1. Bông cải xanh có lợi cho hệ miễn dịch như thế nào?
Bông cải xanh (còn gọi là súp lơ), thuộc họ rau họ cải, có nhiều vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh như sulforaphane. Vitamin C đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa đông vì nó tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, cúm, cảm lạnh và các bệnh khác.
Chất xơ trong bông cải xanh hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột, đồng thời chất chống oxy hóa của nó có đặc tính ngăn ngừa ung thư, khiến bông cải xanh trở thành một nguyên liệu rất quý giá trong các công thức nấu ăn. chế độ ăn mùa đông.
Theo đánh giá nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bông cải xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Nó cũng đã được chứng minh là có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như glucosinolate, sulforaphane và indole-3-carbinol, tất cả đều được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe đáng kể. Những hóa chất này được biết là có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin C giúp loại bỏ các gốc tự do và giúp tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể như vitamin E. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào và mô khỏi tổn thương oxy hóa, hỗ trợ cơ thể sản sinh ra các tế bào miễn dịch khỏe mạnh.
Quercetin là một flavonoid được tìm thấy trong bông cải xanh có đặc tính chống viêm. Nó có thể ức chế việc sản xuất các chất gây viêm và giúp giảm viêm trong cơ thể.
Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá và chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một hợp chất chứa lưu huỳnh đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy sulforaphane có trong bông cải xanh có thể giúp giảm viêm bằng cách ức chế hoạt động của một số enzyme thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể. Người ta cũng phát hiện ra rằng sulforaphane kích thích sản xuất các enzyme chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do viêm. Khi tình trạng viêm tồn tại trong thời gian dài, nó có thể tạo ra môi trường thúc đẩy sự phát triển và tồn tại của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, chất xơ trong bông cải xanh giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ vi sinh đường ruột được cân bằng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng và chống lại mầm bệnh.
2. Cách chế biến bông cải xanh ngon và tốt cho sức khỏe
Bông cải xanh hấp vẫn giữ được nhiều dinh dưỡng.
Để chế biến được những món ăn ngon và tận dụng được hết lợi ích dinh dưỡng của bông cải xanh, bạn nên chú ý chọn bông cải xanh tươi, kích thước vừa phải, cầm chắc tay, không có kẽ hở giữa các cành. Bông cải xanh có màu xanh đậm tươi sáng thường tươi ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bạn nên ấn nhẹ và ngửi sẽ thấy mùi thơm của bông cải xanh tươi. Tránh chọn bông cải xanh có mùi lạ.
Sau khi mua, bông cải xanh nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi. Bạn chỉ nên rửa bông cải xanh trước khi nấu để tránh khiến bông cải nhanh hỏng.
Cách nấu bông cải xanh ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất là chế biến nhanh chóng và đơn giản: hấp, luộc, xào cho đến khi chín… Không nên nấu bông cải xanh quá lâu vì sẽ làm mất nhiều vitamin.
Chỉ cần cho bông cải xanh vào nồi hấp với một chút muối cho đến khi chín, hoặc luộc bông cải xanh trong nước sôi có chút muối khoảng 2-3 phút để bông cải được giòn. Bông cải xanh cũng có thể được cắt nhỏ và dùng trong các món súp rau thơm ngon và bổ dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g bông cải xanh Lượng calo: 33 Lipid: 0,4 g Chất béo bão hòa: 0 g Cholesterol: 0 mg Natri: 33 mg Kali: 316 mg Carbohydrate: 7 g Chất xơ: 2,6 g Đường: 1,7 g Chất đạm: 2,8 g Sắt: 0,7 mg Magiê: 21 mg Vitamin B6: 0,2 mg Vitamin C: 89,2 mg (Nguồn: USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) |
Xem thêm video đáng quan tâm:
7 công thức trà thảo dược giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Ý kiến bạn đọc (0)