Với những người sinh ra và lớn lên ở miền quê, bánh kê, cháo kê, chè kê chắc chắn không còn xa lạ… Bánh kê là món ăn vặt đáng nhớ gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. . Món ăn vặt này có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc, phổ biến ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,…
Về hình thức, bánh gạo không bắt mắt, nguyên liệu từ những thứ đơn giản, mộc mạc nhưng lại lạ miệng và hấp dẫn. Nguyên liệu chính của món ăn này là kê. Để có được bánh kê, việc đầu tiên là phải nấu kê. Hạt kê được giã, sàng bỏ vỏ, ngâm trong nước rồi nấu chín như xôi.
Khi nấu kê, bạn phải khuấy liên tục để tránh bị dính đáy nồi, và quan trọng nhất là phải đạt được độ sệt nhất định. Bánh gạo kê sẽ gồm một lớp vỏ bánh gạo bên ngoài, phết hạt kê lên trên, rắc thêm một ít dừa nạo, một ít đậu xanh và một ít đường cho ngọt.
Nếu trước đây bánh kê gắn liền với người nghèo thì nay chúng đã trở thành món ăn vặt nổi tiếng ở thành phố. “Mỗi lần thấy gánh hàng rong bán bánh kê, tôi ghé qua mua vài chiếc để nhớ hương vị tuổi thơ. Bánh này có thể ăn sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi chiều”, anh nói. Thanh Loan (ở Hà Nội) kể với tôi.
Theo tìm hiểu, kê có tên tiếng Anh là Millet, là một trong nhóm ngũ cốc có hình dạng giống hạt gạo hoặc cỏ lồng. Cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Nigeria và các nước châu Á và châu Phi khác.
Ở Việt Nam, kê còn được trồng ở một số tỉnh có khí hậu khô nóng, ít mưa ở vùng Tây Bắc và miền Trung như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị. Loại cây này cần ít nước và chịu hạn rất tốt.
Trên thị trường, hạt kê được bán với giá khoảng 160.000 đồng/kg. Hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid và rất giàu khoáng chất như canxi, phốt pho. Đặc biệt, hạt kê còn chứa hàm lượng sắt rất cao cũng như các vitamin nhóm B như B1, B2…
Lợi ích sức khỏe của hạt kê:
Giàu chất chống oxy hóa
Hạt kê rất giàu hợp chất phenolic, đặc biệt là axit ferulic và catechin. Những phân tử này hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể bạn khỏi stress oxy hóa có hại.
Các nghiên cứu trên chuột liên kết axit ferulic với khả năng chữa lành vết thương nhanh chóng, bảo vệ da và đặc tính chống viêm. Trong khi đó, catechin liên kết với kim loại nặng trong máu để ngăn ngừa ngộ độc kim loại.
Ổn định lượng đường trong máu
Hạt kê có chỉ số đường huyết thấp, cung cấp hàm lượng chất xơ cao hơn một số loại ngũ cốc khác nên rất hữu ích trong việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không làm tăng lượng đường trong máu. Điều này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Giảm cholesterol xấu
Hạt kê chứa chất xơ hòa tan, tạo ra chất nhầy trong ruột của bạn. Đổi lại, điều này bẫy chất béo và giúp giảm mức cholesterol.
Ngoài ra, protein trong kê có thể giúp giảm cholesterol. Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã cho chúng ăn chế độ ăn nhiều chất béo với protein kê. Điều này dẫn đến giảm mức chất béo trung tính và tăng đáng kể mức cholesterol adiponectin và HDL (tốt) so với nhóm đối chứng.
Bảo vệ tim mạch
Hạt kê có tác dụng ngăn ngừa quá trình peroxid hóa lipid và các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Bên cạnh đó, hạt kê còn giúp tăng cường tuần hoàn máu và vận chuyển oxy đến các bộ phận trong cơ thể.
Giảm cân
Chế độ ăn ít carb, nhiều chất xơ sẽ giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm cân. Vì vậy, việc bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như kê, gạo lứt, lúa mì, yến mạch và lúa mạch là điều cần thiết để có vóc dáng thon gọn.
Giúp chữa lành vết thương
Hạt kê chứa nhiều chất hạ đường huyết, chống oxy hóa, chống viêm nên khá hiệu quả trong việc chữa lành vết thương.
Ngăn ngừa ung thư
Hạt kê có thể ngăn ngừa sự phát triển của một số tế bào ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan. Lý do là vì hạt kê chứa nhiều chất chống oxy hóa có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ.
Ý kiến bạn đọc (0)