Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhiều bộ phận của thịt thường được cho là “kỳ lạ” hoặc có tác dụng bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, một số bộ phận của thịt động vật tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Chúng không chỉ chứa chất độc hại mà còn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm nếu tiêu thụ thường xuyên.
Một số loại thịt tích tụ độc tố nguy hiểm có thể gây bệnh cho cơ thể. (Ảnh minh họa).
Mông
Phao gà là phần cuối cùng trên thân gà được nhiều người yêu thích bởi độ giòn, dai và vị ngon ngọt, béo ngậy. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận nguy hiểm nhất của con gà. Bộ phận này là nơi tập trung nhiều hạch bạch huyết, có chức năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể gà nên dễ tích tụ vi khuẩn, virus, độc tố.
Ăn phao gà có thể khiến cơ thể hấp thụ một lượng lớn chất độc hại và mầm bệnh, gây nhiễm trùng hoặc rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, chất độc hại tích tụ trong phao gà còn có thể gây ung thư nếu ăn thường xuyên hoặc trong thời gian dài.
Để an toàn, không nên ăn phao gà và cũng tránh dùng bộ phận này để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, người già hoặc người có hệ miễn dịch yếu.
Da cổ vịt
Da cổ vịt thường được tìm thấy trong nhiều món ăn truyền thống. Nhìn có vẻ ngon nhưng thực chất lại ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Da cổ vịt là nơi tích tụ rất nhiều mỡ và chất độc từ cơ thể vịt. Điều này xảy ra là do trong quá trình nuôi, cổ vịt tiếp xúc trực tiếp với môi trường dẫn đến khả năng lây nhiễm cao. Hơn nữa, đây cũng là nơi tập trung nhiều tuyến bạch huyết, là bộ phận lọc chất độc trong cơ thể vịt.
Ăn da cổ vịt thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch do chứa nhiều chất béo bão hòa. Với những người có tiền sử huyết áp hoặc mỡ máu, ăn da cổ vịt sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể, dễ dẫn đến các vấn đề về động mạch và bệnh tim.
Tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ da cổ vịt khỏi chế độ ăn uống nếu muốn bảo vệ sức khỏe của mình, đặc biệt với những người lớn tuổi hoặc có tiền sử bệnh tim mạch.
Da cổ vịt chứa nhiều tuyến bạch huyết chứa nhiều độc tố. (Ảnh minh họa).
đầu tôm
Đầu tôm là phần được nhiều người thích vì có vị béo, ngọt. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tích tụ nhiều kim loại nặng và các chất độc hại khác từ môi trường sống của tôm. Đầu tôm thường chứa chì, thủy ngân và các hóa chất độc hại từ môi trường nước bị ô nhiễm.
Khi kim loại nặng và hóa chất tích tụ trong cơ thể, chúng có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận, gan và hệ thần kinh. Đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, những chất độc hại này có thể gây ra những biến chứng lâu dài về sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Vì vậy, bạn nên tránh ăn đầu tôm mà thay vào đó hãy sử dụng thân tôm để giảm thiểu rủi ro. Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai cần đặc biệt lưu ý với đầu tôm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
mật cá
Mật cá là nội tạng của cá. Nhiều người cho rằng, mật cá có thể chữa mờ mắt, đau mắt đỏ, hen suyễn, thậm chí là co giật; các bệnh về tiêu hóa, đồng thời còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực,… Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm, bởi mật cá có chứa chất độc tự nhiên, đặc biệt là tetrodotoxin – một loại độc tố cực kỳ nguy hiểm, có khả năng gây tử vong khi hấp thụ vào cơ thể.
Khi ăn phải mật cá, các triệu chứng ngộ độc có thể bao gồm: buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy và cảm giác chóng mặt. Trong trường hợp nặng, chất độc này có thể dẫn đến suy thận, suy gan và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Đặc biệt, mật cá chép là một trong những loại dễ gây ngộ độc. Nhiều trường hợp ở Việt Nam được ghi nhận ngộ độc nặng và tử vong do ăn phải mật cá sống hoặc chế biến không đúng cách.
Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn nên tránh ăn mật cá dù nấu chín hay sống. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tin vào những lời đồn thổi truyền miệng về công dụng chữa bệnh của mật cá.
Mật cá không có tác dụng chữa bệnh thần kỳ như người ta nói. (Ảnh minh họa).
Thịt cổ heo
Thịt cổ heo có vị ngọt và thường được chế biến trong nhiều món ăn Việt Nam. Tuy nhiên, cổ lợn lại chứa nhiều tuyến bạch huyết và mạch máu, là nơi dễ tích tụ chất độc, vi khuẩn.
Ăn thịt cổ heo có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây viêm đường tiêu hóa. Do các tuyến bạch huyết chứa nhiều chất độc hại từ quá trình đào thải của cơ thể lợn nên việc ăn thịt cổ lợn có thể đưa các chất này vào cơ thể con người, gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài như rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc nhiễm trùng.
Để tránh những tác hại tiềm ẩn, hãy hạn chế ăn thịt cổ heo và thay vào đó hãy chọn những loại thịt khác ít nguy hiểm hơn như thịt thăn hoặc thịt đùi.
Ý kiến bạn đọc (0)