Táo là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Táo cung cấp lượng lớn chất xơ và vi chất dinh dưỡng như vitamin C, B1, B2, P, E cùng với các khoáng chất quan trọng như mangan, kali và sắt. Chất pectin trong táo giúp cải thiện làn da và làm chậm quá trình lão hóa, đồng thời chất xơ giúp duy trì cảm giác no lâu và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Lợi ích sức khỏe của táo không dừng lại ở đó. Táo còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mãn tính. Các hợp chất chống ung thư trong táo như quercetin, axit caffeic và epicatechin góp phần làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi và đại trực tràng. Đồng thời, tiêu thụ táo cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giúp bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn.
Táo không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn là biểu tượng của hòa bình, sức khỏe, mang ý nghĩa cầu mong bình an, trường thọ. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại táo khác nhau. Vậy làm sao để chọn được táo vừa ngọt vừa giòn? Dưới đây là một số lời khuyên để bạn tham khảo.
1. Quan sát màu sắc
type=”photo” style=”max-width:100%;” class=”” loading=”lazy”/>
Hình minh họa. Ảnh: Sohu
Trong quá trình sinh trưởng, màu sắc của quả táo sẽ dần thay đổi. Khi chưa chín, táo có màu xanh, sau đó chuyển dần sang màu đỏ. Nhiều người lầm tưởng rằng táo càng đỏ thì càng chín, nhưng thực tế, nếu toàn bộ quả táo có màu đỏ hoàn toàn và màu đỏ rất tươi thì bạn cần phải cẩn thận. Bởi thông thường, táo mọc trên cây không thể nhận được ánh nắng đều ở các phía nên phía không được chiếu sáng sẽ không có màu đỏ như ý. Những quả táo có màu đỏ hoàn toàn như vậy rất có thể đã bị ố vàng. Ăn loại táo này không những không ngon mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Táo chín thật có màu đỏ vàng, màu đỏ không đều, xen lẫn những vệt đỏ. Những quả táo này được tiếp xúc hoàn toàn với ánh sáng mặt trời, có vị ngon hơn, hàm lượng nước nhiều hơn và ngọt hơn.
2. Quan sát thân táo
Màu sắc của cuống táo có thể phản ánh độ tươi của quả táo. Táo có cuống màu xanh nhạt thường mới hái, tương đối tươi, có hàm lượng nước cao và độ ngọt cao hơn. Theo thời gian, màu sắc của cuống táo sẽ chuyển dần từ xanh nhạt sang xanh đậm hoặc nâu sẫm. Táo để càng lâu thì màu của cuống càng đậm. Loại táo này mất nhiều nước, vỏ trở nên dày hơn và hương vị cũng trở nên kém hơn.
3. Quan sát rốn quả táo
Táo có rốn sâu, có màu đỏ tươi thường được gọi là “táo cái” và có vị ngọt, giòn. Táo có rốn nhỏ và nông là “táo đực” và có hương vị kém hơn. Chúng ta có thể nhặt quả táo lên và quan sát kỹ độ lõm của rốn quả táo. Nếu rốn lõm sâu chứng tỏ táo sẽ ngọt hơn và có hàm lượng nước cao hơn.
type=”photo” style=”max-width:100%;” class=”” loading=”lazy”/>
Hình minh họa. Ảnh: Sohu
4. Cân nặng
Với những quả táo có kích thước tương đương, quả nặng hơn thường có hàm lượng nước dồi dào, độ ngọt vừa phải và tương đối tươi. Táo nhạt là những quả táo được hái lâu ngày, bị mất nước, có hương vị không mấy hấp dẫn. Điều này là do táo có nhiều nước hơn sẽ nặng hơn. Khi chọn táo, chúng ta có thể đặt vài quả táo có kích thước tương tự vào tay và so sánh, chọn quả nào nặng hơn.
5. Cảm giác khi chạm vào
Táo có vỏ sần sùi sẽ có vị ngọt, táo có vỏ mịn sẽ không ngon bằng. Điều này là do táo có vỏ sần sùi thường tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn, do đó tích tụ nhiều đường hơn. Trong khi đó, táo có vỏ mịn vì không nhận đủ ánh sáng trong quá trình sinh trưởng nên hương vị kém thơm ngon. Khi chọn táo, chúng ta có thể dùng tay sờ vào vỏ táo để cảm nhận độ nhám, từ đó chọn được những quả táo có hương vị thơm ngon hơn.
Ghi chú
Khi ăn táo, bạn cần chú ý những điểm sau để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Tránh ăn quá nhiều: Ăn nhiều táo có thể gây đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy do hàm lượng chất xơ cao.
Ưu tiên táo hữu cơ: Để tránh nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, bạn nên chọn táo hữu cơ hoặc rửa sạch táo trước khi ăn.
Đối với người mắc bệnh tiểu đường: Ăn táo có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh lượng táo cho phù hợp với chế độ ăn uống của bạn.
Người có vấn đề về dạ dày: Các vấn đề như viêm và loét dạ dày có thể được kích thích bởi chất xơ từ táo. Cần thận trọng và có thể cần hạn chế lượng táo tiêu thụ.
(Theo Sohu)
Ý kiến bạn đọc (0)