Trứng, đặc biệt là trứng gà, là một trong những thực phẩm giúp bạn tiêu thụ protein dễ dàng nhất. Nó cũng giàu chất dinh dưỡng như choline, rất tốt cho sức khỏe não bộ. Trứng thậm chí còn được gọi là “thực phẩm hoàn chỉnh” vì chúng chứa protein, axit béo không bão hòa, các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nấu trứng đúng cách sẽ giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả nhưng một số người đang lạm dụng “siêu thực phẩm” rẻ tiền này.
Ăn trứng chiên sai cách có thể gây hại nhiều hơn lợi
Angel Luk, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký ở Canada, cho biết: “Khi cholesterol trở nên quá nóng, nó có thể tạo ra các hợp chất gọi là oxapseol, mà một số nghiên cứu đã cho thấy có tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư”.. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ giải phóng oxyterol cao nhất khi trứng được nấu ở nhiệt độ cao trên 177 độ C trong thời gian dài.
Trứng chiên ở nhiệt độ cao sẽ có hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Oxysterol thường được tìm thấy trong thực phẩm giàu cholesterol như thịt sống và mức độ của chúng tăng lên khi những thực phẩm này được nấu ở nhiệt độ cao hoặc khi bảo quản hoặc hâm nóng thực phẩm đã nấu chín. Hợp chất này có thể liên kết với cholesterol LDL, được gọi là cholesterol xấu, gây viêm và tích tụ mảng bám trong động mạch.
Mặc dù nó không trực tiếp gây ra chứng xơ vữa động mạch nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm các bệnh hiện có. Gần đây, tạp chí quốc tế Nghiên cứu phòng chống ung thư đã công bố một nghiên cứu cho thấy nồng độ oxapseol cao làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 22%.
Để giảm nguy cơ bị oxysterol, Angel Look khuyến nghị các công thức nấu ăn như trứng bác và trứng tráng có thể nấu ở nhiệt độ thấp hơn một chút.
Cô chia sẻ: “Tôi khuyên bạn nên làm món trứng tráng rau củ với lượng dầu tối thiểu và sử dụng loại dầu có độ ổn định nhiệt cao. Điều này giúp protein trong trứng dễ tiêu hóa hơn, đồng thời rau cũng cung cấp thêm chất xơ và hợp chất chống oxy hóa”. Chuyên gia này cũng khuyến khích sử dụng dầu bơ vì nó giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
6 lợi ích dinh dưỡng trứng mang lại cho cơ thể
– Bạn có thể cảm thấy no hơn và tràn đầy năng lượng hơn
Mặc dù có kích thước nhỏ và giá cả phải chăng nhưng trứng lại chứa một lượng dinh dưỡng ấn tượng. Lòng đỏ trứng nói riêng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, vitamin D và choline, tất cả đều quan trọng để giúp cơ thể chúng ta chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng được. Thêm vào đó, sự kết hợp giữa protein và chất béo lành mạnh giúp trứng no lâu hơn.
– Tóc và da có thể khỏe mạnh hơn
Trứng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin B, bao gồm vitamin B2, B5 và B12. Theo đánh giá năm 2020 trong Báo cáo Dinh dưỡng Hiện tại, tất cả các chất dinh dưỡng này đều có một số chức năng trong cơ thể, bao gồm duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh. Tất cả các vitamin B đều hòa tan trong nước, nghĩa là chúng không tồn tại lâu trong cơ thể bạn và không dễ dàng tích trữ, vì vậy tiêu thụ chúng thường xuyên là cách tốt để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bạn. có được nhu cầu của bạn. Trứng cũng rất giàu axit amin (khối xây dựng protein) như methionine có thể giúp cải thiện màu da và độ đàn hồi cũng như sức khỏe của tóc và móng.
– Tư duy tốt hơn
Trứng rất giàu vi chất dinh dưỡng choline, được sử dụng để giúp tạo màng tế bào và các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong cơ thể. Choline rất quan trọng đối với trí nhớ, tâm trạng, kiểm soát cơ và chức năng hệ thần kinh nói chung, do đó, không nhận đủ choline có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và suy nghĩ kém. Một quả trứng cung cấp khoảng 6% nhu cầu choline hàng ngày của chúng ta và do đó, ăn trứng có thể giúp hỗ trợ một bộ não khỏe mạnh.
Một quả trứng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của bạn. (Ảnh minh họa).
– Thị lực tốt hơn
Lòng đỏ trứng chứa hai carotenoid là lutein và zeaxanthin, rất quan trọng cho sức khỏe của mắt. Những carotenoids này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt và thị lực khỏe mạnh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients vào năm 2022 cho thấy chúng thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh điểm vàng phổ biến liên quan đến tuổi tác (AMD).
– Xương chắc khỏe hơn
Vitamin D rất quan trọng, nó giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và có thể đóng vai trò tích cực đối với sức khỏe tâm thần. Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin D là giúp chúng ta duy trì xương khỏe mạnh. Nó thực hiện điều này bằng cách cải thiện sự hấp thụ canxi trong ruột và giúp duy trì mức canxi và phốt pho trong phạm vi thúc đẩy sự phát triển xương khỏe mạnh và tái tạo xương. Một quả trứng cung cấp 6% nhu cầu vitamin D của chúng ta, vì vậy việc thêm một quả vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe của xương.
– Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một đánh giá năm 2020 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ được công bố trên tạp chí Circulation chỉ ra rằng mặc dù nhiều loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim nhưng nguyên nhân chủ yếu là do hàm lượng cholesterol của chúng. chất béo bão hòa, trứng và tôm là những trường hợp ngoại lệ vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao.
Trứng cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho tim như kali, folate và vitamin B. Một số nghiên cứu cho thấy ăn trứng mỗi ngày thực sự giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ý kiến bạn đọc (0)