Sức khỏe

Người phụ nữ suýt chết vì ngộ độc lạc, bác sĩ tiết lộ lý do cần tránh 3 loại thực phẩm này

16
Người phụ nữ suýt chết vì ngộ độc lạc, bác sĩ tiết lộ lý do cần tránh 3 loại thực phẩm này

Người phụ nữ suýt chết vì ngộ độc đậu phộng, bác sĩ tiết lộ lý do cần tránh 3 loại thực phẩm này - 1

Theo đó, bác sĩ cho rằng triệu chứng của bệnh nhân giống với bệnh viêm dạ dày ruột nhưng phát hiện sắc mặt tái nhợt, củng mạc có màu vàng. Trước những dấu hiệu trên, bác sĩ nghiêng về giả thuyết bệnh nhân có vấn đề về gan, túi mật nên tiến hành xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy chỉ số transaminase trong cơ thể bệnh nhân cao gấp 10 lần so với người bình thường và chức năng gan bị tổn hại nghiêm trọng.

Bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân có thể do ngộ độc nên yêu cầu xét nghiệm phân, chất nôn của bệnh nhân thì phát hiện aflatoxin vượt tiêu chuẩn. Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân đã ăn gói đậu phộng để ngoài tủ lạnh nhiều ngày dẫn đến ngộ độc aflatoxin cấp tính.

1. Aflatoxin là gì, có gây ung thư gan không?

Theo Trung tâm An toàn thực phẩm, aflatoxin là chất có độc tính cao do các loại nấm mốc đặc biệt (như Aspergillus flavus hay Aspergillus parasiticus) sinh ra, dễ phát triển trong môi trường nóng ẩm và không dễ hấp thụ trong quá trình nấu nướng. nướng thường xuyên. Aflatoxin chủ yếu được chia thành 4 loại: B1, B2, G1 và G2. Loại phổ biến nhất là aflatoxin B1, rất độc cho gan và có thể gây tổn thương gan do ngộ độc, xơ gan và ung thư gan.

Người phụ nữ suýt chết vì ngộ độc đậu phộng, bác sĩ tiết lộ lý do cần tránh 3 thực phẩm này - 2

Nấm mốc thuộc chi Aflatoxin có mặt khắp nơi trong tự nhiên. Aflatoxin không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi thực phẩm nhưng có thể ngăn ngừa bằng các phương pháp sau:

Xem thêm  Sống lâu hơn nhờ bổ sung 5 thực phẩm này mỗi ngày, loại thứ 4 bán đầy chợ Việt, giá rẻ bất ngờ

+ Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng có thể tránh hấp thụ quá nhiều aflatoxin và các chất ô nhiễm khác.

+ Khi mua thực phẩm bạn nên đến những cửa hàng đáng tin cậy.

+ Ngoài ra, thực phẩm cần được bảo quản đúng cách, ví dụ ở nơi khô ráo, thoáng mát theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không nên bảo quản thực phẩm quá lâu trước khi ăn. Thực phẩm có dấu hiệu bị mốc hoặc hư hỏng cần được vứt bỏ.

2. Ba loại thực phẩm dễ gây ngộ độc

Ngoài đậu phộng bị mốc, bạn nên tránh những thực phẩm nào? Theo Cao Wen, Giám đốc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa số 2 Phúc Châu, aflatoxin không chỉ độc hơn asen mà chất độc này thường có trong đậu nành, gạo, bánh mì bị mốc. Nếu ăn nhầm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. đầu độc.

Những trường hợp nhẹ có thể có các triệu chứng khác nhau như sốt, buồn nôn, chán ăn và đau bụng. Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến gan, thận, gây suy gan, thận dẫn đến tử vong.

Lạc bị mốc tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh (Minh họa).

Lạc bị mốc tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh (Minh họa).

Bác sĩ nhắc nhở, nếu phát hiện gạo, đậu phộng, các loại hạt và các thực phẩm khác bị mốc thì phải vứt bỏ ngay và không được ăn. Ngoài ra, các loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt… phải được bảo quản đúng cách và để ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm mốc.

Xem thêm  Lợi ích bất ngờ khi đi bộ buổi sáng với người đái tháo đường

Đồng thời, tránh dự trữ quá nhiều thực phẩm tại nhà để giúp giảm nguy cơ nhiễm aflatoxin. Hãy cảnh giác nếu bạn cảm thấy chướng bụng, mệt mỏi hoặc vàng da, củng mạc và nước tiểu.

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 5

26/03/2021 01:00

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 – 2021

Tại địa điểm

Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm