Kiến thức trầm hương

Tên gọi các loại trầm hương

2
Tên gọi các loại trầm hương

Vì người mang địu mở miệng trên cây tạo vết sẹo để lấy trầm hương nên tùy theo vị trí trên thân và rễ cây mà trầm hương có những tên gọi khác nhau. Gần đây, khi trầm hương có giá trị xuất khẩu cao trên thị trường thế giới thì đã có rất nhiều công trình khoa học đề cập đến loại hương thơm quý giá này. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng trầm hương là sản phẩm được hình thành do bệnh cộng sinh với tế bào gỗ. Những người đi đu chuyên nghiệp cũng cho rằng muốn xác định cây trầm là trầm hay lạ thì trước tiên phải nhìn vào vỏ cây đó. Nếu bề mặt da có một loại kết cấu nào đó thì bên trong sẽ có trầm hương. Người ta kiểm nghiệm thấy chỗ nào trên cây có vết lõm, lồi lõm thì vỏ cây khô nứt, xuất hiện những đốm màu tím hoặc nâu đỏ là dấu hiệu của kinh nguyệt, hoặc cây bị gãy cành, thối. Cơ thể thường bị thối rữa. Như vậy, bề mặt vỏ có thể là một lớp nấm cộng sinh trên vỏ cây, báo hiệu đã có một thời kỳ trầm hương bên trong thân cây.

1. Quá trình hình thành trầm hương

Theo các nhà khoa học, sự hình thành trầm hương có liên quan mật thiết đến cấu trúc di truyền của loài, tuổi cây và hàng loạt chỉ tiêu sinh thái khác như cường độ chiếu sáng, nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm,… thành phần đất… Về nguyên tắc, trong Để cây Astra tạo trầm thì phải có 2 yếu tố:

Chấn thương cơ học mạnh như bị mảnh đạn khi nổ vào thân cây, hoặc do người ta dùng rìu, dao rựa khoét sâu vào thân cây, bị sâu đục lỗ lớn, gãy cành, gãy xương. ngọn do gió bão hoặc do các vị trí cắt tỉa tự nhiên của cây.

Tại những nơi bị tổn thương đó, sau thời gian dài từ 10 – 15 năm, dưới tác động của các chỉ tiêu sinh thái nêu trên, các bào tử hiện hữu nằm trong không gian môi trường tác động lên vết thương. Thiệt hại sẽ gây ra các phản ứng hóa học bên trong cây và từ đó tạo ra trầm hương, tùy theo mức độ tác động mà cho ra trầm hương tốt hay xấu.

alt=”cây trầm hương” title=”Tên các loại trầm hương” sizes=”(max-width: 540px) 100vw, 540px”/>Khảo sát cây dó bầu cho trầm hương

Trầm hương đang tìm hiểu chất lượng của trầm hương (đây là cây trầm hương tự nhiên được bảo tồn và khai thác có mục đích ở Indonesia).

Trên thực tế, không phải vết thương nào trên cây Dó bầu cũng tạo ra trầm hương nhưng cách giải thích này có vẻ chính xác nhất. Chính vì vậy mà ngày xưa những người vác đá khi gặp cây Dó bầu đều không ăn trầm hương. biết tác động (mở miệng bằng ngôn ngữ chuyên môn) bằng cách dùng rìu (cành) chém vài nhát sâu vào rễ, thân hoặc cành cây – những nơi dễ tạo trầm nhất – để tạo vết thương, trong hy vọng sau một thời gian cây sẽ ra trầm hương.

Khi mở miệng cây, người trồng không bao giờ mở quá một nửa số bộ phận nêu trên. Vì khe hở quá sâu, thân cây sẽ dễ bị đổ và rễ sẽ không còn sức sống. Hơn nữa, mở miệng phải nuôi dưỡng cây. Thông thường tỷ lệ này không bao giờ vượt quá 4/6, tốt nhất là lớn hơn 3/7.

alt=”khối phía nam” title=”Tên các loại trầm hương” sizes=”(max-width: 403px) 100vw, 403px”/>Khối xương rồng được hình thành trên thân cây A.

2. Trầm hương có mấy loại

Trầm hương tự nhiên được chia thành nhiều loại tùy theo lượng trầm hương có trong gỗ. Việc phân loại chủ yếu chia thành 4 nhóm chính và được chia theo thứ tự đếm 1, 2, 3, 4.

  • Trầm hương loại 1: là loại trầm có lượng lớn dầu chứa trong gỗ và chìm vào nước.
  • Trầm hương loại 2: lượng dầu chứa trong gỗ lớn nhưng không chìm trong nước
  • Trầm hương loại 3: lượng dầu trung bình chứa trong gỗ
  • Trầm hương loại 4: lượng dầu chứa trong gỗ ít.

3. Tên các loại trầm hương

Tên gọi của từng loại trầm hương cũng phụ thuộc vào vị trí trên thân và rễ của cây mà từ đó trầm hương có những tên gọi khác nhau, và những tên gọi này thường là sự thỏa thuận giữa những người trồng trầm hương nên tùy theo vùng miền, quốc gia. Tên khác nhau, không có sự đồng thuận.

  • Rễ trầm hương: Trầm hương kết tinh ở rễ. Loại này thường rất tốt, có giá trị cao do mật độ gỗ cứng.
  • Cây nhang: hình thành ở giữa thân cây
  • Trầm hương mặt Bon: là loại trầm nằm gần mặt dưới của đế.
  • Trầm mắt tím: hình thành trên cành cây, nhưng khi gãy cành sẽ tạo ra vết thương, từ đó trầm hình thành ngay tại các đốt gãy của cành.
  • Trầm hương: Trầm hình thành bên ngoài thân cây, tạo thành những lớp dầu mỏng
  • Trầm bánh: Chất lượng dầu tương đối tốt, hình thành trong thân cây Dó bầu, mật độ gỗ chặt và có nhiều dầu.
  • Trầm hương: Được hình thành bởi những lỗ nhỏ của kiến ​​kéo dài ra, xung quanh những lỗ nhỏ đó tạo thành trầm hương.
  • Trầm mắt trợn: Tương tự như mắt trầm nhưng mảnh vỡ là những ụ lớn, có thể là thân hoặc cành lớn đã quay vào trong.

Bạn đang xem website Tramhuongviet.com. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn quan tâm và theo dõi thactramhuong.vn

Xem thêm  Tác hại của trầm hương

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 5

26/03/2021 08:00

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 – 2021

Tại địa điểm

Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm