Sức khỏe

Thừa vitamin E có gây hại cho sức khỏe không?

2
Thừa vitamin E có gây hại cho sức khỏe không?

1. Thiếu hay thừa vitamin E đều có hại cho cơ thể

Tình trạng thiếu vitamin E hiếm gặp ở người khỏe mạnh vì hầu hết mọi người đều nhận được lượng vitamin E cần thiết từ chế độ ăn uống. Thiếu vitamin E có liên quan đến một số bệnh mãn tính hoặc rối loạn di truyền hiếm gặp gây suy giảm khả năng hấp thụ chất béo, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh xơ nang. Thiếu vitamin E cũng có thể xảy ra nếu bạn thực hiện chế độ ăn kiêng rất ít chất béo.

Ở những người bị rối loạn di truyền gây thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh, chẳng hạn như khả năng phối hợp và kiểm soát cơ kém. Nếu không được điều trị, thiếu vitamin E có thể dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn, mù lòa, bệnh tim, giảm khả năng tập trung và có thể là nguyên nhân gián tiếp gây vô sinh ở nam giới.

Tuy nhiên, quá nhiều vitamin E cũng gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Trường hợp dùng quá liều vitamin E, cơ thể sẽ có các triệu chứng như: nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa nhẹ. Một số người còn bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa và suy nhược cơ thể.

Vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

2. Tại sao thừa vitamin E lại nguy hiểm?

Xem thêm  Tiêm vắc-xin cúm bảo vệ sức khỏe bố mẹ, món quà Tết ý nghĩa bên cạnh vạn lời chúc

Thừa vitamin E có thể dẫn tới những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe:

Làm loãng máu: Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của việc dùng quá nhiều vitamin E là làm loãng máu, làm tăng nguy cơ chảy máu. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội.

– Cản trở quá trình đông máu: Vitamin E có thể làm giảm khả năng đông máu của cơ thể, khiến vết thương khó lành và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

– Tác dụng trên hệ thần kinh: Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E liều cao trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về thần kinh như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

– Tương tác với thuốc: Vitamin E có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ví dụ, thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu simvastatin, niacin, các chất dùng trong hóa trị, xạ trị,…

Vitamin E vốn có tính chất đối kháng với vitamin K và tương tác với aspirin. Nếu dùng quá nhiều sẽ làm tăng thời gian đông máu và ngăn cản sự kết tập tiểu cầu. Đồng thời, khi dùng chung với estrogen trong thời gian dài có thể gây huyết khối.

3. Dấu hiệu thừa vitamin E

Thông thường, việc bổ sung vitamin E với liều lượng hạn chế sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Thuốc bổ sung thường có hàm lượng vitamin E dao động từ 400-1.000 IU mỗi ngày. Đối tượng có nguy cơ thừa vitamin E là: người sử dụng thực phẩm chức năng chứa vitamin E liều cao trong thời gian dài; người mắc bệnh gan; Người sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc…

Xem thêm  Cá mòi giàu omega-3 nhưng ai không nên ăn?

Quá nhiều vitamin E có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí làm tăng nguy cơ chảy máu.

Quá nhiều vitamin E có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí làm tăng nguy cơ chảy máu.

Mặc dù bổ sung vitamin E là an toàn nhưng dùng quá liều có thể gây nguy cơ chảy máu – đặc biệt ở những người dùng thuốc làm loãng máu – vì vậy giới hạn tối đa được khuyến nghị cho người lớn là 1.000mg (1.465 IU) mỗi ngày. Khi cơ thể dự trữ một lượng lớn vitamin này và không thể đào thải được, cơ thể sẽ có những dấu hiệu sau:

Mệt mỏi, yếu cơ;

Nhức đầu, chóng mặt;

Buồn nôn, tiêu chảy;

Dễ bầm tím và chảy máu;

Rối loạn thị giác…

Khi những dấu hiệu này xuất hiện, bạn nên ngừng sử dụng vitamin E ngay lập tức và theo dõi cơ thể. Những triệu chứng này sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không cải thiện, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để có biện pháp khắc phục.

4. Làm thế nào để tránh dư thừa vitamin E?

Việc bổ sung vitamin E cần được thực hiện một cách khoa học và có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế. Việc tự ý bổ sung vitamin E có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng nào, mọi người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và sử dụng kiên trì trong liều lượng cho phép.

Xem thêm  "Báu vật dưới lòng đất" xưa dành cho người nghèo, nay thành đặc sản được ưa chuộng giá 100.000 đồng/kg, tốt cho bệnh...

Quá nhiều vitamin E có thể gây nguy hiểm, vì vậy hãy hạn chế tiêu thụ dưới 1.000mg hoặc tối đa 1.500 đơn vị quốc tế/ngày. Khi sử dụng thực phẩm bổ sung, hãy đọc kỹ hướng dẫn và không vượt quá liều lượng khuyến cáo. Người lớn khỏe mạnh, bao gồm cả những người đang mang thai và cho con bú, được khuyên không nên dùng quá 300mg vitamin E mỗi ngày, gấp khoảng 27 lần nhu cầu khuyến nghị đối với loại vitamin này.

Tốt nhất nên bổ sung các vitamin mà cơ thể cần từ nguồn thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Thay vì bổ sung vitamin E bằng thuốc viên, hãy ưu tiên các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu vitamin E như các loại hạt, quả bơ, dầu thực vật.

Xem thêm video đáng quan tâm:

Vitamin E có an toàn cho bà bầu không?

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm