- 1. Trong mận có bao nhiêu calo?
- 100g mận miền Bắc bao nhiêu calo?
- 100g mận xanh bao nhiêu calo?
- Mận khô bao nhiêu calo?
- Mứt mận bao nhiêu calo?
- 2. Thành phần dinh dưỡng trong quả mận
- 3. Ăn mận có tác dụng gì?
- 4. Ăn mận có tăng cân không?
- 5. Ăn nhiều mận có tốt không?
- 6. Cách ăn mận giảm cân hiệu quả
- 7. Nên ăn mận vào thời điểm nào trong ngày?
- 8. Những lưu ý khi ăn mận
- 9. Những câu hỏi liên quan về mận
- Ăn mận nóng hay mát?
- Bà bầu có ăn được mận không?
Có bao nhiêu calo trong mận? Chắc hẳn nhiều bạn quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là những người muốn giảm cân. Đây là loại trái cây thơm ngon, tươi ngon được nhiều bạn muốn ăn. Vì vậy ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người hàm lượng calo trong mận và cách ăn mận không tăng cân nhé!
Mận là loại trái cây rất ngon
1. Trong mận có bao nhiêu calo?
Tùy thuộc vào loại mận và cách chế biến mà hàm lượng calo trong mận cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là lượng calo của một số loại mận phổ biến:
100g mận miền Bắc bao nhiêu calo?
Mận miền Bắc thường được gọi là mận Hậu, mận Hà Nội khi còn sống có màu xanh và khi chín chuyển sang màu đỏ. Loại mận này thường có vỏ bóng, có vị chua, hơi ngọt và chứa nhiều nước. 100g mận chứa khoảng 50 calo.
Mận miền Bắc hay còn gọi là mận
100g mận xanh bao nhiêu calo?
Mận xanh rất giòn và có vị chua thơm ngon, hấp dẫn. Vỏ tuy có màu xanh bên ngoài nhưng khi ăn lại không có vị chát. Mận xanh thường được ăn trộn với muối và ớt, trở thành món ăn vặt dân tộc được nhiều người yêu thích. Hàm lượng calo trong mận xanh cũng khá thấp, khoảng 25-30 calo/100g.
Mận xanh giòn hơn mận
Mận khô bao nhiêu calo?
Đây là một trong những loại trái cây sấy khô được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Để làm mận khô người ta thường phải sử dụng rất nhiều mận tươi nên hàm lượng calo trong mận khô cũng cao hơn mận tươi. 100g mận khô chứa khoảng 355 calo.
Lượng calo trong mận khô khá cao
Tham khảo: Máy sấy thực phẩm gia đình loại nào tốt?
Mứt mận bao nhiêu calo?
Mứt mận từ lâu đã là món ăn vặt nổi tiếng của người miền Bắc, thường không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Mứt có vị ngon, ngọt và hơi chua nên được nhiều người yêu thích. 100g mứt mận chứa khoảng 272 calo/100g.
Mứt mận từ lâu đã là món ăn vặt nổi tiếng của người miền Bắc, thường không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền.
2. Thành phần dinh dưỡng trong quả mận
Mận là loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, cụ thể:
- Nước: 94,1g.
- Chất đạm: 0,6g.
- Chất béo: 0,2g.
- Chất xơ: 0,7g.
- Canxi: 28 mg.
- Sắt: 0,4 mg.
- Magiê: 26mg.
- Phốt pho: 20 mg.
- Kali: 157mg
- Đồng: 57µg.
- Vitamin C: 3 mg.
- Vitamin B6: 0,02 mg.
- Vitamin PP: 0,5 mg.
- Vitamin E: 0,26 mg.
- Vitamin K: 6,4µg.
- Beta – caroten: 98µg.
Mận là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng
3. Ăn mận có tác dụng gì?
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, mận là loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
- Tăng cường trí nhớ: Chất chống oxy hóa trong mận giúp phục hồi tế bào gốc não, cải thiện hệ thần kinh và sức khỏe não bộ, từ đó giúp tăng cường trí não.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Mận chứa ít calo và có chỉ số đường huyết khá thấp khoảng 24%. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn mận sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
- Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Mận chứa nhiều chất xơ, sorbitol, isatin giúp điều hòa chức năng hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón.
- Bảo vệ hệ tim mạch: Kali trong mận giúp kiểm soát huyết áp cao, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
- Ngăn ngừa ung thư: Anthocyanin là hoạt chất có trong mận chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt, giúp hạn chế nhiều bệnh ung thư.
- Cải thiện thị lực: Mận chứa nguồn vitamin A dồi dào, giúp cải thiện sức khỏe của mắt và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm.
Ăn mận mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể
4. Ăn mận có tăng cân không?
Sau khi biết được trong mận bao nhiêu calo chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn mận có tăng cân hay không. Với lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 25-50 calo/100g mận nên ăn mận sẽ không gây béo. Thực tế, mận chứa rất ít chất béo và nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, với chỉ số đường huyết thấp, bạn phải ăn 6kg/ngày mới gây tăng cân. Vì vậy nếu ăn mận đúng cách và hợp lý thì việc ăn mận cũng có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Mận có lượng calo khá thấp nên ăn mận có thể giúp giảm cân hiệu quả
5. Ăn nhiều mận có tốt không?
Mặc dù mận có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực như:
- Tổn thương thận: Trong mận có chứa oxalat – hoạt chất cản trở quá trình hấp thu canxi, gây kết tủa ở thận, dần dần hình thành sỏi thận và sỏi bàng quang. Vì vậy, người có vấn đề về thận nên hạn chế ăn nhiều mận.
- Gây nóng trong cơ thể: Theo y học cổ truyền, mận là loại quả có tính nóng. Khi ăn với số lượng lớn, chúng có thể gây nóng trong cơ thể, gây ra mụn trứng cá, phát ban, lở loét, v.v.
- Làm giảm tác dụng của thuốc: Mận chứa nhiều vitamin C nên ăn quá nhiều mận có thể cản trở sự hấp thu của các thành phần thuốc, khiến quá trình điều trị kéo dài hơn.
- Tác động tiêu cực đến men răng: Hàm lượng axit cao trong mận có tác động tiêu cực đến men răng, đặc biệt là ở trẻ em.
- Có hại cho dạ dày: Nếu ăn mận khi đói, hàm lượng axit cao trong mận có thể ảnh hưởng đến dạ dày.
Ăn nhiều mận có thể gây nóng trong người, gây ra mụn trứng cá, mẩn ngứa, lở loét…
6. Cách ăn mận giảm cân hiệu quả
Mận là loại trái cây giúp giảm cân nhưng bạn cần ăn mận đúng cách và hợp lý. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi ăn mận giảm cân:
- Trước khi ăn mận: Trước khi ăn mận, bạn cần sơ chế và rửa thật sạch các chất bẩn còn sót lại trên mận để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Bạn nên ăn mận tươi: Để giữ được hương vị tươi ngon của mận, bạn nên chọn mận tươi và chỉ sử dụng một chút muối để tránh tiêu tốn quá nhiều calo.
- Kết hợp tập thể dục hàng ngày: Ngoài việc có chế độ ăn giàu dinh dưỡng từ mận, bạn cũng nên kết hợp tập thể dục thường xuyên để cơ thể săn chắc hơn.
- Uống nhiều nước: Mặc dù mận chứa một lượng nước tương đối lớn nhưng để tránh tình trạng quá nóng, bạn cũng nên uống đủ nước mỗi ngày.
7. Nên ăn mận vào thời điểm nào trong ngày?
Để giảm cân, việc tìm hiểu xem mận chứa bao nhiêu calo là điều quan trọng nhưng cũng cần bổ sung loại quả này vào đúng thời điểm và hợp lý.
- Vì mận chứa một lượng lớn axit nên bạn không nên ăn mận khi đói để tránh gây tiết dịch vị, có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như trào ngược, loét dạ dày,… Ngoài ra, bạn không nên ăn mận vào buổi tối để bảo vệ men răng.
- Sáng sớm là thời điểm cơ thể đào thải độc tố nên bạn có thể ăn mận sau bữa sáng và uống một cốc nước lọc để giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt, tránh cơ thể quá nóng trong ngày. người, nổi mụn, phát ban,…
8. Những lưu ý khi ăn mận
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn mận mà bạn không nên bỏ qua:
- Bạn nên tránh ăn mận vào buổi tối để tốt cho men răng.
- Để bảo vệ dạ dày, hãy tránh ăn mận khi đói.
- Không nên kết hợp mận với trứng gà, trứng vịt, hạnh nhân, thịt vịt và một số thực phẩm khác vì có thể gây ra một số triệu chứng như chướng bụng, khó tiêu,…
- Một số người nên hạn chế ăn mận như người mắc bệnh tiểu đường, người có vấn đề về dạ dày, người dễ bị nóng.
- Nếu đang điều trị bệnh, bạn cũng nên hạn chế ăn mận vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
Nếu đang điều trị bệnh, bạn cũng nên hạn chế ăn mận vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
9. Những câu hỏi liên quan về mận
Ăn mận nóng hay mát?
Theo y học cổ truyền, mận là loại quả có tính nóng nên ăn quá nhiều cũng không tốt. Tuy nhiên, nếu ăn ở mức độ vừa phải, mận sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bà bầu có ăn được mận không?
Câu trả lời là ăn mận khi mang thai rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Ăn mận sẽ giúp giảm ốm nghén, ngăn ngừa táo bón, duy trì lượng đường và giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái, giảm căng thẳng.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều mận sẽ gây sỏi thận. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Đối với phụ nữ mang thai đang dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn mận.
Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ với bạn vấn đề trong mận có bao nhiêu calo, và ăn mận có tăng cân không? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống hợp lý.
Ý kiến bạn đọc (0)