Ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, một cụ bà đã dùng nồi áp suất để nấu cháo. Camera gia đình ghi lại cảnh cô đổ nước và nguyên liệu vào nồi. Tiếp theo, cô ngồi nghỉ trên chiếc ghế gần đó. Một lúc sau, bà già đứng dậy và bước đi. Ngay lúc bà cụ quay lưng định rời đi thì nồi áp suất bất ngờ phát nổ.
Nắp nồi bay đi, nước bắn tung tóe khắp nơi. Con cháu nhìn lại camera an ninh và vô cùng sợ hãi. Họ thở phào nhẹ nhõm khi thấy bà cụ không còn ở gần nồi. Nếu bà già còn ngồi trên ghế thì hậu quả khó lường.
Cư dân mạng chứng kiến cảnh tượng này cảm thấy rùng mình. Họ để lại bình luận như sau:
“Tốt nhất là không nên sử dụng nồi áp suất ở nhà. Hiện nay có rất nhiều loại nồi cơm điện hay bếp ga tiện lợi, không nhất thiết phải dùng nồi áp suất. Nồi áp suất tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm, nhất là khi người cao tuổi ở nhà một mình rất không an toàn.”
“May mắn là bà cụ đã rời đi trước khi nồi nổ, nếu không bà sẽ bị thương. Hồi nhỏ tôi chứng kiến nồi áp suất phát nổ nên đến giờ vẫn bị ám ảnh”.
“Không nên dùng nồi áp suất nấu cháo đậu đỏ, đậu xanh… dễ nổ”.
type=”photo” style=”max-width:100%;” class=”” data-is-alt-modified=”true” loading=”lazy”/>
Nồi áp suất bất ngờ phát nổ. Ảnh: Sohu
Vậy nguyên nhân là gì?
Trở lại thế kỷ 17, nhà vật lý người Pháp Denis Papin đã phát minh ra nồi hấp, dạng nguyên bản của nồi áp suất. Sau nhiều năm cải tiến, nồi áp suất đã đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta và trở thành một chiếc nồi rất thiết thực.
Trước đây, hầu hết các nồi áp suất chúng ta sử dụng đều được đun nóng bằng gas hoặc khí tự nhiên. Sau này, với sự phổ biến của các thiết bị điện, nồi áp suất điện dần xuất hiện. Nhưng dù là nồi áp suất thông thường hay nồi áp suất điện thì nguyên lý hoạt động của chúng đều giống nhau.
Nồi áp suất có đặc tính bịt kín. Khi đun nóng liên tục, hơi nước sinh ra bên trong sẽ tích tụ trong nồi khiến áp suất không khí tiếp tục tăng và nước bên trong có thể nóng lên tới hơn 100°C.
Áp suất bên trong nồi áp suất thường có thể đạt tới 125 đến 190 kPa (đơn vị đo áp suất cho chất khí và chất lỏng), tương ứng với điểm sôi của nước trong khoảng từ 106°C đến 119°C. Áp suất bên trong nồi áp suất càng cao thì nước sẽ càng nóng và thức ăn sẽ chín càng nhanh. Mặc dù độ kín khí bên trong nồi áp suất rất tốt nhưng không thể bịt kín hoàn toàn, nếu không áp suất không khí bên trong sẽ tiếp tục tăng cao, vượt quá giới hạn mà nồi áp suất có thể chịu được khiến nồi bị nổ.
type=”photo” style=”max-width:100%;” class=”” data-is-alt-modified=”true” loading=”lazy”/>
Một vài trường hợp tương tự đã xảy ra. Ảnh: Sohu
Nồi áp suất truyền thống được thiết kế có van giới hạn áp suất. Khi áp suất không khí trong nồi thấp, van giới hạn sẽ đóng lại, tạo điều kiện cho áp suất tích tụ bên trong. Khi áp suất không khí trong nồi ngày càng cao, đạt đến giới hạn thì van sẽ mở ra, từ đó giúp hơi nước bên trong thoát ra ngoài. Chúng ta thường thấy van ở giữa nắp nồi áp suất quay liên tục để xả khí. Điều này có nghĩa là van giới hạn áp suất đang hoạt động bình thường.
Tuy nhiên, hơi nước có thể đưa các mảnh vụn thức ăn vào ống xả của van hạn chế áp suất và gây tắc nghẽn. Lúc này van hạn chế áp suất sẽ không thể hoạt động như bình thường. Trong video này, khi bà cụ đang nấu cháo, nắp nồi không được đóng chặt và van tự khóa trên nồi không hoạt động bình thường nên gây ra vụ nổ.
Có thể nói, nồi áp suất có nhiều cơ chế bảo vệ nhưng nếu vận hành không đúng cách có thể gây nổ, gây hư hỏng các vật dụng xung quanh, thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.
Vì vậy, mỗi khi sử dụng nồi áp suất bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng. Tốt nhất không nên sử dụng nồi áp suất để nấu đậu, cháo, súp và các thực phẩm khác dễ làm tắc lỗ trung tâm, lỗ thông hơi. Ngoài ra, hãy chú ý xem van giới hạn áp suất có hoạt động bình thường hay không và kiểm tra xem cửa thoát khí có bị tắc nghẽn hay không. Tuổi thọ của nồi áp suất thường là 8 năm, tốt nhất bạn nên thay thế kịp thời sau khi sử dụng.
(Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc (0)