Trái cây khô được sấy khô bởi nhiều phụ nữ thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán để ăn hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè và đối tác. Trái cây này có giá khoảng 500.000 vnd/kg. Cao su được thu hoạch dưới dạng chà khô và toàn bộ nhánh không được tẩm đường – không có chất bảo quản. Người mua chỉ cần loại bỏ tủ lạnh để sử dụng dần dần rất thuận tiện.
Được biết, chà là tên khoa học của Phoenix Dactylifera. Đây là một cây của cùng một gia đình với một cây Areca, được trồng ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là các quốc gia gần Ai Cập.
Sự chà là một hình bầu dục rất đặc trưng, bên ngoài là một lớp vỏ mỏng, bên trong là thịt trắng và hạt nâu. Mỗi chà dài khoảng 3 – 7cm, đường kính của quả là khoảng 2 – 3cm. Trái cây có một hương vị ngọt ngào, ngọt ngào để tạo ra sự ngọt ngào tự nhiên trong các món ăn. Bên cạnh đó, trái cây này cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Trong những năm gần đây, một số hộ gia đình đã phát triển thành công. Theo đó, những cây cao su được trồng trong thời gian 5-6 năm sẽ cho trái cây. Đặc biệt, cây cao su có chiều cao hơn nửa mét, khi trồng sẽ nhanh hơn so với trái cây, trong giai đoạn từ 2-3 năm sau nhưng giá của mỗi cây lên tới 10 triệu.
“Trái cây không chín, nó trông màu vàng sáng, trái cứng, giòn, ngọt, hơi cứng. Miệng và tốt cho sức khỏe, vì vậy cuối cùng tôi đã ra lệnh cho người quen tặng cho cả hai bên trong bà tôi”, ngoc (trong Thanh Xuan , Hà Nội) chia sẻ.
Trong số 100 gram cọ xát có thể chứa các chất dinh dưỡng sau: Năng lượng: 277 kcal (trái cây ruby khô có chứa calo cao hơn), carbohydrate: 75g, chất xơ: 7g, protein: 2g, kali: 20% RDI (tiêu thụ hàng ngày) : 5% RDI, Đồng: 18% RDI, Magiê: 14% RDI, Mangan: 15% RDI, Vitamin B6: 12% RDI …
Những ảnh hưởng của cọ xát là sức khỏe:
Giảm cholesterol trong máu
Sự chà có chứa hàm lượng chất béo cực thấp để nó không ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra, sợi cao trong chà là giúp giảm thiểu cholesterol. Hiệu quả của chà là khô hoặc tươi là tốt cho cơ thể.
Tốt cho hệ thống tim mạch
Hàm lượng kali cao trong chà là giúp ổn định huyết áp, cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ thống tim mạch. Magiê trong chà là làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, natri và chất béo thấp sẽ giúp giảm cholesterol trong máu. Điều này làm cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn.
Giảm phù nề và giảm táo bón
Akiko Furuya, một nhà nghiên cứu tại Đại học Waseda, Nhật Bản, nói rằng trong một nghiên cứu với 37 bệnh nhân bị táo bón mãn tính, sau khi uống cọ xát trong 12 tuần, anh ta có thể ngăn chặn tình huống của Apple.
Da làm đẹp
Wow rất giàu vitamin C, gấp 75 lần so với táo, có thể tạo ra collagen và mang lại độ co giãn cho da. Ngoài ra, chà cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như axit pantothenic (vitamin B5) có thể duy trì sức khỏe của da và niêm mạc, protein làm cho da, kẽm và axit folic giúp chuyển hóa da. Do đó, chà là “siêu thực phẩm” để phụ nữ có làn da đẹp.
Giúp các khớp khỏe mạnh
Chà khô có thể giúp cơ thể có được nguồn canxi tuyệt vời, điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp hoặc các bệnh nghiêm trọng khác. Kali và magiê cao sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương xương và viêm hiệu quả. Hiệu quả của cao su khô này được nhiều người già tin tưởng.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Chất xơ cao trong chà là giúp phụ nữ mang thai tiêu hóa tốt hơn, làm giảm đáng kể nguy cơ táo bón khi mang thai. Đồng thời, vitamin và khoáng chất sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng của thai nhi, giúp tăng bài tiết sữa và giãn tử cung, thuận tiện cho việc sinh.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy rằng chà có khả năng có lợi cho chỉ số lipid, đặc biệt là trong việc giảm tổng lượng cholesterol và tăng HDL, do hàm lượng polyphenolic cao của chà là (polyphenol là vi chất dinh dưỡng của chính tôi trong thực vật). Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy mức tiêu thụ chà ở mức vừa phải mà không ảnh hưởng đến mức độ lượng đường trong máu do chỉ số lượng đường trong máu thấp của chà.
Ý kiến bạn đọc (0)