Sức khỏe

Thứ ai cũng bỏ qua nhưng lại là “tiên dược” giữ ấm cơ thể, bảo vệ tiêu hóa cho cả gia đình

6
Thứ ai cũng bỏ qua nhưng lại là “tiên dược” giữ ấm cơ thể, bảo vệ tiêu hóa cho cả gia đình

Gan, thận, hệ thống tiêu hóa và khí máu đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể. Gan giúp lọc độc tố và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Trong khi thận chịu trách nhiệm lọc máu, trong khi duy trì cân bằng nước, các chất điện giải trong cơ thể. Hệ thống tiêu hóa giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Mặt khác, theo y học cổ truyền, khí máu có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng và năng lượng đến các cơ quan trong cơ thể. Do đó, bảo vệ và nuôi dưỡng các cơ quan này là chìa khóa để duy trì cơ thể khỏe mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa nhiều bệnh.

Ngoài việc duy trì thói quen sống tốt, việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Dưới đây là 8 thực phẩm có thể nuôi dưỡng gan, thận, bảo vệ hệ thống tiêu hóa, lưu thông máu mà bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe nói chung.

1. Ginger

Gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực mà còn được gọi là phương thuốc tự nhiên với nhiều tác dụng hữu ích. Trong phương Đông, gừng có vị ấm, cay, kích thích lưu thông máu, giúp cơ thể tạo ra nhiệt, ấm từ bên trong, đặc biệt là trong những ngày lạnh. Gừng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cảm lạnh, ho và cúm. Bên cạnh đó, gừng cũng giúp tiêu hóa tốt, làm dịu dạ dày, giảm đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Sử dụng để làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa và tăng cường lưu thông máu. (Tác phẩm nghệ thuật).

Sử dụng để làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa và tăng cường lưu thông máu. (Tác phẩm nghệ thuật).

Các thành phần hoạt chất trong gừng, đặc biệt là gừng, giúp giảm viêm, làm dịu cơn đau, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về khớp hoặc cơ. Gừng cũng là một phương pháp tự nhiên để kích thích xả tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi kết hợp với mật ong, gừng có thể làm ấm cơ thể, giảm ho, hỗ trợ gan, thận, làm sạch cơ thể khỏi độc tố.

2. Tỏi

Tỏi ấm, cay, có khả năng tăng lưu thông máu, giúp cơ thể giữ nhiệt vào những ngày lạnh. Tỏi cũng chứa allicin, một hợp chất mạnh mẽ với khả năng chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh.

Ngoài việc làm nóng cơ thể, tỏi cũng rất tốt cho hệ thống tiêu hóa. Tỏi giúp tăng cường chức năng gan và thận, hỗ trợ quá trình giải độc và tiêu hóa tốt hơn. Nó cũng có tác dụng kháng khuẩn, giảm loét dạ dày, đồng thời giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, gia vị này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao nhờ ảnh hưởng của việc giãn nở, cải thiện lưu thông máu.

3. Súp xương hầm

Súp xương không chỉ hoạt động để làm ấm cơ thể, giúp lưu thông máu, cải thiện sự mệt mỏi mà còn hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Nước dùng xương gelatin giúp chữa lành vết thương và cải thiện sức khỏe dạ dày, giảm các triệu chứng đầy hơi và khó tiêu.

Xương cũng chứa rất nhiều collagen và canxi, giúp tăng cường sức khỏe của các khớp, và cung cấp protein và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, món ăn này cũng giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau căn bệnh hoặc sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Súp xương xương đã thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, collagen, protein. (Tác phẩm nghệ thuật).

Súp xương xương đã thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, collagen, protein. (Tác phẩm nghệ thuật).

4. Táo đỏ

Táo đỏ (Jujube) từ lâu đã được coi là một trong những loại thực phẩm nuôi dưỡng sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ gan và thận. Trong phương Đông, táo đỏ có sự ấm áp, ngọt ngào, giúp thuốc bổ máu, thuốc bổ, làm ấm cơ thể, rất tốt cho những người có sức khỏe yếu, mệt mỏi hoặc người bị thiếu máu, yếu cơ thể.

Táo đỏ giúp tăng cường chức năng gan và thận, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau một ngày làm việc căng thẳng. Táo đỏ cũng chứa vitamin C, flavonoid và khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Hơn nữa, khi kết hợp táo đỏ với quả Goji có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc nuôi dưỡng, bảo vệ gan và thận, giúp tăng cường sức sống và sức khỏe tổng thể.

5. Quả mọng Goji

Goji Berry là một trong những loại thảo mộc có giá trị trong Đông y, nổi tiếng với hiệu ứng ánh sáng, hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Cụ thể, các loại quả Goji rất tốt cho gan và thận, hỗ trợ tinh chế cơ thể, tăng cường chức năng của các cơ quan này.

Các quả Goji chứa một lượng lớn vitamin C, beta-carotene và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại khỏi môi trường. Trái cây này cũng giúp làm ấm cơ thể, cải thiện lưu thông máu và giảm mệt mỏi, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Quả mọng Goji cũng giúp cải thiện chức năng sinh lý, tăng cường tính linh hoạt và sức chịu đựng của cơ thể.

Kết hợp táo đỏ với quả goji sẽ giúp nuôi dưỡng thận và oxy máu hiệu quả hơn. (Tác phẩm nghệ thuật).

Kết hợp táo đỏ với quả goji sẽ giúp nuôi dưỡng thận và oxy máu hiệu quả hơn. (Tác phẩm nghệ thuật).

6. Súp lơ

Súp lơ có nhiều vitamin C, chất xơ và khoáng chất thiết yếu, giúp cải thiện sức đề kháng và tăng cường tiêu hóa. Mặc dù không nóng như gừng hoặc tỏi, súp lơ có khả năng kích thích hệ thống tiêu hóa, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, súp lơ cũng chứa các chất chống oxy hóa như sulforaphane, giúp giảm viêm, bảo vệ các tế bào và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Khi ăn súp lơ, cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ hơn, thoải mái hơn, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn và sưởi ấm cơ thể. Súp lơ cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe của da và tim mạch.

7. Hạt Chia

Hạt chia là một siêu thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ, protein và các khoáng chất thiết yếu như canxi, magiê, sắt, giúp tiêu hóa, giúp cơ thể hấp các chất dinh dưỡng tốt hơn và duy trì cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể .

Hạt Chia có khả năng tạo ra cảm giác đầy đủ, duy trì lượng đường trong máu ổn định, đồng thời cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Mặt khác, hạt chia cũng giúp cải thiện chức năng tim mạch cũng như tăng cường sức đề kháng.

Hạt Chia có nhiều ảnh hưởng sức khỏe hơn tưởng tượng. (Tác phẩm nghệ thuật).

Hạt Chia có nhiều ảnh hưởng sức khỏe hơn tưởng tượng. (Tác phẩm nghệ thuật).

8. Mật ong

Theo y học cổ truyền, mật ong ấm áp, ngọt, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất, axit amin cùng với chất chống oxy hóa. Trong chữa bệnh, mật ong thường được sử dụng để cải thiện chức năng gan, tinh chế cơ thể, làm dịu dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa.

Mật ong cũng có tác dụng của thuốc bổ, làm dịu cổ họng, giảm ho, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, mệt mỏi cũng như giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, mật ong cũng được biết đến để nuôi dưỡng làn da, giúp da sống sáng bóng và mịn màng. Khi sử dụng mật ong kết hợp với gừng, tỏi hoặc trà thảo dược, bạn sẽ có một thức uống bổ dưỡng không chỉ để làm ấm cơ thể mà còn giúp duy trì sức khỏe lâu dài.

Xem thêm  4 "sự cố tình dục" thường gặp ở phụ nữ mãn kinh

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm