- Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua tại nhà
- Các bước làm sữa chua trước khi ủ
- Hướng dẫn chi tiết cách ủ sữa chua dễ dàng
- Cách 1: Sữa chua trong nồi cơm điện
- Cách 2: Cách ủ sữa chua trong lò vi sóng
- Cách 3: Sữa chua trong lò
- Cách 4: Sữa chua bằng nồi lẩu điện
- Cách 5: Sữa chua bằng nồi chiên không dầu
- Cách 6: Sữa chua trong nồi áp suất
- Cách 7: Sữa chua đựng trong hộp xốp hoặc hộp đá
- Cách 8: Sữa chua đắp chăn
- Cách 9: Sữa chua không cần nước
- Những lưu ý khi lên men sữa chua và sử dụng sữa chua
- Địa chỉ bán dụng cụ làm sữa chua tại nhà
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong cách lên men sữa chua sao cho thơm ngon và mịn màng thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Cách làm sữa chua vô cùng đơn giản và dễ dàng, bạn có thể làm theo nhiều cách khác nhau. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của Chánh Tươi Review để biết thêm thông tin nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua tại nhà
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để ủ sữa chua
Sữa chua không chỉ ngon, mát, bổ dưỡng cho hệ tiêu hóa mà cách ủ sữa chua cũng không hề phức tạp. Không những có thể mua ở ngoài mà bạn còn có thể tự làm tại nhà để các thành viên thưởng thức.
Trước khi tìm hiểu về cách ủ sữa chua, Chánh Tươi Review muốn hướng dẫn các bạn những nguyên liệu làm sữa chua sau:
- 1 lít sữa tươi.
- 1 lon sữa đặc.
- 1 hũ men sữa chua để làm men (nếu tự làm thì không dùng men quá 7 ngày).
- Hộp đựng sữa bằng xốp, nồi cơm điện hoặc lò nướng.
- Cốc hoặc lọ để đựng sữa.
Các bước làm sữa chua trước khi ủ
Bạn làm theo các bước sau:
- Bước 1: Pha sữa đặc với nước sôi theo tỷ lệ 3 lon nước sôi 1 lon sữa đặc. Bạn cũng có thể dùng hũ sữa đặc để đong nước sôi theo tỷ lệ trên.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp sữa đặc và nước cho đến khi sữa đặc tan hết. Sau đó trộn vào 1 lít sữa tươi. Đợi hỗn hợp này ấm (nhiệt độ nước tắm là 40-45 độ) trước khi hòa tan hũ sữa chua. Để làm tan chảy sữa chua, hãy để nguội tự nhiên trong vài giờ ở nhiệt độ phòng; Bạn không nên lên men khi sữa còn lạnh vì ủ ở nhiệt độ phòng giúp sữa chua hòa tan tốt hơn và lên men sữa chua tốt hơn.
- Bước 3: Làm sạch hũ sữa chua cẩn thận trước khi sử dụng. Bạn có thể rửa sạch bằng nước sôi rồi sấy khô hoặc dùng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 80 – 100 độ C để sấy khô. Sau đó, đổ hỗn hợp sữa vào lọ.
- Bước 4: Ủ sữa chua.
Hướng dẫn chi tiết cách ủ sữa chua dễ dàng
Ủ sữa chua không đúng cách có thể khiến sữa chua không đông đặc hoặc bị nhão khi ủ riêng. Ngay bây giờ, hãy cùng tìm hiểu chi tiết các cách ủ sữa chua dễ làm và đảm bảo thành công dưới đây nhé!
Có nhiều cách lên men sữa chua dễ dàng
Cách 1: Sữa chua trong nồi cơm điện
Phương pháp này rất đơn giản và phổ biến trong việc làm sữa chua. Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp sữa chua, bạn đổ vào nồi rồi cho vào nồi cơm điện. Đậy nắp lại và chọn chế độ Giữ ấm trong khoảng 15 phút.
Sau đó, đậy nắp lại và ủ sữa chua trong 10 giờ. Kết quả bạn sẽ có một mẻ sữa chua thơm ngon, hấp dẫn.
Cách 2: Cách ủ sữa chua trong lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng giúp sữa chua lên men nhanh hơn và cho kết quả thơm ngon. Đổ hỗn hợp sữa chua vào lọ thủy tinh và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.
Đặt lọ vào lò vi sóng và hâm nóng trong 2 phút. Sau đó, đặt hũ ra, đậy nắp lại và ủ sữa chua trong vòng 5-6 tiếng.
Cách 3: Sữa chua trong lò
Phương pháp này yêu cầu sử dụng lò nướng. Sau khi đổ sữa chua vào lọ thủy tinh, đặt hũ vào khay rồi đổ nước ấm vào khay sao cho nước ngập 1/3 – 1/2 hũ. Đặt lò nướng ở 70 độ trong 5 phút, sau đó đặt khay vào lò và ủ sữa chua trong 4-5 giờ.
Khi ủ cần điều chỉnh nhiệt độ lò để duy trì quá trình lên men.
Cách 4: Sữa chua bằng nồi lẩu điện
Sử dụng nồi lẩu điện cũng là một cách ủ sữa chua. Sau khi đổ sữa chua vào lọ thủy tinh, đặt hũ vào nồi lẩu điện rồi đổ nước nóng 45 độ vào nồi sao cho mực nước bằng nửa hũ.
Đậy nắp và ủ trong 4-6 giờ, chỉnh nồi nóng sang chế độ ấm trong 15 phút.
Cách 5: Sữa chua bằng nồi chiên không dầu
Sử dụng nồi chiên không dầu cũng là một cách ủ sữa chua. Đổ hỗn hợp sữa chua vào lọ thủy tinh, đun nóng nồi chiên ở nhiệt độ 80 độ trong 5 phút. Đặt bình vào nồi chiên và để nó lên men trong 2 giờ.
Sau đó, làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 80 độ trong 1 phút và ủ thêm 4 giờ nữa.
Cách 6: Sữa chua trong nồi áp suất
Nồi áp suất cũng có thể được sử dụng để lên men sữa chua. Đổ hỗn hợp sữa chua vào lọ thủy tinh, thêm nước ấm vào nồi áp suất rồi đặt hũ vào.
Chọn chế độ Sữa chua và ủ trong 12 giờ.
Cách 7: Sữa chua đựng trong hộp xốp hoặc hộp đá
Dùng hộp xốp hoặc hộp đá để ủ sữa chua cũng là một cách thú vị. Đổ sữa chua vào lọ thủy tinh, đặt hũ vào hộp xốp hoặc hộp đá, đổ nước ấm vào hộp rồi đậy nắp lại.
Ủ trong 4-7 giờ.
Cách 8: Sữa chua đắp chăn
Phương pháp này không yêu cầu các công cụ phức tạp. Đặt lọ thủy tinh vào hộp nhựa, đổ nước ấm vào rồi đậy nắp lại. Dùng chăn ủ hộp trong 7-8 tiếng.
Cách 9: Sữa chua không cần nước
Hướng dẫn cách ủ sữa chua không cần nước
Trong trường hợp này, bạn đổ hỗn hợp sữa chua ấm vào nồi cơm điện, sau đó đậy nắp lại và ủ trong 12-14 giờ.
Những lưu ý khi lên men sữa chua và sử dụng sữa chua
Một số lưu ý khi lên men sữa chua là gì?
- Chọn nguyên liệu chất lượng: Để tạo ra sữa chua chất lượng, hãy chọn nguyên liệu từ những nguồn đáng tin cậy. Tránh sử dụng nguyên liệu hư hỏng, hết hạn sử dụng vì có thể gây rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Vệ sinh dụng cụ: Trước khi sử dụng, đảm bảo dụng cụ đã được vệ sinh thật sạch để tránh vi khuẩn xâm nhập. Dùng nước sôi để rửa dụng cụ là lựa chọn tốt nhất.
- Kiểm soát nhiệt độ ủ: Trong quá trình ủ sữa chua, tránh di chuyển hoặc thay đổi nhiệt độ ủ. Điều này có thể làm gián đoạn quá trình liên kết trong quá trình đông đặc, dẫn đến tách nước khỏi sữa chua.
- Bảo quản đúng cách: Sữa chua nên được sử dụng trong thời gian tối thiểu là 2 ngày. Bạn nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
- Kết hợp với trái cây: Khi thưởng thức sữa chua, bạn có thể kết hợp với các loại trái cây như dâu tây, kiwi, táo, lê,… để tăng hương vị và độ ngon.
- Thời hạn sử dụng: Sau khi ủ, sữa chua có thể bảo quản được khoảng 7 – 12 ngày trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông.
Địa chỉ bán dụng cụ làm sữa chua tại nhà
Ngoài chia sẻ những cách ủ sữa chua đơn giản, Chánh Tươi Review còn muốn gợi ý thêm một số sản phẩm, dụng cụ giúp bạn tự làm sữa chua dễ dàng và thành công. Bạn có thể mua trực tiếp các mặt hàng này tại cửa hàng, hoặc dễ dàng hơn là mua trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada!
Dụng cụ |
Nơi tốt nhất để mua |
Máy làm sữa chua Chefman kèm 8 cốc nhựa, giúp làm sữa chua thơm ngon, tốt cho sức khỏe |
Xem ngay |
Máy làm sữa chua thủy tinh SIAM 8 ly, máy làm sữa chua nhanh, ổn định, an toàn và tiện lợi |
Xem ngay |
Máy làm sữa chua Lock&Lock EJY110SLV 1000ml – Hàng chính hãng |
Xem ngay |
SEKA – Máy làm sữa chua tự động Chefman CM-321T chính hãng |
Xem ngay |
Máy làm sữa chua hương vị truyền thống |
Xem ngay |
Máy làm sữa chua Máy làm sữa chua tự động Nhật Bản |
Xem ngay |
Xem thêm bài viết:
- Mẹo “3 cách làm sữa chua uống” đơn giản ai cũng có thể làm được
- Review sữa chua Probi VNM có tốt không? So sánh Yakult?
Hãy nhớ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn từ nguyên liệu, dụng cụ vệ sinh cũng như cách tự ủ sữa chua đúng cách để tạo ra thành phẩm tốt nhất cho cả gia đình nhé! Chúc các bạn thành công với những cách ủ sữa chua mà Chánh Tươi Review vừa chia sẻ.
Ý kiến bạn đọc (0)