Mận có tên khoa học là Prunus salicina, được biết đến là loại trái cây đặc sản của vùng núi phía Bắc Việt Nam, được trồng rộng rãi ở các tỉnh Sơn La, Mộc Châu, Lào Cai, Lạng Sơn,… Vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ cũng trồng một số loại cây. giống mận nhưng chất lượng mận không tốt và không được ưa chuộng như mận trồng ở vùng núi cao.
Tùy theo thổ nhưỡng từng vùng và độ tuổi của từng cây mận sẽ cho ra những sản phẩm khác nhau. Cây càng già thì quả càng ngon và ngọt.
Trước đây, ít người biết đến mận, cũng không có ai mua bán ở chợ. Nhưng khi du lịch Tây Bắc phát triển, mận ngày càng được ưa chuộng. Người dân ở đây còn mở rộng trồng các giống mận chất lượng cao để bán ra thị trường.
Mận Việt Nam có rất nhiều loại nhưng ngon nhất là mận Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận Tam Hoa, mận gạo. Đầu vụ, mận có giá lên tới 300.000 đồng/kg.
Ngoài mận tươi, các sản phẩm từ mận như siro mận, mứt mận, mơ mận cũng rất được ưa chuộng. Đặc biệt, mai mận là đặc sản được “săn lùng” trong dịp Tết Nguyên Đán. Loại mơ này có vị chua ngọt hấp dẫn, có thể dùng để giải tỏa sự nhàm chán trong những ngày Tết ăn quá nhiều thịt, cá, bánh chưng.
Ngoài mơ mận của các thương hiệu nổi tiếng, trên thị trường trực tuyến cũng có nhiều nơi bán mơ mận tự làm, có giá khoảng 200.000 đồng/kg.
Lợi ích sức khỏe của mận:
Hàm lượng dinh dưỡng cao
Dù tươi hay khô, mận đều giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh việc giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, mận còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như kali, đồng, mangan, phốt pho và magie.
Giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan của mận ngăn chặn dịch dạ dày và vi khuẩn có hại ảnh hưởng tiêu cực đến niêm mạc dạ dày. Nó còn giúp chúng ta có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và có tác dụng nhuận tràng.
Chống ung thư
Mận chứa nhiều anthocyanin, là chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa các gốc oxy gây ung thư và phá hủy tế bào. Vitamin C và chất xơ trong mận giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư ruột kết rất hiệu quả.
Tốt cho tim
Mận rất giàu kali, có tác dụng điều hòa huyết áp và giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ
Tăng cường hấp thu sắt
Vitamin C có trong mận khá cao, là cơ sở để loại quả này giúp hấp thu sắt rất hiệu quả, đồng thời tăng khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể.
Tốt cho mắt
Ngoài vitamin C, mận còn chứa beta carotene, chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho mắt. Ăn mận có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, một bệnh về mắt có thể dẫn đến mù lòa.
Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch
Một quả mận có thể cung cấp cho chúng ta 7% vitamin C, 8% vitamin A với tác dụng nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa, tăng liên kết mô và tạo collagen. Điều này giúp giữ cho làn da mịn màng và giảm nếp nhăn.
Mận cũng là loại trái cây dành cho mẹ bầu
Nhờ hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào nên mận rất thích hợp cho bà bầu vì sẽ giúp ngăn ngừa các cơn co tử cung, tránh tình trạng thiếu máu, nguy cơ sinh non, giảm căng thẳng… ở mẹ. bầu.
Ý kiến bạn đọc (0)