Tỏi tây về cơ bản là một loại cây gia vị có vị ngọt nhẹ, thuộc họ Allium. Giống như hành và tỏi, loại rau độc đáo này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và rất ngon. Loại rau này có thân hình trụ dài với phần gốc màu trắng và phần trên màu xanh lá cây, được sử dụng rộng rãi trong các món ngon vì lợi ích sức khỏe, hương vị, mùi vị và kết cấu hấp dẫn.
1. Lợi ích dinh dưỡng của tỏi tây
Zhang Shiheng, bác sĩ khoa cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đài Loan, cho biết hầu hết các loại rau họ Allium bao gồm hành, tỏi, hành lá và tỏi tây đều giàu sunfua hữu cơ và chất phytochemical, có thể ức chế tế bào. bệnh ung thư. Một báo cáo nghiên cứu của bệnh viện cho thấy phụ nữ ăn nhiều tỏi tây thậm chí có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tới 70%, thậm chí cao hơn nhiều so với tỏi.
Rau tỏi tây. (Ảnh minh họa).
Bác sĩ Zhang Shiheng cho biết trên kênh YouTube rằng các chất phytochemical như quercetin trong tỏi tây rất tốt. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều rau hành, trong đó có tỏi tây, mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư đầu cổ, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi. ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, đồng thời có khả năng ngăn ngừa ung thư tốt hơn các loại rau khác.
Tỏi tây chứa nhiều quercetin, một hợp chất flavonoid có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim. Ngoài ra, tỏi tây còn là nguồn cung cấp prebiotic tuyệt vời. Prebiotic là những hợp chất không tiêu hóa được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và bị phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột trong ruột già.
2. Rủi ro khi ăn tỏi tây
Tỏi tây có chứa một hợp chất gọi là diallyl disulfide, có thể gây ra phản ứng trên da, bao gồm phát ban đỏ, ngứa gọi là viêm da tiếp xúc ở một số người. Ngoài ra, tỏi tây còn chứa nhiều hợp chất gọi là Fodmap, là loại carbohydrate tập trung trong một số loại thực phẩm và được hệ tiêu hóa hấp thụ kém. Những người nhạy cảm với Fodmap có thể gặp các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, tiêu chảy và đầy hơi sau khi tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều Fodmap.
Bác sĩ Zhang Shiheng cho biết, đối với những người sợ vị cay thì tỏi tây tương đối dễ chấp nhận, tuy nhiên tỏi tây vẫn chứa sunfua nên sau khi ăn dễ có mùi đặc biệt trong miệng. Những người muốn cải thiện vấn đề này có thể. Ăn một số thực phẩm có khả năng trung hòa các phân tử sulfua như chanh, rau mùi, sữa, táo hoặc cũng có thể uống trà, cà phê, giấm táo. Ngoài ra, bạn cũng có thể xoa bóp vị trí của tuyến nước bọt (gần cằm, tuyến dưới lưỡi hoặc gần khớp thái dương hàm, vì xoa bóp vùng này có thể làm tăng tiết nước bọt và loại bỏ sunfua.
Các món ăn từ tỏi tây. (Ảnh minh họa).
3. Cách dùng tỏi tây làm món ăn ngon
Mặc dù toàn bộ cây tỏi tây đều có thể ăn được nhưng hầu hết mọi người đều sử dụng những phần có màu trắng mềm hơn và xanh nhạt hơn của cây và loại bỏ những phần cứng hơn, có màu xanh đậm. Tuy nhiên, phần màu xanh đậm này có thể được giữ lại và sử dụng để tạo hương vị cho nước dùng, nước sốt và các công thức nấu ăn khác, đồng thời có thể bảo quản trong tủ đông.
Bác sĩ Zhang Shiheng cho biết thêm, nếu tỏi tây tiếp xúc ít với ánh nắng sẽ chuyển sang màu vàng. Loại này tuy có vị mềm, thơm, ngọt nhưng giá trị dinh dưỡng lại thấp hơn nhiều so với tỏi xanh. Vì vậy, những người coi trọng giá trị dinh dưỡng nên chọn ăn tỏi xanh.
Ý kiến bạn đọc (0)