Sức khỏe

Lý do nên ăn củ cải ngâm giấm vào mùa đông

2
Lý do nên ăn củ cải ngâm giấm vào mùa đông

Củ cải muối là món ăn kèm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nước châu Á.

Củ cải (thường là củ cải trắng) được ngâm trong dung dịch giấm và có thể thêm các gia vị khác như đường, muối, ớt… tùy theo sở thích.

1. Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng

Củ cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Củ cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong 100g củ cải trắng sống có:

Lượng calo: 16 – 20 kcal

Nước: 93 – 95 g

Carbohydrate: 3-4 g

Chất xơ: 1 – 2 g

Chất đạm: 0,6 – 1 g

Chất béo: 0,1 g

Vitamin C: 20 – 25 mg (chiếm khoảng 33 – 42% nhu cầu hàng ngày)

Kali: Khoảng 200 – 250 mg

Folate: Khoảng 25 mcg

2. Công thức củ cải muối

Nguyên liệu:

3 củ cải

2 chén giấm, giấm trắng hoặc giấm nâu (giấm mạch nha hoặc giấm đen)

Làm:

Gọt vỏ củ cải và cắt thành miếng tròn.

Các miếng không nên quá dày cũng không quá mỏng.

Rửa miếng củ cải đúng cách và lau khô bằng khăn.

Đổ giấm vào lọ thủy tinh đã khử trùng.

Cho những miếng củ cải đã cắt nhỏ vào lọ và đậy nắp lại.

Lắc nhẹ lọ để ngâm đều các miếng củ cải trong giấm.

Ngâm khoảng 48 tiếng trước khi ăn.

Chỉ cần lấy 3 – 4 miếng ra khỏi lọ và thưởng thức trong bữa ăn.

3. Công dụng củ cải muối

Hỗ trợ tiêu hóa: Quá trình lên men hoặc giấm tạo ra men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, cũng như sức khỏe tiêu hóa. Nó còn giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra suôn sẻ hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón. Đây là lý do vì sao bạn nên ăn củ cải muối trong bữa ăn. Giấm cũng có đặc tính kháng khuẩn có thể có lợi cho cơ thể theo nhiều cách.

Xem thêm  4 thực phẩm giàu dinh dưỡng, dù ít "ngậm" hóa chất nhưng chứa nhiều giun sán, khi ăn cần cẩn thận

Củ cải muối nên ăn ở mức độ vừa phải để có lợi cho sức khỏe.

Củ cải muối nên ăn ở mức độ vừa phải để có lợi cho sức khỏe.

Cân bằng lượng đường trong máu: Giấm có thể giúp giảm lượng đường trong máu và insulin sau bữa ăn. Nitrat và chất chống oxy hóa trong củ cải cũng góp phần cải thiện lượng đường trong máu.

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng: Củ cải chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần hàng ngày như vitamin C, kali, folate. Tuy nhiên, quá trình ngâm giấm có thể làm giảm phần nào hàm lượng vitamin, đặc biệt là vitamin C.

Củ cải chứa kali, cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh và cần thiết để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Sự hiện diện của vitamin C trong củ cải giúp tăng cường mạch máu, cải thiện khả năng miễn dịch và thậm chí giúp hình thành collagen. Củ cải có chứa glucosinolates, là hợp chất chứa lưu huỳnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Hỗ trợ các bệnh về gan mật: Trong quá trình oxy hóa, củ cải muối chua sẽ tạo ra một loại enzyme, loại enzyme này giúp điều trị các bệnh về gan, mật, đặc biệt là những trường hợp mắc phải các bệnh về gan. gan tăng nhẹ.

4. Những điều cần lưu ý khi ăn củ cải muối

Hàm lượng muối cao: Nếu cho muối vào củ cải, quá trình muối có thể làm tăng hàm lượng natri trong củ cải, không tốt cho người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc bệnh thận.

Xem thêm  Nghiên cứu mới về chế độ ăn giàu omega-3 làm ung thư tuyến tiền liệt chậm phát triển

Hàm lượng axit cao: Giấm có tính axit và có thể gây kích ứng dạ dày ở những người bị loét dạ dày hoặc trào ngược axit. Vì vậy, chọn giấm nâu sẽ tốt hơn giấm trắng.

Giảm chất chống oxy hóa: Ngâm trong giấm có thể làm giảm mức độ chống oxy hóa từ 25% đến 70% so với củ cải tươi.

Nguy cơ ung thư dạ dày (nếu ăn quá nhiều): Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều đồ ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Vì vậy, không nên ăn quá nhiều củ cải muối, đặc biệt với những người có vấn đề về sức khỏe. Nên ăn như một món ăn phụ với số lượng nhỏ. Bạn nên chọn mua củ cải muối ở những nơi uy tín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoặc tự làm tại nhà để kiểm soát chất lượng cũng như lượng muối, đường. Không nên ăn củ cải ngâm giấm hàng ngày.

Những người nên hạn chế hoặc tránh ăn củ cải muối bao gồm những người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch, bệnh thận, loét dạ dày hoặc trào ngược axit. Đối với phụ nữ mang thai, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn. Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn.

Xem thêm video đáng quan tâm:

Xem thêm  Thực phẩm dân gian đồn là "thần dược", nhiều người sử dụng lại gây tổn thương gan, thận

Bị táo bón nên ăn 5 loại thực phẩm này để cải thiện hệ tiêu hóa.

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm