độc tạm thời. . khi ăn xoài
– Không nên ăn xoài quá chín vì hàm lượng vitamin C trong xoài bị giảm đi rất nhiều.
– Không nên ăn xoài khi bị dị ứng, nóng: Xoài chín thường chứa một lượng lớn đường, không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và dễ gây nổi mụn, rôm sảy, nhất là vào mùa nắng nóng.
Ý kiến bạn đọc (0)