Sau kỳ nghỉ tet, thức ăn mà mọi người mời nhau ăn nhiều nhất là mì ốc sên. Đây là một món ăn phổ biến, xuất hiện ở nhiều nơi nhưng nó rất hấp dẫn đối với thực khách, đặc biệt là mọi kỳ nghỉ dài. Theo khái niệm, Vermicelli với màu đỏ tươi của cà chua, khi ăn sẽ mang lại rất nhiều may mắn. Tuy nhiên, từ quan điểm của sức khỏe, món ăn này cũng mang lại nhiều giá trị cho cơ thể.
PGS.PROF.DR. Nguyễn Xuan Ninh, chuyên gia dinh dưỡng, phó giám đốc của Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, nói rằng mì là một món ăn ngon, có hương vị mát mẻ, kèm theo nhiều loại rau, vì vậy chúng không cảm thấy buồn chán như các loại thực phẩm từ thịt khác. Hơn nữa, món ăn này so với các món ăn khác như phở gà, súp mì thịt bò, phở với nước sốt rượu hoặc Bun Cha … nó ít calo hơn nhiều.
Một bát sên vermicelli chỉ khoảng 200kcal, nhưng công suất của Bun Cha, mì thịt bò và nước sốt rượu vang cho năng lượng gấp đôi. Do đó, ăn mì ốc sên sẽ không có nhiều năng lượng, làm giảm nguy cơ tăng cân. Đó là lý do tại sao nhiều người thích ăn ốc sên sau kỳ nghỉ tet. Điều này cũng làm cho giá của Vermicelli tăng khá cao trong và sau TET.
Bát mì gốc của mì sau TET sẽ vừa tốt cho sức khỏe và y học dân gian. Tác phẩm nghệ thuật.
Với các loại rau gia vị ăn kèm với mì ốc sên cũng rất đa dạng, điều này không chỉ giúp cân bằng hương vị, mà còn là một loại thuốc y tế. Ví dụ điển hình nhất là perilla, lá guise, hành tây thường được phục vụ với mì ốc, đây là tất cả các loại thuốc tốt cho cơ thể.
Theo phương Đông, lá guise có mùi thơm, ấm áp, ảnh hưởng của việc tan chảy lạnh, hàn vừa phải (cái lạnh của ốc), giúp tiêu hóa. Perilla cay, ấm, có tác dụng làm giảm khí, đờm tù đọng (dầu ốc), ngoại trừ cá, giải độc, dị ứng cá cá (vô tình gặp phải con ốc bị nhiễm độc, không còn sống). Hành tây cay, ngọt, ấm, không khí lạnh, thông gió thấp, nướu thấp, cảm lạnh, sát trùng, thường sử dụng hành tây tươi của lá, liều lượng không giới hạn.
Ngoài ra, ốc sên chứa các nguồn vitamin B phong phú cho cơ thể, canxi, chất béo và protid. Đây là một thực phẩm lạnh nên được sử dụng khi cơ thể nóng, khát, phù và rất phù hợp sau kỳ nghỉ tet để ăn nhiều thứ. Vì vậy, có thể thấy rằng, ngoài việc chống lại sự nhàm chán, mì ốc sên cũng rất tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Xuan Ninh đặc biệt đã lưu ý một vấn đề, đó là thói quen của người Việt Nam khi ăn thường thích ăn “hàng đầu đầy đủ”, bởi vì họ nghĩ rằng nó rất ngon và chất lượng. Về mặt quan điểm ẩm thực, điều này sẽ phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Từ quan điểm của dinh dưỡng và sức khỏe, ông Ninh Ninh nói rằng cách ăn uống này không nhất thiết là tốt, đặc biệt là sau TET.
Một bát mì đầy đủ ốc sẽ có nhiều năng lượng, không phù hợp khi ăn sau năm mới mặt trăng. Tác phẩm nghệ thuật.
Bằng chứng cụ thể, một bát mì ốc sên đầy đủ thường có nhiều chất béo, cuộn mùa xuân, trứng vịt, cua, thịt bò … Nếu bạn ăn một bát mì đầy đủ như vậy, lượng calo sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với một bát của mì gốc. Do đó, mặc dù nó vẫn có thể giữ được hương vị chua, nhưng năng lượng được nạp quá nhiều, gây tăng cân.
Ngoài ra, vệ sinh thực phẩm cũng rất cẩn thận khi ăn mì ốc sên, đặc biệt là tại nhà hàng. Bởi vì sau khi TET, số lượng khách ăn món ăn này tăng lên, sau đó việc xử lý sơ bộ và vệ sinh sẽ ít được đảm bảo gây ngộ độc, đặc biệt là nhà hàng vỉa hè.
Hơn nữa, mặc dù đây là một món ăn ngon không nên bị lạm dụng, bởi vì con ốc sên sống dưới đáy môi trường nước, lạnh, vì vậy rất dễ gây ra đầy hơi và khó tiêu. Họ cũng có nguy cơ kim loại nặng không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên ăn mì ốc sên, ăn chỉ với đủ số lượng và ăn mì gốc sau khi TET sẽ tốt hơn.
Ý kiến bạn đọc (0)