Sức khỏe

Nhớ 3 mẹo này, ra chợ chỉ cần nhìn qua sẽ biết đâu là giá đỗ sạch tốt cho sức khỏe, đâu "ngậm" hóa chất

2
Nhớ 3 mẹo này, ra chợ chỉ cần nhìn qua sẽ biết đâu là giá đỗ sạch tốt cho sức khỏe, đâu "ngậm" hóa chất

Mới đây, thông tin hàng nghìn tấn giá đỗ tẩm hóa chất được tuồn lậu vào thị trường và bày bán trong các siêu thị khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Nhiều người thắc mắc, khi mua giá đỗ làm sao để phân biệt giữa giá đỗ trồng bằng hóa chất và giá đỗ an toàn. Theo các chuyên gia, nếu mua vội sẽ rất khó phát hiện, chưa kể thói quen tiêu dùng của người Việt luôn thích rẻ nhưng phải đẹp, ngon.

Về cách chọn giá đỗ an toàn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Chuyên gia Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, khi nhắc đến hóa chất, nhiều người thường nghĩ sẽ có mùi nồng hoặc rất nồng… Tuy nhiên, với Hóa chất ủ giá đỗ 6-benzylaminopurine hòa tan trong dung dịch Na2CO3 rồi ngâm làm giá đỗ, khi đưa ra thị trường chỉ ngửi thôi rất khó nhận ra sự khác biệt.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết, khi lựa chọn giá đỗ an toàn, bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ảnh: Lê Phương.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết, khi lựa chọn giá đỗ an toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ảnh: Lê Phương.

Ông Thịnh cho rằng, để xác định chính xác nhất giá đỗ có tồn dư hóa chất hay không thì nhất thiết phải đưa đi xét nghiệm, nhưng với nhu cầu của người dân thì việc này quá tốn kém và không phù hợp. Hơn nữa, với lượng thức ăn mỗi gia đình ăn vào thì khó có khả năng xảy ra ngộ độc cấp tính sau khi ăn.

Xem thêm  Bé trai 6 tuổi ở Kiên Giang bất ngờ bị sốc tim từ dấu hiệu nhiều cha mẹ Việt hay chủ quan

Vì vậy, chuyên gia này khuyên bạn nên phân biệt và lựa chọn bằng mắt thường. “Cách phân biệt dễ dàng nhất là nhìn qua phần rễ của giá đỗ. Theo đó, giá đỗ ủ hóa chất có chứa chất tăng trưởng nên mọc nhanh, giá đỗ thường không có rễ. Với giá đỗ tự lên men, thời gian thu hoạch thường từ 3-5 ngày, lúc này rễ đã phát triển nên sẽ có nhiều rễ ở gốc.”, ông Thịnh khuyên nhủ.

Theo ông Thịnh, với giá đỗ ủ bằng hóa chất, việc loại bỏ cặn là điều không thể, bởi dù có rửa bao nhiêu thì hóa chất cũng không thể loại bỏ được. “Khi ủ phân, hóa chất sẽ thấm sâu vào giá đỡ và không hòa tan hoàn toàn khi rửa sạch. Ngay cả khi nấu chín, chúng vẫn tồn tại và xâm nhập vào cơ thể”, ông Thịnh cảnh báo.

Giá đỗ ủ bằng hóa chất thường mập, ngắn và không có rễ. Ảnh minh họa.

Giá đỗ ủ bằng hóa chất thường mập, ngắn và không có rễ. Ảnh minh họa.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, rất khó để xác định chính xác 100% giá đỗ nào chứa hóa chất, giá đỗ nào an toàn. Thông thường, việc nhận biết chỉ dựa vào cảm nhận bằng mắt thường nhưng qua đó bạn có thể thấy sự khác biệt khá rõ ràng.

Về màu sắc: Giá đỡ an toàn có màu trắng đục, trắng sữa. Còn giá đỗ có chất kích thích thì thân có màu trắng tinh, trắng sứ và trông bóng hơn vì trong chất kích thích có chứa chất tẩy.

Xem thêm  Kiểu đánh răng nào rước thêm bệnh vào người? Hóa ra đa số mọi người đều vệ sinh răng miệng sai thời điểm

Về thân: Thân giá đỗ an toàn thường mỏng, không bóng, thân cứng và khó gãy, các búp lá bị đẩy ra ngoài. Giá đỗ khi ngâm hóa chất trông bóng loáng, dễ gãy, lá không bật ra khỏi hạt, thân mập và ngắn, rễ không phát triển.

Ngoài ra, vỏ đậu bóc ra từ giá đỗ có màu xanh như đậu xanh bình thường. Còn vỏ đậu bóc ra từ cây giá đỗ có chất kích thích có màu xanh đậm, do phản ứng hóa học khiến vỏ đậu chuyển sang màu đen nhiều.

Giá đỗ an toàn thường có thân, rễ dài và lá xanh trông giống như vỏ đậu trước khi mọc mầm. Ảnh minh họa.

Giá đỗ an toàn thường có thân, rễ dài và lá xanh trông giống như vỏ đậu trước khi mọc mầm. Ảnh minh họa.

Khi nấu: Giá đỗ an toàn khi nấu sẽ không bị mềm, có vị ngọt, giòn, đặc và tiết ra ít nước. Trong khi đó, giá đỗ ngâm hóa chất sẽ bị khô, xốp và kém ngọt, không ngon.

Cuối cùng, cả hai chuyên gia đều khuyến cáo rằng để có được giá đỗ an toàn cho gia đình sử dụng thì tốt nhất mọi người nên tự làm tại nhà, vì cách làm giá đỗ rất đơn giản. Theo đó, trước khi nấu, bạn cần ngâm đậu trước. Tùy theo mùa, thời gian ngâm có thể kéo dài từ 6 đến 10 tiếng.

Sau khi ngâm, nếu hạt đậu bị nứt thì cho vào dụng cụ để ủ. Khi ủ, đậy lại bằng một tấm vải sẫm màu, dùng vật nặng đè lên tấm vải. Hàng ngày, giá đỗ cần được tưới nước. Tùy theo sở thích ăn giá đỗ dài hay ngắn của bạn mà có thể mất từ ​​3 đến 4 ngày mới thu hoạch được.

Xem thêm  Sao phim "Sex and the City" 51 tuổi da vẫn đẹp nhờ một tinh chất từ loại quả rẻ tiền

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm