Quả La Hán được coi là vị thuốc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết đến.
Quả La Hán có tên khoa học là Siraitia grosvenorii, có nguồn gốc từ Quế Lâm, Trung Quốc. Quả có màu xanh, khi phơi hoặc phơi khô sẽ chuyển sang màu nâu hoặc vàng. Bên ngoài quả có một lớp mỏng, giòn, có thể dùng tay bóp được. Bên trong quả có nhiều hạt và thịt màu trắng, khi sờ vào có cảm giác xốp nhẹ.
Trước đây, quả La Hán thường mọc ở bụi rậm, trèo hàng rào ở một số tỉnh Tây Bắc nhưng ít người biết đến. Hiện nay cây này được nhân giống để trồng đại trà.
Mùa thu hoạch quả La Hán là từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Loại quả này có vị ngọt tự nhiên, có thể dùng làm đồ uống giải nhiệt hiệu quả hoặc nấu canh La Hán. Cắt La Hán thành từng lát cho vào nồi, đổ nước vào đun sôi kỹ, cho thịt nạc vào nấu canh, có thể thêm bột gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
Trên thị trường, quả La Hán được bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg. Khi sử dụng, người ta dùng dao bóc vỏ, chỉ lấy phần bên trong rồi cho vào lọ. Đổ nước đun sôi vào, ngâm khoảng 15 phút là có thể bắt đầu sử dụng. Nước La Hán có vị ngọt và cực kỳ dễ uống.
Nếu ngày xưa không ai biết đến quả La Hán thì nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được người thành phố mua quanh năm. La Hán khô nếu bảo quản đúng cách có thể dùng quanh năm mà không bị hỏng.
Lợi ích sức khỏe của quả La Hán:
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy quả La Hán ngọt hơn đường mía 300 lần. Tuy nhiên, vị ngọt của loại quả này lại đến từ hợp chất tự nhiên gọi là mogroside. Đây là những chất làm ngọt không đường, không calo, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Điều này làm cho La Hán trở thành một lựa chọn thay thế đường tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang theo dõi lượng đường trong máu của họ.
Tăng cường hệ thống tiêu hóa
Mặc dù không phải là nguồn giàu chất xơ nhất nhưng quả La Hán vẫn chứa một lượng chất xơ nhất định, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong y học cổ truyền, quả La Hán được coi là có tính mát, có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp cải thiện tình trạng táo bón.
Quả La Hán không chứa axit hay chất gây kích ứng dạ dày nên thích hợp cho những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ trong La Hán giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, xảy ra trước khi cholesterol biến thành mảng bám bên trong mạch máu và động mạch. Từ đó có thể giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim bằng cách ngăn chặn sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch.
Giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm
Trong Đông y, quả La Hán thường được coi là tác nhân “giải nhiệt” trong nhiều chế phẩm, đồ uống chữa bệnh. Ví dụ, nếu bạn bị sốt, say nắng hoặc viêm khớp, đặc tính chống viêm của quả Argan có thể hỗ trợ loại bỏ những bệnh đó khi tiêu thụ dưới dạng nước uống.
Thanh nhiệt và giải độc
Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, theo Đông y, quả La Hán có vị ngọt, tính mát, không độc nên được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh quả La Hán có khả năng hỗ trợ chức năng gan, giúp gan giải độc hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Quả La Hán rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin C, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Những gốc tự do này có thể gây tổn thương DNA và góp phần vào sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu khoa học cho thấy các hợp chất trong quả La Hán, đặc biệt là mogroside, có thể ức chế sự tăng sinh và lây lan của tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của quả La Hán vẫn còn ở giai đoạn đầu và loại quả này không nên được coi là phương pháp điều trị hoặc phòng ngừa ung thư duy nhất.
Ý kiến bạn đọc (0)