- macchiato là gì?
- Macchiato có nguồn gốc từ đâu?
- Hướng dẫn cách làm macchiato chuẩn nhất
- Cách làm lớp bọt sữa
- Cà phê
- caramen macchiato
- Trà sữa Macchiato
- Macchiato trà đen
- Matcha Macchiato
- Câu hỏi thường gặp
- Macchiato khác với cà phê truyền thống như thế nào?
- Mẹo làm macchiato ngon và hấp dẫn
- Kết luận tạm thời
Macchiato là thức uống đặc biệt được nhiều người yêu thích hiện nay. Thức uống này có mùi thơm đậm đà của sữa kết hợp với cà phê và các nguyên liệu khác. Vậy nguồn gốc của thức uống cà phê đặc biệt đến từ đâu? Cách pha chế đồ uống chuẩn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thác Trầm Hương Mobile để biết thông tin chi tiết nhé!
macchiato là gì?
Macchiato là loại cà phê Espresso được phủ một lớp bọt béo. Thức uống này có nguồn gốc từ Ý và du nhập vào nước ta từ khá lâu. So với thức uống nguyên thủy, người Việt đã đa dạng và pha trộn với các nguyên liệu khác để phù hợp với khẩu vị và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ví dụ, ngoài việc pha với cà phê, bạn cũng sẽ pha với trà sữa và trà đen.
Về cơ bản, điểm khác biệt lớn nhất giữa macchiato và cà phê thông thường là lớp bọt sữa bên trên. Lớp bọt sữa này sẽ được trộn theo một tỷ lệ nhất định để lớp bọt này nổi lên mà không chìm xuống nước. Người pha chế có thể tạo lớp bọt sữa với hương vị nguyên bản hoặc thêm muối, trà xanh, cacao, phô mai để phù hợp với khẩu vị thực khách.
Macchiato có nguồn gốc từ đâu?
Hầu hết các quán cà phê trên thế giới đều có thức uống này trong thực đơn. Như chúng tôi đã tìm hiểu và chia sẻ ở trên, thức uống này có nguồn gốc từ Ý. Đây cũng là cách các barista phân biệt thức uống này với latte và cappuccino. Ngoài ra, tên gọi của loại thức uống đặc biệt còn giúp người pha chế nhanh chóng phân biệt giữa cà phê không bọt sữa và cà phê có bọt sữa. Vì vậy, trong tiếng Bồ Đào Nha, bọt sữa được dùng để trang trí hoặc đánh dấu bề mặt đồ uống.
Hướng dẫn cách làm macchiato chuẩn nhất
Hiện nay, đồ uống cà phê nhiều bọt sữa được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Mọi người có thể dễ dàng tìm mua món đồ uống này ở các quán cà phê hoặc tự làm tại nhà rất đơn giản. Biết cách tự pha chế đồ uống cà phê bọt sữa sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tự tay làm ra thành phẩm phù hợp với sở thích. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mix chính xác nhất để bạn tham khảo:
Cách làm lớp bọt sữa
Đầu tiên, bạn cần tạo lớp bọt sữa – lớp bọt sữa trên bề mặt đồ uống. Để làm bọt sữa thành công, hãy chuẩn bị nguyên liệu:
- 150ml Kem tươi
- 150ml Kem Topping
- 20ml Si-rô Caramen
- 10gr bột vani
- 2 gam muối
Ngoài ra, bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để chế biến macchiato như cốc thủy tinh, cốc thủy tinh, thìa, màng bọc thực phẩm và máy đánh trứng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành trộn theo các bước sau:
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu với số lượng trên vào lọ thủy tinh.
Bước 2: Dùng máy đánh trứng khuấy đều toàn bộ hỗn hợp cho đến khi mịn, đảm bảo bọt sữa không quá bông hoặc quá lỏng.
Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản bọt sữa để phủ lên bề mặt đồ uống.
Cà phê
Vậy là bạn đã biết cách tạo một lớp bọt sữa đậm đà phủ kín bề mặt cà phê. Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ công thức cà phê macchiato Tiêu chuẩn tốt nhất để bạn tham khảo:
Đầu tiên, chuẩn bị 1 shot espresso với 250ml sữa tươi không đường lạnh và đường dùng để pha cà phê. Với những nguyên liệu trên, đầu tiên bạn cho khoảng 7 đến 8 gam cà phê espresso vào máy rồi dùng tamper làm phẳng bề mặt. Bạn chỉ cần ấn với lực vừa phải, nhét tay cầm vào vòi chiết, sau đó đặt cốc cà phê bên dưới và đợi quá trình chiết hoàn tất.
Tiếp theo, đánh sữa ở nhiệt độ 60 – 65 độ C cho đến khi bọt sữa mịn. Cuối cùng, múc bọt sữa vào cốc cà phê. Bạn có thể tăng giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị. Khi uống, bạn chỉ cần khuấy nhẹ cà phê rồi uống khi còn nóng để cảm nhận được hương vị đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức nó với bánh quy để tăng hương vị!
caramen macchiato
Cà phê macchiato Caramel là phiên bản đặc biệt của cà phê truyền thống, được thêm vào một lượng nhỏ caramel hoặc siro caramel để tạo hương vị ngọt ngào và thơm ngon hơn. Dưới đây là cách làm thức uống này để bạn tham khảo:
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 ly espresso nguyên chất;
- 250ml sữa tươi tiệt trùng;
- 20ml Sốt Caramen Davinci;
- 5ml nước đường.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy thực hiện pha cà phê caramel theo các bước sau:
Bước 1: Đầu tiên cho 15ml sốt caramel davinci cùng 5ml nước đường vào cốc thủy tinh.
Bước 2: Tiếp theo, tạo bọt sữa tươi ở nhiệt độ 60 – 65 độ C. Sau đó múc bọt sữa xung quanh cốc thủy tinh; một thìa bọt sữa phủ caramel. Cho phần bọt sữa còn lại vào giữa. Để tạo hình dạng tốt nhất cho bọt sữa, bạn cần chải đều bọt khi rót.
Bước 3: Lấy một ngụm espresso nguyên chất đặt vào giữa cốc để cà phê thấm vào lớp bọt.
Bước 4: Cuối cùng thêm 5ml sốt Davinci Caramel và 1 thìa bọt sữa lên con vẹt cà phê. Với một vài bước đơn giản, bạn có thể chuẩn bị một tách cà phê thơm ngon với hương vị caramel.
Trà sữa Macchiato
Đây là thức uống đặc biệt được tạo ra giữa trà sữa truyền thống và hương vị cà phê. Loại trà sữa này mang đến hương vị đặc biệt được nhiều bạn trẻ yêu thích. Thay vì mua ngoài cửa hàng, bạn có thể tự pha cà phê bọt sữa, trà sữa tại nhà rất đơn giản. Với thành phần trà sữa 100ml, 40ml Macchiato và đá viên là bạn đã có một thức uống thơm ngon.
Bước 1: Đầu tiên, pha 100 gam trà đen với 1,5 lít nước sôi. Sau 15 phút, lấy trà ra, thêm 350 gam sữa bột và 300 gam đường vào khuấy đều.
Bước 2: Cho trà sữa vào bình lắc cùng đá viên. Cuối cùng thêm lớp bọt sữa cà phê vào là có thể thưởng thức.
Macchiato trà đen
Theo kết quả khảo sát, biến thể cà phê phủ bọt sữa có nguồn gốc từ Ý được nhiều bạn trẻ yêu thích. Điểm nổi bật là khi kết hợp với trà đen cho hương vị độc đáo. Để pha trà đen bọt sữa tại nhà, bạn cần chuẩn bị 10 gam trà đen, 30ml nước đường cùng với 50ml macchiato và đá viên.
Bước 1: Dùng 10 gam trà đen pha cùng 200ml nước sôi trong 10 phút. Dùng khăn trà lọc lấy nước trong.
Bước 2: Dùng 100ml trà đen mới pha, khuấy đều với 30ml nước đường và thêm đá viên.
Bước 3: Cuối cùng, cho cà phê bọt sữa đã chuẩn bị vào tách trà đen và thưởng thức.
Matcha Macchiato
Ngoài những công thức trên, bạn có thể kết hợp matcha với hương vị đặc biệt của cà phê. Cách pha chế tưởng chừng không phù hợp nhưng lại tạo nên một thức uống có hương vị thơm ngon khó tả. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 100ml nước sôi; 10 gram bột matcha, 30ml nước đường và 50ml Macchiato. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì tiến hành chuẩn bị:
Bước 1: Dùng 10 gram bột matcha hòa tan trong 100ml nước sôi.
Bước 2: Tùy khẩu vị mà thêm đường vừa đủ, khuấy đều và thêm đá viên. Cuối cùng, đổ bọt sữa vào như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên rồi thưởng thức.
Câu hỏi thường gặp
Nhìn chung, việc pha một tách cà phê có một lớp bọt sữa béo ngậy trên bề mặt rất đơn giản. Ngoài cách mix đồ truyền thống, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những biến tấu độc đáo. Đây là thức uống khá lạ lẫm với một số người, nhất là những người mới thưởng thức và pha chế lần đầu. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp về thức uống này:
Macchiato khác với cà phê truyền thống như thế nào?
Đây là một biến thể của cà phê nên hai loại đồ uống này có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định. Đối với cà phê truyền thống sẽ có tỷ lệ sữa cao hơn cà phê. Vẫn Macchiato Sẽ có sự cân bằng giữa sữa và cà phê để tạo nên hương vị cà phê nổi bật nhưng không quá nồng.
Ngoài ra, cà phê truyền thống thường được phục vụ trong những chiếc cốc lớn hơn và có thể được trang trí bằng kem đánh bông, sô cô la hoặc các loại đường phổ biến khác. Trong khi đó, loại đồ uống này thường được phục vụ trong cốc nhỏ hơn, ít trang trí hơn, tập trung vào việc tạo lớp sữa mịn bên trên cà phê.
Mục đích sử dụng của Macchiato thường được xem như một cách để thưởng thức hương vị đặc trưng của espresso, trong khi cà phê truyền thống thường được thưởng thức như một thức uống đầy đủ, thường uống suốt buổi sáng hoặc sau bữa ăn. Về cơ bản, có một số điểm khác biệt giữa hai loại đồ uống này, các bạn hãy chú ý để phân biệt nhé.
Mẹo làm macchiato ngon và hấp dẫn
Để tạo nên một ly cà phê bọt sữa hấp dẫn cần rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số lưu ý khi pha cà phê bọt sữa để bạn tham khảo:
- Sử dụng cà phê espresso chất lượng để có hương vị đậm đà.
- Khi pha chế, bạn cần chú ý đến tỷ lệ cà phê và sữa để giữ được hương vị đặc trưng.
- Tiếp theo là chọn đúng loại sữa và không đun sôi sữa khi tạo lớp bọt sữa.
Kết luận tạm thời
Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về đồ uống macchiato hảo hạng. Với những công thức trên, chúng tôi hy vọng các bạn có thể tự làm đồ uống tại nhà để đảm bảo độ ngon, hương vị và tiết kiệm chi phí. Chúc các bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc biệt của cà phê phủ bọt sữa và các biến thể của nó. Hãy nhấn theo dõi fanpage Thác Trầm Hương Mobile và kênh Youtube Kênh sông Thác Trầm Hương để cập nhật những thông tin thú vị từ chúng tôi!
XEM THÊM:
- DxOMark là gì? Chỉ số DxOMark có thực sự chính xác 100%?
- Dame (Thiệt hại) là gì? Sát thương được sử dụng như thế nào trong game và cuộc sống?
Ý kiến bạn đọc (0)