Cần tây biển hay còn gọi là cần tây là một loại thảo mộc thuộc chi Lactuca, gần với rau diếp. Chúng có nguồn gốc ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Trước đây, chúng là sản phẩm thơm ngon, đặc biệt để dâng vua nên người dân gọi là rau cúng vua.
Về đặc điểm nhận dạng, cần biển có thân dày, hình trụ, màu xanh tươi, bề mặt nhẵn và có thể cao tới 1m khi trưởng thành. Lá của cây to, dài, trên bề mặt lá có một lớp lông tơ mỏng. Khi ăn, cuống có vị mát, giòn như ăn sứa.
Rau tươi rất khó bảo quản nên sau khi thu hoạch người ta sẽ gọt bỏ phần lá và chỉ giữ lại phần cuống, sau đó phần này lại trải qua nhiều công đoạn chế biến khác như gọt vỏ, cắt khúc rồi phơi khô mới lấy được phần quả. Có thể bảo quản lâu hơn. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ có 1kg rau khô. Trước khi ăn, chỉ cần ngâm một nắm nhỏ vào nước khoảng 2-3 tiếng, rau sẽ nở ra, nhanh chóng lấy lại hình dáng ban đầu và giữ được chất dinh dưỡng.
Khoảng tháng 4 hàng năm là thời điểm rong biển vào mùa. Trên các chợ trực tuyến và các sàn thương mại điện tử, rong biển khô được bán với giá lên tới 400.000 đồng/kg. Rau tươi có giá khoảng 40.000 đồng/kg. Càng gần Tết, rong biển càng đắt đỏ, nhiều cửa hàng phải gom rau khắp nơi nhưng vẫn không đủ hàng.
Từ rong biển, bạn có thể làm gỏi, xào hoặc luộc. Đặc biệt, món gân bò muối cần tây rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Muốn mua rong biển ngon bạn cần chú ý những đặc điểm sau: rau có màu xanh đậm, không chuyển sang màu vàng; Thân rau có kích thước đồng đều; Nếu ngửi rau sẽ có mùi thơm đặc trưng; Rau khô đều, không bị ẩm.
Vì mang lại giá trị kinh tế nên những năm gần đây nhiều hộ dân ở Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã nhân rộng mô hình trồng cần biển để bán ra thị trường.
Không chỉ là món ăn ngon, độc đáo, cần tây biển còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Xét về giá trị dinh dưỡng, rong biển chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như: Protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng. khác.
Tác dụng của rong biển:
Thanh nhiệt và giải độc
Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này tốt hơn cam, bưởi, xoài, dứa… Ăn cần biển thường xuyên giúp giải nhiệt cơ thể, đồng thời đào thải độc tố bên trong cơ thể.
Làm đẹp da
Nhờ khả năng thanh mát và giải độc, chị em sẽ không còn lo lắng về các vấn đề về da như mụn, mụn nhọt… Đặc biệt, rau củ rất giàu vitamin E giúp người dùng có làn da sáng mịn, xóa mờ nếp nhăn. và giúp trẻ hóa làn da.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo một số sách Đông y, rong biển có tác dụng thanh nhiệt, giải độc… Rong biển rất giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng khó tiêu, táo bón.
Phòng chống ung thư
Trong y học, nhiều nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng thực vật có trong rong biển giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các khối u trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư: Vú, dạ dày và tá tràng.
Cực kỳ tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi
Đặc tính dịu nhẹ của rong biển giúp phụ nữ mang thai và cho con bú cân bằng nội tiết tố. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa sảy thai, sinh non cực tốt.
Ý kiến bạn đọc (0)