Triển lãm Thế giới Triển lãm 2025 sắp tới tại Osaka đang trở thành một trong những sự kiện được mong đợi nhất trên toàn cầu. Và nhân dịp này, JNTO, cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản, gần đây đã đưa ra một tuyên bố cho công chúng Việt Nam.
Với chủ đề “Thiết kế xã hội trong tương lai cho cuộc sống của chúng ta”, sự kiện này không chỉ là nơi giới thiệu những tiến bộ khoa học và công nghệ mà còn là cơ hội để du khách khám phá văn hóa độc đáo của Nhật Bản.
Trong số những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt mà Expo 2025 hứa hẹn sẽ mang lại, không thể không đề cập đến Fugu – cá Puffer “độc” nhưng được coi là tinh túy của ẩm thực của đất nước hoa anh đào.
Món cá phồng “độc” được coi là tinh túy của ẩm thực Nhật Bản. (Ảnh: Nhật Bản AZ)
Fugu Puffer Fish – bộ phim độc hại
Fugu không chỉ là một món ăn cao, mà còn là một thách thức cho những thực khách thích những trải nghiệm mới. Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với sự tinh tế và tinh tế của nó, nhưng các món ăn quý hiếm vừa nguy hiểm vừa hấp dẫn như cá nóc.
Được biết, độc tố của cá này có thể được so sánh với độc tố của vua Cobra. Tuy nhiên, với các kỹ thuật chế biến lành nghề, người Nhật đã biến thứ nguy hiểm này thành một món ăn sang trọng mà thực khách có thể thưởng thức dưới nhiều hình thức: sashimi, hotpot hoặc chiên.
Tetrodotoxin – một chất độc thần kinh mạnh mẽ trong cá Puffer – là lý do mà món ăn này trở thành một thách thức thực sự. Chỉ là một lượng rất nhỏ, từ 1-2 mg, cũng có thể gây tử vong cho người lớn. Trong khi đó, nọc độc của hoàng gia Cobra có nguy cơ tử vong trung bình (LD50) khoảng 1,28 mg/kg khi tiêm tĩnh mạch ở chuột. Điều này cho thấy tetrodotoxin thậm chí còn độc tính mạnh hơn.
Với các kỹ thuật chế biến khéo léo, người dân Nhật Bản đã biến cá phồng thành một món ăn sang trọng. (Ảnh: JNTO)
Nếu không được xử lý đúng cách, mọi người có thể gặp các triệu chứng tê liệt, ngưng thở và tử vong chỉ trong vài giờ. Mặc dù nguy hiểm là như vậy, cá Puffer luôn nằm trong danh sách những món ăn đắt nhất và được tìm kiếm nhất ở Nhật Bản.
Vậy làm thế nào người dân Nhật Bản có thể ăn cá Puffer an toàn?
Các đầu bếp muốn phục vụ món ăn này phải trải qua khóa đào tạo nghiêm ngặt kéo dài trong ít nhất hai năm. Họ không chỉ học cách loại bỏ các bộ phận độc hại như gan, buồng trứng và ruột, mà còn phải vượt qua một kỳ thi khó khăn để được cấp phép thực hành.
Mặc dù được coi là một món ăn nguy hiểm, ngày nay, cá Puffer đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực lớp cao ở Nhật Bản. Thành phố Shimonoseki, ở tỉnh Yamaguchi, được mệnh danh là “Thủ đô Fugu” và là nơi cung cấp số lượng cá phồng lớn nhất ở Nhật Bản.
Việt Nam cũng có Sashimi cá Puffer, bao nhiêu?
Thực khách đến đây để thưởng thức cá Puffer theo nhiều phong cách khác nhau. Fugu sashimi, với những lát cá thái lát như giấy, có độ dẻo dai nhẹ và hương vị ngọt ngào, thường được phục vụ với nước tương ponzu và hành lá. Đối với những người thích sự ấm áp, cá packer hotpot (tecchiri) là sự lựa chọn hoàn hảo, khi mỗi miếng cá được nhúng trong nước dùng phong phú, kết hợp với rau và nấm. Nếu bạn thích cảm giác giòn, fugu chiên (karaige) mang lại hương vị nhờn và hấp dẫn không kém gì bất kỳ tempura nào.
Fugu sashimi, với những lát cá thái lát như giấy, có độ dẻo dai và ngọt ngào. (Ảnh: JNTO)
Không chỉ là một món ăn độc đáo, cá Puffer còn có giá trị dinh dưỡng cao. Sau khi loại bỏ độc tố, thịt cá có nhiều protein, ít calo, giàu collagen và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Người Nhật tin rằng ăn Fugu không chỉ giúp duy trì vóc dáng mà còn tốt cho da và hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, cá Puffer không phải là một loại thực phẩm rẻ tiền. Giá các món ăn từ cá phồng dao động khá lớn, tùy thuộc vào cách chế biến và vị trí. Một sashimi cá phồng ở các nhà hàng lớp cao có thể có giá từ 10.000 đến 20.000 yên, trong khi Tecchiri Puffer Fish Hotpot có thể lên tới 20.000 yên mỗi công suất.
Một bài báo trên báo Tuoi Tre vào năm 2022 nói rằng Puffer Fish Sashimi nằm trong danh sách các món ăn đắt nhất của Nhật Bản, công suất sashimi từ cá Puffer có thể có giá 2-3 triệu. Vào thời điểm đó, không có đầu bếp nào làm việc với việc chế biến cá Puffer từ Nhật Bản, vì vậy tất cả các quy trình xử lý được thực hiện ở Nhật Bản, sau đó được chuyển đến Việt Nam để đầu bếp biểu diễn. khâu cuối cùng.
Cá Puffer ở Nhật Bản cũng được chế biến thành một điểm nóng ngọt ngào. (Ảnh: JNTO)
Những giá này phản ánh sự tinh tế trong việc chế biến và độc quyền của món ăn này. Du khách muốn trải nghiệm cá Puffer nên chọn các nhà hàng có uy tín, nơi các đầu bếp đã được cấp phép để đảm bảo an toàn.
Ngoài việc thưởng thức cá Puffer, Expo 2025 được JNTO giới thiệu còn mang đến vô số các hoạt động thú vị khác như tham gia vào các thị trường truyền thống, trải nghiệm văn hóa Samurai ở thị trấn Kakunodate hoặc tham gia các tour du lịch. Sinh thái ở vùng biển Rausu … người ta biết rằng Air Vietjet đang khai thác một số tuyến đường bay từ Việt Nam đến đất nước mặt trời mọc.
Ý kiến bạn đọc (0)