Theo khảo sát do nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm, Đại học Quốc gia Pukyong, Hàn Quốc thực hiện, dư lượng thuốc trừ sâu được phát hiện trong khoảng 47% hoa quả nhập khẩu phân phối trên thị trường. Đặc biệt, thuốc trừ sâu được phát hiện trong một số loại trái cây quen thuộc khiến người tiêu dùng lo ngại.
1. Trái cây nhập khẩu chứa nhiều thuốc trừ sâu
Trong khảo sát này, các loại trái cây có tỷ lệ phát hiện thuốc trừ sâu cao nhất là chanh, việt quất, măng cụt có 100% dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trong tất cả các loại trái cây này.
Ngoài ra, thuốc trừ sâu còn được phát hiện trong nhiều loại trái cây nhập khẩu như cam (83,3%), nho (68,8%), anh đào (66,7%) và bưởi (62,5%). .
Nhiều loại trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu cao. (Ảnh minh họa).
Một báo cáo mới cho thấy gần 20% trái cây và rau quả tươi, đông lạnh và đóng hộp mà người Mỹ ăn có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu đáng lo ngại. Theo Consumer Reports, thuốc trừ sâu gây ra rủi ro đáng kể trong các loại thực phẩm phổ biến như dâu tây, đậu xanh, ớt chuông, quả việt quất và khoai tây. “Sản phẩm nhập khẩu có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu ở mức nguy hiểm”, báo cáo chỉ ra.
Báo cáo cho biết phần lớn sản phẩm bị ô nhiễm nặng là dâu tây, thường được đông lạnh.
Cụ thể, dâu tây nhập khẩu thường đứng đầu danh sách thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu vì mọc thấp sát mặt đất và dễ bị côn trùng tấn công. Trong khi đó, hầu hết các loại đậu que, đậu đũa… được thử nghiệm đều bị nhiễm acephate, một loại thuốc trừ sâu được coi là “chất có thể gây ung thư ở người”. Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã cấm sử dụng hóa chất này trong đậu vào năm 2011.
Thuốc trừ sâu có liên quan đến sinh non và dị tật ống thần kinh. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh khác. Thuốc trừ sâu được phát hiện bao gồm nhiều loại hóa chất như thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ có khả năng gây mờ mắt, co thắt phế quản…
2. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi ăn trái cây đông lạnh, nhập khẩu?
Nhóm nghiên cứu kêu gọi người tiêu dùng hãy cẩn thận: “Mặc dù dư lượng thuốc trừ sâu không vượt quá tiêu chuẩn cho phép nhưng tỷ lệ bị phát hiện rất cao, dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể con người nếu nuốt phải trong thời gian dài”.
Để đảm bảo tiêu thụ trái cây nhập khẩu an toàn, điều quan trọng là phải tuân theo một số hướng dẫn. Đầu tiên, tốt nhất bạn nên rửa trái cây còn nguyên vỏ trong nước sạch, sau đó loại bỏ càng nhiều vỏ càng tốt trước khi ăn. Thứ hai, đối với những loại hoa quả khó loại bỏ vỏ, bạn nên sử dụng phương pháp “ngâm”, ngâm hoa quả trong nước sạch từ 1 đến 5 phút rồi chà dưới vòi nước chảy khoảng 30 giây.
Trái cây nên được ngâm và rửa sạch trước khi ăn. (Ảnh minh họa).
Theo Trung tâm Thông tin Thuốc trừ sâu Quốc gia Hoa Kỳ, rửa trái cây và rau quả trước khi ăn có thể làm giảm lượng thuốc trừ sâu, nhưng “không có phương pháp rửa sản phẩm nào hiệu quả 100% trong việc loại bỏ hết dư lượng thuốc trừ sâu”.
Trung tâm khuyên bạn nên rửa tay trước, rửa sạch và chà sản phẩm dưới vòi nước chảy thay vì ngâm để loại bỏ nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nhất. FDA cho biết không nên sử dụng xà phòng thương mại, chất tẩy rửa hoặc nước rửa nông nghiệp vì chúng chưa được chứng minh là có hiệu quả hơn. Lau khô sản phẩm bằng khăn sạch hoặc khăn giấy sau khi rửa trái cây là bước cần thiết cuối cùng.
Ý kiến bạn đọc (0)