GAC là một cây cây thảo mộc với một tên khoa học là Momordica cochinchinensis của họ Cucurbitaceae. Nguồn gốc ban đầu từ các nước Đông Nam Á. Ở nước ta, cây này khá quen thuộc với người dân, đặc biệt là người dân ở nông thôn.
Cây GAC được trồng trong 4 đến 5 tháng là trái cây. Cây thường ra hoa vào mùa hè và mùa thu, vì vậy mùa đông sẽ là mùa trái cây chín, có thể được thu hoạch. Trái cây GAC có nhiều gai, hình bầu dục, thường dài 13 cm với đường kính khoảng 10 cm. Khi còn trẻ, trái cây GAC có màu xanh lá cây và cho đến khi chín, trái cây sẽ chuyển sang màu cam, đỏ sẫm. Bên trong trái cây có hạt đen và hạt GAC.
Ruột của GAC có thể được sử dụng để làm cho nhiều món ăn ngon và đẹp như gạo Gac, bánh GAC, mứt GAC, sinh tố GAC, dầu gac, dầu thịt bò hầm, thịt gà nấu chín GAC … đặc biệt, gac gạo gac là phổ biến nhất. Các món gạo dính Gac thơm được làm từ gạo nếp đặc biệt, khi nấu chín, trộn với ruột GAC, vì vậy khi chín sẽ có một chút hương thơm của GAC.
Trong các thị trường truyền thống hoặc thị trường trực tuyến, các cửa hàng đặc sản, trái cây GAC được bán toàn bộ hoặc được đóng gói với ruột đỏ với giá khoảng 35.000 vnd/kg. Trong mùa, nhiều người đã mua trái cây tươi để lấy ruột, đưa nó vào tủ đông để sử dụng dần dần trong năm. Nếu được trồng với GAC tắt -Season, giá GAC tươi có thể lên tới 65.000 VND/kg.
Trong 100g GAC có thể chứa các chất dinh dưỡng sau: Nước: 77g, Năng lượng: 122 kcal, protein: 2.1g, protein: 10,5g, chất béo: 7,9g, phốt pho: 6mg, vitamin C: 11mg, beta-carotene …
Tác dụng của trái cây GAC đối với sức khỏe:
Hỗ trợ phòng chống ung thư
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Lycopen ở GAC có khả năng ngăn ngừa ung thư, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, GAC còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene … vô hiệu hóa 75% chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt …
Chống độc
Ăn GAC thường xuyên có thể giúp chống thiếu máu vì trái cây này chứa nhiều sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong GAC sẽ đảm bảo sự hấp thụ sắt tối ưu.
Cải thiện tầm nhìn
Thêm GAC vào thực đơn là rất có lợi cho việc tăng cường tầm nhìn. Vitamin, beta carotene và các chất dinh dưỡng khác trong trái cây này không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn ngăn ngừa đục thủy tinh thể và điều kiện do thoái hóa các đốm vàng như mù ở tuổi già.
Kiểm soát mức cholesterol
Lượng chất xơ trong GAC là một giải pháp tuyệt vời trong việc kiểm soát mức cholesterol. Chất xơ hòa tan sẽ liên kết cholesterol xấu và loại bỏ khỏi hệ thống, giảm nguy cơ tích lũy mảng bám trong các mạch máu. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa một số điều kiện như đột quỵ và đau tim.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nước GAC giúp cải thiện sức khỏe tim bằng cách ngăn ngừa xơ vữa động mạch và xơ cứng động mạch, đây là nguyên nhân chính của đau tim.
Tốt cho đôi mắt
Uống nước ép gac thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Nước ép GAC chứa zeaxanthin để bảo vệ các mô mắt khỏi tiếp xúc với tia cực tím. Zeaxanthin trong nước GAC cũng có thể làm giảm quá trình oxy hóa mô mắt.
Ngoài ra, beta-carotene trong nước GAC giúp duy trì tầm nhìn tốt, đặc biệt là vào ban đêm và giảm thiểu nguy cơ mù.
Ngăn ngừa lão hóa
Trái cây GAC chứa chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất, giúp duy trì vẻ đẹp trẻ trung của da, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Ý kiến bạn đọc (0)