Trong y học cổ truyền, phổi là chủ nhân của mọi hoạt động hô hấp trong cơ thể. Phổi khỏe mạnh có khả năng thông khí tốt, nhịp thở đều đặn và nhẹ nhàng.
Phổi điều hòa lưu lượng nước (phổi giống như một nhà máy sản xuất nước trong cơ thể, tiếp nhận, xử lý và đào thải chất thải qua mồ hôi và nước tiểu). Nếu phổi mất đi khả năng tuần hoàn, cơ thể sẽ bị phù nề và khó tiểu tiện…
Vì vậy, vào mùa đông, thời tiết dễ làm tổn thương các cơ quan của phổi, gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng, nổi da gà…
Để hạn chế tổn thương phổi trong mùa đông khô lạnh, chúng ta cần làm ấm cơ thể, bổ sung vào chế độ ăn một số thực phẩm có tác dụng “bảo vệ” cơ quan phổi, giúp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh và “tăng cường” sức khỏe phổi. bệnh. sức đề kháng' cho các cơ quan của phổi.
Dưới đây là một số món ăn bổ phổi vào mùa đông:
1. Món ăn từ cam nuôi dưỡng phổi
Quả cam có nhiều công dụng tốt cho phổi.
Quả cam có nhiều công dụng tốt cho phổi. Thịt cam có vị ngọt, chua, tính ấm, có tác dụng thư phổi, giải khát trong mùa đông hanh khô, nhất là ở miền Bắc. Ngoài ra, cam còn có tính ấm nên rất an toàn cho người tỳ vị yếu.
Một số cách sử dụng dưỡng cam:
– Có thể dùng trực tiếp, dùng 200g – 300g/ngày, tùy thể trạng.
– Nấu cam với vỏ cam, thêm mật ong hoặc đường phèn tùy khẩu vị.
– Vỏ cam khô dùng pha trà giúp phổi thông, tiêu đờm, hạn chế các bệnh về đường hô hấp trên: Dùng 8-10g vỏ cam khô, hãm với 200ml nước nóng, dùng như trà.
– Khi bị cảm, ho, ngứa họng hoặc có nhiều đờm, hãy dùng vỏ cam tươi, nướng cho đến khi vỏ cháy xém rồi bóc bỏ phần bị cháy và ăn khi còn nóng.
Lưu ý: Cùi cam chua dễ tích tụ đờm nên không thích hợp với người có nhiều đờm.
Lê có tác dụng làm ẩm phổi, làm thông họng, giảm đau họng.
2. Món ăn từ lê
Vào mùa đông, năng lượng dương tích tụ trong cơ thể, không khí khô dễ làm tổn thương phổi âm, gây khô da, tóc, khô họng, miệng, mũi… Ăn lê vào thời điểm này có thể làm ẩm phổi, ngoài ra còn có lợi cho người lớn và nhỏ. đường ruột, giảm ho, tiêu đờm, hắng giọng, giảm đau họng, giảm khó chịu và mất nước.
Lê rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm sự tích tụ các chất có hại trong cơ thể và hấp thụ cholesterol, đồng thời còn có tác dụng nhuận tràng, giảm tích tụ mỡ.
Một số cách dùng lê để bổ phổi:
– Ăn lê sống có thể thanh nhiệt, trị ho có đờm vàng.
– Ăn lê nấu chín có thể tăng cường ngũ tạng: Hấp lê trong vòng 10 – 15 phút rồi ăn.
– Dùng riêng lê hấp chín hoặc kết hợp với 3-4 quả táo đỏ và 2-3 lát gừng tươi để hóa giải độ lạnh của lê.
– Ngoài ra có thể kết hợp với hoa huệ, nấm trắng… để làn da tươi trẻ hơn.
Lưu ý: Những người mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy, phụ nữ mang thai nên nấu lê để ăn.
Húng chanh có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn ở đường hô hấp trên.
3. Bài thuốc từ húng chanh
Cách dùng húng quế để bổ phổi:
– Dùng lá tươi, khoảng 5-7 lá, đun sôi lấy nước uống hoặc nhai trực tiếp, nuốt nước dần.
– Hoặc dùng lá tươi cắt nhỏ, hấp với đường phèn hoặc mật ong (tuỳ khẩu vị) để uống.
Lưu ý: Húng chanh dùng được cho trẻ em và người lớn.
Bên cạnh đó, cần giữ ấm cơ thể, giữ ấm bàn chân, bàn tay để hạn chế nhiễm trùng cảm lạnh; tập thể dục 30 phút/ngày; Bạn cần ăn ngủ khoa học và hạn chế ra ngoài trời khi nhiệt độ giảm mạnh.
Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc cổ truyền nào để phòng và chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn.
Xem thêm video đáng quan tâm:
Dấu hiệu cảnh báo bệnh hô hấp nặng | SKDS
Ý kiến bạn đọc (0)