Bạch đậu khấu là đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa. Loại quả này có mùi thơm đặc biệt, vừa ngọt vừa cay, được sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn, trở thành nguyên liệu tạo hương được nhiều đầu bếp lựa chọn. Trên thị trường, bạch đậu khấu được bán với giá lên tới 260.000 đồng/kg.
Theo tìm hiểu, thảo quả còn có tên gọi là dó hồ, chủ yếu được tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu…, cây có chiều cao tối đa lên tới 3m. . Rễ giống củ gừng, quả mọc thành từng chùm màu đỏ tươi ở gốc mỗi khi đến mùa, trông rất lạ.
Loại quả này chia làm 3 ô, mỗi ô có 7-8 hạt rất thơm… Khi khô, quả có màu nâu nhạt, có nhiều nếp nhăn và phủ một lớp màu trắng ở bên ngoài. Sau khi thu hoạch, người dân vùng cao mang về phơi khô hoặc phơi khô. Khi sử dụng người ta sẽ đập vỡ vỏ để lấy hạt bên trong. Cũng có nơi sẽ rang chín rồi bỏ hạt. Trong hạt toho có tinh dầu màu vàng nhạt, có mùi thơm rất dễ chịu và vị cay nóng.
Anh Giang (ở Lào Cai) chia sẻ, mọi người thường chỉ biết bạch đậu khấu có vị thơm, ngọt, cay – được mệnh danh là nữ hoàng của các loại gia vị và được dùng trong ẩm thực dưới dạng trái cây sấy khô. Trên thực tế, bạch đậu khấu có thể được sử dụng tươi. Loại quả này được dùng làm gia vị nấu phở, làm tăng hương vị của cà phê, trà, kẹo.
Bạch đậu khấu chứa chất xơ, carbohydrate, protein, vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm,… và 1,5% tinh dầu. Từ xa xưa, người ta đã sử dụng thảo quả để kích thích tiêu hóa, chữa nôn mửa, chướng bụng, ho, sốt, tiêu chảy…
Tác dụng của bạch đậu khấu đối với sức khỏe:
Kiểm soát lượng đường trong máu
Bạch đậu khấu có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin. Lượng đường trong máu ổn định giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều do lượng đường dao động.
Cải thiện lưu thông máu
Bạch đậu khấu có thể giúp thư giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho tế bào da, thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, lưu lượng máu tăng lên có thể giúp loại bỏ các chất thải ra khỏi da, ngăn ngừa sự tích tụ và thúc đẩy làn da sáng hơn, trẻ trung hơn.
Tăng cường trao đổi chất
Bạch đậu khấu chứa các hợp chất hoạt động như cineole và terpenes, giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo hiệu quả hơn, từ đó giúp giảm cân.
Cải thiện tiêu hóa
Bạch đậu khấu giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách kích thích tiết enzyme tiêu hóa và giảm đầy hơi. Ngoài ra, bạch đậu khấu còn làm giảm chứng rối loạn tiêu hóa và béo phì, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Today.
Giảm khả năng giữ nước
Bạch đậu khấu có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể loại bỏ lượng nước dư thừa và độc tố, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.
Giải độc thận
Bạch đậu khấu giúp giải độc thận rất hiệu quả. Lượng dầu trong bạch đậu khấu sẽ giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn kích thích các chức năng khác của thận.
Ngăn ngừa ung thư
Bạch đậu khấu có đặc tính chống oxy hóa cao và chứa các hóa chất có lợi giúp ngăn ngừa ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả. Nó đã được chứng minh là làm giảm hoạt động của các gen liên quan đến ung thư.
Một số bài thuốc sử dụng thảo quả
– Chữa hôi miệng: Nghiền thảo quả, ngậm trong miệng rồi nuốt dần lấy nước.
– Chấm dứt cơn sốt rét: Nghiền 20g bạch đậu khấu thành bột, cuộn thành vải rèm, trước khi sốt rét khoảng 1 giờ, ấn vào một lỗ mũi để cầm cơn sốt rét.
– Làm ấm, giảm đau: Bạch đậu khấu (chín) 6g, hậu tử 12g, hoắc hương 12g, măng tây 8g, bán hạc 8g, Thần khúc 8g, đinh hương 4g, cao lương 6g, cam thảo 4g, nhân sâm 12g gừng, táo tàu 12g. Sắc uống, mỗi ngày 1 lần, chia 2-3 lần. Uống khi thuốc còn ấm. Chữa cảm lạnh bên trong, đau ngực và bụng.
Ý kiến bạn đọc (0)