Quả sung là loại trái cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Cây sung mọc hoang ở bờ ao, ven đường hoặc được trồng làm cảnh. Quả sung mọc thành chùm, có hình cầu và dẹt ở phía dưới. Khi chín, chúng có màu nâu đỏ hoặc chuyển sang màu đỏ sẫm. Tháng 12 đến tháng 3 âm lịch năm sau là thời điểm sung vào mùa.
Trước đây, sung chín rụng tận gốc, không mang lại giá trị kinh tế. Chỉ có bọn trẻ con hàng xóm mới nhặt về ăn hoặc làm muối. Những năm gần đây, sung đã trở thành đặc sản ở thành phố, được chị em ưa chuộng, đặc biệt là sung dẻo.
Theo đó, quả sung có thể chấm muối, hơi se, hơi ngọt hoặc băm thành muối ăn kèm với ốc luộc hoặc ốc xào. Ở chợ, sung được bán với giá khá rẻ, khoảng 20.000 đồng/kg sung nếp. Trong khi đó, sung khô có giá đắt hơn, lên tới 200.000 đồng/kg.
Có hai loại quả sung khô, cắt lát và nguyên quả. 10kg sung tươi chỉ làm được 1kg sung khô nên giá thành đắt đỏ. Loại này có thể dùng để khử nước uống hoặc ngâm rượu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một quả sung tươi nhỏ (40 gram) chứa 30 calo, 8g carbs, 1g chất xơ cùng với magie, kali, vitamin B6, vitamin K… Trong y học cổ truyền, sung tươi, sung khô, sung ép đều có tác dụng tốt. Tuyệt vời cho sức khỏe.
Ngăn ngừa ung thư
Quả sung là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa và chống lại một số loại ung thư một cách hiệu quả.
Quả sung chữa bệnh ung thư bằng cách hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và ngăn ngừa ung thư ngay từ đầu. Một số nghiên cứu cho thấy quả sung ức chế hoàn toàn sự phát triển của tế bào ung thư và có hiệu quả gấp 10 lần so với các phương pháp điều trị khác. Nhựa của loại quả này khi còn xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như: ung thư mô liên kết, ung thư vú vô căn, sarcoma hạch… Ngoài ra, nó còn có thể làm chậm quá trình di căn hiệu quả. .
Thúc đẩy tiêu hóa
Quả sung rất giàu chất xơ và pectin, thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát ở những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích có triệu chứng chính là táo bón cho thấy ăn 45 gam quả sung khô mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng như táo bón.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Theo một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu đến từ Trường Khoa học Dinh dưỡng, Đại học bang Pennsylvania (Mỹ), hãy ăn 3/4 cốc trái cây sấy khô hỗn hợp (khoảng 120 gram, bao gồm cả quả sung khô). ) mỗi ngày trong 4 tuần, ở những người thừa cân hoặc có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, có sự gia tăng lipoprotein mật độ cao, giúp vận chuyển chất béo và là chất giúp hình thành chất béo. màng tế bào. Tuy nhiên, những kết luận này cần được thử nghiệm thêm trên người để làm rõ.
Điều trị bệnh tiểu đường
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, quả sung là loại trái cây giàu chất xơ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Quả sung chứa một lượng lớn kali, giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh lượng insulin phù hợp với người có chỉ số đường huyết cao và bệnh nhân tiểu đường phải tiêm insulin thường xuyên. Vì vậy, những người có lượng đường trong máu cao và tiểu đường có thể ăn quả sung trong cuộc sống hàng ngày.
Nghiên cứu của Đại học bang Colorado (Mỹ) cũng cho thấy các chất dinh dưỡng có trong quả sung như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol. xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho xương
Ít người biết rằng quả sung cũng là một trong những thực phẩm tốt cho xương.
Theo đó, loại quả này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả sung rất giàu canxi, chứa lượng canxi cao gấp 3,2 lần so với các loại trái cây khác. Cứ 28g quả sung cung cấp 5% lượng canxi cần thiết mà cơ thể cần trong ngày.
Những người không nên ăn quả sung:
– Người bị sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang: Vì sung chứa nhiều oxalat nên người mắc bệnh thận khi ăn sung, oxalat sẽ kết hợp với canxi tạo thành sỏi.
– Người có làn da nhạy cảm: Nếu bạn có làn da nhạy cảm và dễ bị dị ứng thì tốt nhất không nên ăn quả sung vì dễ gây ra các tình trạng như viêm mũi, viêm kết mạc và sốc phản vệ.
– Người bị chảy máu trực tràng, đau dạ dày: Theo đông y, quả sung chín có tính nóng, ăn quá nhiều sẽ gây chảy máu trực tràng hoặc đau bụng. Ngoài ra, khi đang bị chảy máu trực tràng, bạn không nên ăn quả sung vì sẽ khiến cơ thể chảy máu liên tục. Ăn quá nhiều quả sung cũng sẽ khiến cơ thể bị thiếu máu.
Ý kiến bạn đọc (0)