Nội dung chính
- Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
- Mẹo hấp khoai tây thơm ngon
- Công thức khoai lang mới
Khoai lang, một loại củ quen thuộc và phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày, nổi tiếng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Ở Nhật Bản, món ăn này được coi là “củ rễ trường sinh”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai lang chứa rất nhiều protein, chất xơ, carotene, pectin và axit amin. Đây là những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ cấu trúc tế bào và có khả năng ngăn ngừa các chất gây ung thư. Đặc biệt, khoai lang rất giàu vitamin A, C, E và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như canxi, kali, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đáng chú ý, khoai lang tím được biết đến với hàm lượng lysine, polyphenol, flavonoid và kẽm cao, ngoài ra còn giàu selen giúp bảo vệ tim mạch.
Khoai lang còn hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, cung cấp dưỡng chất bôi trơn, nuôi dưỡng máu. Vitamin A, C, E trong khoai lang cực kỳ có lợi cho da và tóc, giúp tăng sức đề kháng, chống lại quá trình lão hóa.
Khoai lang hấp nhanh và không có vị nhạt nhẽo
Mùa thu là mùa thu hoạch khoai lang. Nguyên liệu này có thể sấy khô để làm bột, làm mứt, nấu cháo hoặc nướng đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, khoai lang hấp, nướng còn mang đến cảm giác ấm áp, no nê trong những ngày se lạnh. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn hấp khoai lang ngon hơn, khắc phục tình trạng khoai hấp có vị nhạt.
Nhiều người thường cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ để giúp khoai chín nhanh và tránh bị sống. Tuy nhiên, điều này khiến khoai tây hút nhiều nước, mất đi vị ngọt và chất dinh dưỡng, khiến khoai có vị nhạt nhẽo. Để giúp khoai chín nhanh mà không bị giảm chất lượng, bạn nên chọn những củ khoai dài, thon, chín đều. Ngoài ra, bạn có thể dùng tăm đâm nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt củ khoai tây. Cách làm này giúp hơi nóng dễ dàng thẩm thấu vào bên trong, giúp khoai chín nhanh mà không lo mất chất dinh dưỡng.
type=”photo” style=”max-width:100%;” class=”” data-is-alt-modified=”true” loading=”lazy”/>
Sau khi xiên các lỗ nhỏ đều trên bề mặt khoai, cho một lượng nước vừa đủ vào nồi hấp, đun sôi trên lửa lớn rồi đặt xửng hấp lên trên và hấp chín khoai đã sơ chế. Bạn nên hấp khoai tây khi nước đang sôi để khoai chín nhanh và rút ngắn thời gian hấp. Hơi nước nóng còn giúp tinh bột trong khoai chuyển hóa thành đường, giúp khoai mềm và ngọt hơn. Đậy nắp nồi thật chặt và hấp trên lửa lớn trong khoảng 15 phút.
Khi thời gian hấp kết thúc, tắt bếp và để khoai tây ướp thêm 5 phút nữa. Nếu bạn hấp một củ khoai tây lớn và chưa nhất thiết phải chín, bạn có thể thử dùng đũa để xiên nó. Nếu đũa đâm qua dễ dàng nghĩa là khoai đã chín và có thể lấy ra thưởng thức. Cách hấp khoai lang này vừa đơn giản vừa nhanh chóng, lại giúp khoai mềm và thơm ngon.
Nếu đã chán món khoai tây hấp bạn có thể tham khảo một số công thức nấu ăn sau đây.
Cơm gà khoai lang
Thành phần: thịt gà, khoai lang, bắp cải thái sợi, cà rốt, đậu xanh, ngô, giăm bông, gạo, kê, gia vị cơ bản.
1. Rửa sạch, gọt vỏ và bỏ xương, cắt thành từng miếng; Gọt vỏ khoai lang và cắt thành từng miếng; Gọt vỏ cà rốt và cắt thành khối.2. Gạo và kê vo sạch, cho vào âu sắt, thêm nước. Sau khi ngâm bắp cải thái sợi vào nước cho mềm, vắt bớt nước rồi đặt lên cơm trắng. Cho đùi gà, khoai lang, cà rốt thái hạt lựu, đậu xanh, ngô và giăm bông thái hạt lựu vào tô sắt. Thêm chút muối và tiêu đen cho vừa ăn, cuối cùng thêm 1-2 giọt dầu ô liu, cho vào nồi điện, thêm nước vào nồi dưới cùng rồi hấp chín.
3. Khi cơm chín, bạn có thể dọn ra đĩa và thưởng thức.
type=”photo” style=”max-width:100%;” class=”” data-is-alt-modified=”true” loading=”lazy”/>
Sữa khoai lang
Nguyên liệu: khoai lang, sữa.
1. Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào nước để loại bỏ chất se.
2. Cho khoai lang vào nồi đun sôi với lượng nước vừa phải. Sau khi đun sôi, giảm nhiệt và nấu cho đến khi mềm.
3. Nghiền khoai tây khi còn nóng, thêm 30 gam sữa vào nấu cho đến khi sôi. Bạn có thể thêm đường tùy theo khẩu vị của gia đình và thưởng thức.
Cháo khoai lang
Nguyên liệu: khoai lang thái mỏng, lượng gạo vừa phải, gia vị cơ bản.
1. Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và thái hạt lựu, sau đó ngâm trong nước một thời gian ngắn.
2. Sau khi nước trong nồi sôi, cho vài giọt dầu ăn vào, cho gạo đã ngâm vào đun trên lửa lớn rồi đổ khoai lang thái hạt lựu vào.
3. Đun sôi lại ở nhiệt độ cao, giảm nhiệt xuống thấp và thỉnh thoảng khuấy. Sau khoảng 20 phút, cháo sẽ mềm, nêm nếm vừa miệng theo sở thích cá nhân.
(Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc (0)