Quả bon bon có tên khoa học là Lansium Domesticum. Đây là một loại cây nhiệt đới, mọc hoang ở các bụi rậm. Hiện nay, chúng được trồng ở nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở Quảng Nam.
Về đặc điểm bên ngoài, quả có hình trụ, vỏ dẻo, thịt bên trong chia thành 5-6 múi, khi ăn có vị ngọt hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng. Quả bon bon có hình dáng khá giống quả dâu tằm nên nhiều người nhầm lẫn. Trên thực tế, đây là hai loại trái cây khác nhau. Khi chín, vỏ dâu có màu vàng sậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ bóng, xuất hiện vài vệt màu nâu sẫm, vị chua nhiều hơn ngọt.
Quả Bon Bon vốn mọc hoang ở vùng núi rừng tỉnh Quảng Nam, trước đây chỉ được người dân địa phương biết đến.
Trong khi đó, khi chín, quả có màu sáng, vỏ dày, sần sùi và hơi sần sùi, phía dưới quả có một vài chấm đen li ti. Nếu chín tự nhiên, bon bon có vị ngọt nhưng hiếm khi có vị chua.
Trên thị trường, bôn bon có giá từ 25.000-40.000 đồng/kg tùy thời điểm. Đầu vụ giá bonbon đắt hơn nhưng đến giữa mùa lại hạ nhiệt. Người dân địa phương cho biết, khi chín quả có màu vàng tươi, mọc thành từng chùm dày đặc từ thân đến cành. Khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm là thời điểm trái cây vào mùa. Lúc này người dân thu hoạch và bán cho thương lái để vận chuyển đi các tỉnh. Nhờ trồng cây bon bon, nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam có thêm thu nhập đáng kể.
Anh Bình (ở xã Ka Đăng, huyện Đông Giang, Quảng Nam) cho biết, ngày xưa tổ tiên ông khai hoang núi rừng để giữ lại những vùng đất cây bonsai mọc tự nhiên và để lại cho thế hệ mai sau. Hiện tại nhà có ít nhất chục cây, nhiều nhất trong rừng có 4-5 chục cây.
Quả Bonbon có vị ngọt và nhiều lợi ích cho sức khỏe
“Hồi nhỏ, tôi thường theo cha vào rừng hái trái bon. Mỗi khi mùa thu hoạch bon bon đến, tôi rất phấn khởi. Hiện nay, trái bon được nhiều gia đình trồng và trở thành một loại trái cây phổ biến, mang lại thu nhập cho cộng đồng”. Ông Bình nói thêm.
Quả Bonbon có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt hoa quả có 9,5g carbohydrate và 0,8g protein; 2,3g chất xơ; 20mg canxi; 30mg phốt pho; 0,089mg thiamin; 0,124mg ribofl avine, 1mg axit ascorbic và nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, C, E,…
Tác dụng của quả bon bon:
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Vitamin C có trong trái cây có nhiều lợi ích trong việc giữ cho cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.
Tăng cường sức khỏe răng và xương
Theo Health Benefit Times, loại quả này cung cấp lượng vitamin A và phốt pho dồi dào, hỗ trợ tích cực cho việc hình thành xương và răng.
Ngoài ra, vitamin A thực chất là một loại vitamin tan trong chất béo, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của răng và xương.
Tốt cho tim
Chất xơ trong trái cây còn có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, bonbon còn rất giàu vitamin B1, B2, B3, C, E có đặc tính chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đột quỵ.
Tốt cho người thiếu máu
Bon bon rất giàu vitamin B2 và B1. Cả hai loại vitamin này đều tham gia vào việc sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, vitamin B2 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chức năng thần kinh, còn vitamin B1 giúp loại bỏ lượng đường trong cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho trong bon bon còn giúp tăng số lượng hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Có lợi cho bệnh nhân tiểu đường
Quả Bon bon được coi là món ăn nhẹ nhẹ và tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường vì hàm lượng chất xơ cao, kèm theo chất chống oxy hóa polyphenol, giúp cải thiện lượng đường bằng cách làm chậm lượng đường trong máu. hấp thụ đường của cơ thể.
Duy trì sức khỏe làn da
Quả Bonbon còn chứa nhiều vitamin E nên giúp duy trì sức khỏe làn da như ngăn ngừa lão hóa sớm, làm mềm và giữ ẩm cho da, giúp da tránh tia UV và giúp mau lành vết thương.
Lưu ý khi ăn trái cây bon bon:
– Không ăn hạt: Khi nhai, hạt có vị đắng và chứa chất có thể gây hại cho sức khỏe.
– Không cắn vỏ: Vỏ có độc tính cao, chứa chất gọi là axit lansium gây độc cho tim. Ở liều lượng cao, nó có thể làm tim ếch ngừng đập, vì vậy hãy cẩn thận khi ăn nó.
Ý kiến bạn đọc (0)