Ngoài lê vàng, lê xanh, nho rừng, mận,… Cao Bằng còn có một loại trái cây đặc sản nổi tiếng đó là đào núi.
Người dân địa phương cho biết, ở Cao Bằng, đào chủ yếu được người dân bản địa trồng trên núi, trên đồi hoặc để tìm trái ở núi rừng tự nhiên. Vì vậy, đào rừng Cao Bằng có hương vị riêng, đặc biệt hơn so với đào ở các vùng khác.
Khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm là mùa đào núi. Đào núi to hơn chén trà, thơm, giòn và hơi chua. Vỏ ngoài của quả có một lớp lông tơ mềm như lụa. Bạn không cần phải gọt vỏ vẫn có thể ăn được.
Ngày xưa chỉ có người dân địa phương mới biết đến nghề đào núi. Dần dần, khi du lịch phát triển, việc tập luyện trên núi Cao Bằng trở nên phổ biến với khách du lịch. Khi đến mùa, người ta hái đem bán ở chợ hoặc gửi đi các tỉnh, thành phố để bán trên chợ trực tuyến với giá khoảng 40.000 đồng/kg.
Vì mang lại giá trị kinh tế nên hiện nay nhiều hộ gia đình ở Cao Bằng đã nhân rộng mô hình trồng đào núi để bán ra thị trường.
“Đào có nhiều loại nhưng tôi ấn tượng nhất là đào núi Cao Bằng vì vừa giòn vừa ngon. Bình thường vào mùa tôi vẫn đặt mua trên mạng rồi mang về cơ quan cho mọi người cùng ăn. thưởng thức.
So với đào mỏ quạ, đào núi Cao Bằng có kích thước nhỏ hơn nhưng độ giòn cũng không kém. Hơn nữa, đào núi khá hiếm, chỉ vào mùa người ta mới bán. Ngoài đào núi, tôi còn thích Macapop Cao Bằng vì vị ngọt, mát, thơm ngon”, Lan Hương (Hà Nội) chia sẻ.
Giống như các loại đào khác ở Việt Nam, đào núi Cao Bằng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
Tăng cường sức khỏe làn da và mắt
Đào chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc bảo vệ sức khỏe của mắt và ngăn ngừa tổn thương da, đồng thời duy trì vẻ ngoài trẻ trung bằng cách se khít lỗ chân lông.
Hỗ trợ tiêu hóa
Một quả đào cỡ trung bình chứa đủ lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp thức ăn đi qua ruột của bạn, từ đó giảm nguy cơ táo bón. Hoa đào cũng cung cấp một số hợp chất giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
Giảm nguy cơ ung thư
Chất chống oxy hóa polyphenol trong đào đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Chất chống oxy hóa có trong đào được cho là có tác dụng chống lại stress oxy hóa. Đó là chìa khóa cho sức khỏe não bộ, vì stress oxy hóa được biết đến là yếu tố gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Bảo vệ mắt
Lutein và zeaxanthin trong đào giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, đồng thời được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, hai chứng rối loạn mắt phổ biến. Vitamin A trong đào cũng giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh.
Ngăn ngừa loét dạ dày
Đào rất tốt trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh do hàm lượng chất xơ và kiềm cao. Chất xơ trong đào có thể hấp thụ nước và giúp ngăn ngừa rối loạn đường ruột, loét dạ dày, viêm dạ dày và nhu động ruột bất thường.
Loại bỏ độc tố khỏi thận
Kali trong đào là công cụ tuyệt vời giúp lọc các chất có hại cho thận và giảm khả năng mắc các bệnh như viêm thận hay sỏi thận. Sự kết hợp của kali và các vitamin khác có trong đào giúp thận và gan hoạt động khỏe mạnh.
Điều hòa lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất có trong quả đào có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin ở chuột béo phì.
Ý kiến bạn đọc (0)