Một nghiên cứu về tác động của dinh dưỡng đến tuổi thọ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những thực phẩm tốt nhất được cho là giúp tăng tuổi thọ bao gồm: chế độ ăn thuần chay, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và cá.
Theo đó, chế độ ăn thuần chay có thể kéo dài tuổi thọ từ 5 đến 7 năm. Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như bổ sung ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại đậu, giảm đồ uống có đường, có thể giúp kéo dài tuổi thọ thêm 4 năm.
Nhìn chung, việc bổ sung đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt vào chế độ ăn cũng như hạn chế ăn thịt có thể giúp mọi người sống lâu hơn. Bên cạnh đó, những người trên 65 tuổi có thể sống thêm trung bình thêm 2 năm nếu thường xuyên ăn cá giàu axit béo omega-3.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa).
chế độ ăn thuần chay
Chế độ ăn thuần chay tập trung vào thực vật, bao gồm: rau, trái cây,… giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm động vật giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, các loại rau lá xanh đậm như rau bina, súp lơ hay cải xoăn rất giàu vitamin K, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương. Trái cây tươi cung cấp vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ da và ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do dẫn đến lão hóa sớm, đặc biệt là ung thư.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: yến mạch, gạo lứt, quinoa, lúa mạch,… là nguồn giàu chất xơ. Một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và ung thư đại trực tràng. Những người ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên thường có khả năng duy trì cân nặng, ổn định huyết áp và sức khỏe lâu dài.
Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu khoáng chất thiết yếu như magie, selen và vitamin B (như B1, B3, B6) – có vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng và bảo vệ tế bào. khỏi tác dụng oxy hóa, giúp duy trì chức năng hệ thần kinh.
Các loại hạt chứa nhiều protein giúp bảo vệ tim và hỗ trợ phát triển tế bào. (Ảnh minh họa).
quả hạch
Các loại hạt điển hình như quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều hay hạt bí ngô chứa rất nhiều axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và protein. Chúng không chỉ tốt cho tim mà còn giúp giảm viêm, bảo vệ não và ngăn ngừa lão hóa sớm của tế bào. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn các loại hạt mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư. Chưa kể, nhờ hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng dồi dào, các loại hạt có thể giúp cơ thể duy trì cảm giác no lâu, từ đó kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Đậu
Đậu xanh, đậu đỏ, đậu lăng và đậu nành đều là những thực phẩm giàu protein thực vật, chất xơ và các khoáng chất như sắt, kali, magie. Tiêu thụ đậu thường xuyên giúp duy trì huyết áp, giảm cholesterol và cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây tăng cân. Đậu còn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể giải độc cũng như duy trì cân bằng lượng đường trong máu.
Ngoài ra, đậu còn chứa nhiều vitamin B (đặc biệt là folate), có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào máu và duy trì hệ thần kinh. Chế độ ăn nhiều đậu còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 nhờ khả năng kiểm soát cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Đậu còn có đặc tính chống viêm, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mãn tính – nguyên nhân gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo.
Ngoài vi chất dinh dưỡng, đậu còn có protein thực vật và nhiều chất xơ. (Ảnh minh họa).
Cá
Cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ, là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3. Ăn cá thường xuyên có lợi cho hệ tim mạch, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi lão hóa, từ đó giúp tăng cường trí nhớ và duy trì sự nhạy bén của não.
Vitamin D từ cá còn hỗ trợ hấp thu canxi, giúp bảo vệ và ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt ở người lớn tuổi. Ăn cá ít nhất 2-3 lần/tuần là cách hữu hiệu để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ.
Ý kiến bạn đọc (0)