Cây dâu và trái dâu rất quen thuộc với những người sinh ra ở vùng quê Việt Nam. Cây dâu tằm được trồng làm cảnh, trồng trước sân để lấy bóng mát, quả dâu khi sống xanh rồi chuyển sang màu đỏ và cuối cùng là màu đen sẫm.
Cây dâu tằm còn có tên là Cang, Tang Tang, tên khoa học là Morus Alba L. Morus Acidosa thuộc họ dâu tằm Moraceae. Chúng là những cây thân gỗ cao khoảng 2 đến 3m, lá hình bầu dục so le, mép lá có răng cưa.
Tháng 5 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm dâu tằm vào mùa. “Trước đây trong vườn nhà tôi có một cây dâu cổ thụ. Vào mùa quả chín đỏ, tôi và bạn bè hàng xóm thỉnh thoảng trèo lên, chọn những quả to, tròn, mấp mô, chín mọng để ăn, rồi lại rụng quả. xuống bắt chim, chuột nhưng ngoài chợ không có ai hái”, Minh Phương (ở Nghệ An) cho biết.
Việc hái dâu mất nhiều thời gian, phải chọn những quả dâu chín, màu sắc đẹp, người hái cũng phải khéo léo, cẩn thận tránh làm dâu bị mất giá. Hiện nay, dâu tằm xuất hiện ở thành phố, trở thành đặc sản nổi tiếng. Ngoài trái cây tươi, dâu tằm còn được làm thành mứt, siro.
Những ngày Tết, mứt dâu được bán trên mạng với giá khoảng 150.000 đồng/kg. Loại mứt này vừa có vị chua ngọt, màu sắc đẹp mắt nên được nhiều chị em tìm mua về thưởng thức thay vì mứt truyền thống.
Dưới đây là các chất dinh dưỡng chính có trong 100 gram dâu tươi:
Lượng calo: 43
Nước: 88%
Chất đạm: 1,4 gam
Carb: 9,8 gam
Đường: 8.1. gram
Chất xơ: 1,7 gam
Chất béo: 0,4 gam
Công dụng của quả dâu tằm đối với sức khỏe:
Kiểm soát lượng đường trong máu
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ tăng lượng đường trong máu nhanh chóng và cần cẩn thận khi ăn carbs. Dâu tằm chứa hợp chất 1-damoxojirimycin (DNJ), có tác dụng ức chế một loại enzyme trong ruột có chức năng phân hủy carbs.
Vì vậy, dâu tằm có thể có lợi trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng cách làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Sự gia tăng căng thẳng trong cơ thể đã được chứng minh là gây ra tổn thương oxy hóa trong tế bào và mô, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.
Trong hàng trăm năm, dâu tằm đã là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc như một phương thuốc chống ung thư. Một số nhà nghiên cứu ngày nay tin rằng những tác dụng ngăn ngừa ung thư nổi tiếng này có thể có cơ sở khoa học. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa trong nước ép dâu tằm có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư.
Chữa bệnh thiếu máu
Thiếu máu là một trong những nguyên nhân gây suy tim. Dâu tằm có tác dụng chữa bệnh thiếu máu rất tốt vì dâu tằm rất giàu chất sắt. Dâu tằm còn chữa các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, chóng mặt.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất xơ, chất chống oxy hóa và hàm lượng flavonoid trong dâu tằm giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Những dưỡng chất này còn giúp duy trì lưu lượng máu ổn định, ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Dâu tằm rất giàu polyphenol, được coi là tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, ăn dâu tằm còn làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Chống viêm
Sự hiện diện của Resveratrol trong dâu tằm có tác dụng chống viêm. Dâu tằm cũng chứa anthocyanin giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Đặc tính chống viêm của dâu tây giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng tim, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Chống lão hóa hiệu quả
Dâu tằm có thể chống lại quá trình lão hóa, giữ cho làn da luôn tươi trẻ. Dâu tằm chứa Resveratrol, giúp bảo vệ da khỏi tia UV có hại. Dâu tằm còn giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene giúp vô hiệu hóa các gốc tự do có hại cho da, giảm nếp nhăn và đồi mồi. Dâu tằm còn cung cấp vitamin A, C và E có tác dụng giảm nếp nhăn hiệu quả.
Giải khát, sưng tấy
Dâu tằm có vị chua ngọt, thanh mát, làm giảm cảm giác khát nước, có lợi cho ngũ tạng, bổ máu, thông khí huyết, giúp giải rượu. Uống nước ép dâu tằm lên men có thể cải thiện tác dụng tiêu phù nề, giải khát.
Ý kiến bạn đọc (0)