Đối với những người sinh ra và lớn lên ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là ở Huế, sung chắc chắn không còn xa lạ. Loại quả này kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 7 năm sau, trong khi các tháng khác trong năm cây vẫn ra quả lẻ tẻ.
Theo tìm hiểu, tên khoa học của sung là Ficus Auriculata, một loài cây thuộc chi Ficus. Đây là loại cây nhỏ, cao 5-10m hoặc có thể cao hơn nếu mọc ở rừng sâu. Lá sung rất to và tròn như lá sen, có thể dùng để bọc đồ; Lá non dùng để gói bánh khoai mì, bánh trứng kiến; Tán lá rộng, phiến lá hình bầu dục, mặt dưới có lông.
Quả sung là đặc sản ở Huế
Ngày xưa cây sung mọc hoang ở ven rừng, bờ mương, bờ suối. Vào mùa, quả mọc thành từng chùm từ thân cây, hình cầu dẹt. Thịt quả sung khi còn non có màu trắng và khi chín chuyển sang màu đỏ.
“Hồi tôi còn nhỏ, có một nhóm trẻ em vào làng hái sung ngâm muối ớt. Khi ăn có vị hơi chát. Quả sung chín có vị ngọt hấp dẫn, bên trong có chứa mật ong.
Hiện nay quả sung đã được nhiều người biết đến hơn. Ở Huế, sung được chế biến thành nhiều món ngon như sung trộn hến, sung trộn tôm ăn kèm bánh tráng, sung hầm sườn heo hay chân giò…, những món ngon dân dã này được du khách ưa chuộng. Anh Cường (ở Huế) chia sẻ.
Vì giá trị kinh tế nên hiện nay nhiều người trồng sung tại vườn, sau đó hái quả bán cho các nhà hàng hoặc thương lái để vận chuyển đi khắp các tỉnh, thành. Cây vả rất dễ trồng, lớn nhanh và chỉ cần 2-3 năm là có quả. Quả sung sống mua về chế biến thành trà và hầu hết được lên men để sản xuất rượu vang, bán cho các nhà hàng.
Quả sung có thể ăn sống, làm salad hoặc dùng làm trà giải nhiệt
Không chỉ là loại trái cây đặc trưng của Huế, quả sung còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, loại quả này có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, lợi tiểu, giải độc. Theo nghiên cứu y học ngày nay, quả sung chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, magie, kali,… các hoạt chất có lợi như pectin, polyphenol, Omega 3-6,… rất tốt. tốt để bồi bổ cơ thể.
Tác dụng của quả sung:
Giúp cải thiện sức khỏe của xương
Quả sung là nguồn cung cấp canxi và magie đáng kể. Bốn quả sung cung cấp 60 miligam canxi cho cơ thể. Bên cạnh việc cung cấp dưỡng chất tốt cho xương, quả sung còn có thể ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương, giúp điều trị hoặc ngăn ngừa loãng xương.
Một quả sung chứa khoảng 161 miligam kali – một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Osteelet International, hai loại muối kali bicarbonate và kali citrate có trong nhiều loại trái cây và rau quả giúp giảm bài tiết canxi – nguyên nhân gây ra tình trạng yếu xương.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Vì chứa nhiều chất xơ nên quả sung có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện hệ tiêu hóa. Nó khuyến khích nhu động ruột thường xuyên và giảm táo bón. Tuy nhiên, tiêu thụ vừa phải là cần thiết để tránh đi tiêu quá nhiều.
Ổn định huyết áp
Quả sung là nguồn thực phẩm ít natri nhưng giàu kali khoáng chất, cả hai đều lý tưởng cho chế độ ăn kiêng nhằm giảm huyết áp.
Kiểm soát cân nặng
Ăn quả sung là một cách tuyệt vời để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ngoài ra, quả sung còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Ăn 1-2 quả trước bữa ăn giúp chúng ta cảm thấy no hơn, từ đó hạn chế lượng calo vào cơ thể.
Ý kiến bạn đọc (0)